Muốn theo đuổi Animation nên học 2D hay 3D? (Phần 1)

 2D ANIMATION VÀ 3D ANIMATION CÓ GÌ KHÁC NHAU?

* Về phương thức hiển thị:

Hoạt hình 2D chỉ hiển thị trên một bề mặt phẳng và không có sự đổ bóng. Mỗi hình ảnh chỉ có chiều cao và chiều rộng trong từng cảnh quay. Với các thiết kế 2D chúng ta cũng không thể di chuyển xung quanh thiết kế đó (kéo lên – xuống, sang trái – phải) để xem các bề mặt khác của chúng.

Hoạt hình 3D sống động hơn bởi các thiết kế có sự đổ bóng, có cả chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Các thiết kế 3D có thể di chuyển để xem những bề mặt khác của chúng.

* Về công cụ:

Hoạt hình 2D là loại hoạt hình truyền thống được vẽ bằng tay trên từng khung hình, người ta còn gọi là Cell-Animation. Nhu cầu thẩm mỹ của Hoạt hình 2D đều được sáng tạo và làm việc trên từng khung hình, vì vậy người làm Hoạt hình 2D cần căn chỉnh tỉ lệ chuẩn xác để hình ảnh sản phẩm cuối cùng không bị lỗi.

Hoạt hình 3D được tạo ra đơn giản hơn bởi sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng có thể tự động canh chỉnh từng khung hình một cách chính xác. Đặc biệt mô hình nhân vật hoạt hình 3D bạn có thể di chuyển được chúng.

* Về chi phí:

Hoạt hình 2D yêu cầu các họa sĩ biết sketch tốt. Chỉ với những trang giấy, bút chì, các loại màu sắc,… người làm hoạt hình 2D đã có thể thực hiện sản phẩm hoạt hình yêu thích.

Hoạt hình 3D lại cần có sự hợp sức của nhiều khâu như: Tạo mô hình, Gắn khung xương, Diễn hoạt,… để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đó là lý do vì sao chi phí dành cho phim hoạt hình 3D luôn cao hơn phim hoạt hình 2D.

VỚI NHỮNG BẠN KHÔNG BIẾT VẼ NÊN LỰA CHỌN 2D HAY 3D?

Tin vui dành cho những bạn có xuất phát điểm chưa biết về vẽ tay đây! Nếu 2D Animation đòi hỏi người làm hoạt hình phải biết vẽ tay và thường xuyên tập vẽ thì 3D Animation có sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm chuyên dụng. Một số tips sau đây sẽ mở rộng các góc nhìn giúp bạn dễ dàng lựa chọn theo học 2D hoặc 3D.

Trước hết, các bạn cần nắm vững quy trình làm phim hoạt hình của ngành.

Tiếp theo, bạn có biết rằng nhiều người làm 3D không biết Sketch không? Nhưng bù lại họ buộc phải nắm vững các công cụ cần thiết và nắm bắt thị trường về phần mềm 3D để liên tục cập nhật những phần mềm mới nhất. Chính vì thế mặc dù không biết Sketch họ vẫn không bị mất quá nhiều thời gian để thực hiện hóa trí tưởng tượng.

Tuy nhiên, các họa sĩ 2D phải biết những kiến thức căn bản của hoạt hình 3D để có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Tất nhiên là dù lựa chọn 2D hay 3D bạn vẫn luôn cần biết được mình thực sự yêu thích mảng nào và thường xuyên luyện tập. Kiên trì rèn luyện có ngày thành công.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ