Mocap Animation: Cuộc cách mạng trong địa hạt hoạt hình

Thật ngạc nhiên khi sự ra đời của kỹ thuật Mocap lại không dành cho lĩnh vực phim ảnh như nhiều người vẫn nghĩ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi qua hàng loạt những thông tin bổ ích về Mocap Animation và sự “oanh tạc” của nó trong thị trường hiện nay. 

Song hành cùng sự phát triển của lĩnh vực hoạt hình, công nghệ tối tân luôn không ngừng ra đời và liên tục thách thức các chuẩn mực truyền thống, đồng thời hiện thực hóa những điều không tưởng trong lịch sử hoạt hình nói riêng và nền công nghiệp điện ảnh nói chung. 

Một trong những kỹ thuật nổi bật nhất của cuộc cách mạng hoạt hình là “Mocap Animation”, trong đó “Mocap” viết tắt từ “Motion Capture”. Sự xuất hiện của loại công nghệ đáng kinh ngạc này đã làm thay đổi cuộc chơi, nâng tầm độ chân thực của các chuyển động và giúp nhà làm phim bứt phá mọi giới hạn của mình. 

Nguồn ảnh: IGN

Sự trỗi dậy của Mocap Animation

Mocap Animation là gì?

Nôm na, Mocap Animation hay Motion Capture Animation là một thể loại hoạt hình có khả năng biến các nhân vật trông cực kỳ chân thật. Công nghệ Motion Capture cho phép các nhà làm phim hoạt hình ghi lại chuyển động của diễn viên và tái tạo các chuyển động đó trên nhân vật do máy tính tạo ra.

Mocap Animation không chỉ áp dụng cho nhiều bộ phim Hollywood mà còn được đưa vào không ít các trò chơi điện tử, với tên gọi thường thấy là hoạt hình ghi lại chuyển động (motion-captured animation). Trong những chương trình phát sóng thể thao, Mocap Animation được gọi là hệ thống mô phỏng động tác người chơi; còn trong y học, nó được dùng để nghiên cứu cách con người đi lại.

  • Tên chuyên môn: Motion Capture Animation
  • Lĩnh vực sử dụng phổ biến nhất: Phim ảnh, trò chơi điện tử
  • Thông tin khác: Motion Capture Animation là một kỹ thuật cực kỳ linh hoạt được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
Nhân vật Gollum từ phim Lord of the Rings. Nguồn ảnh: Vulture

Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích trong việc mang thế giới giả tưởng vào cuộc sống. Khi so sánh nhân vật trong Lord of the Rings và sinh vật hoạt hình trong The Smurfs, bạn sẽ nhận ra sự áp đảo về độ sống động giữa một tác phẩm có sử dụng công nghệ Mocap và một tác phẩm hoạt hình thông thường. 

Hoạt hình Motion Capture đôi khi bị nhầm lẫn với hoạt hình lồng tiếng (quá trình diễn viên lồng tiếng cho mượn giọng nói của mình để thể hiện thái độ hoặc cảm xúc của nhân vật) hoặc Rotoscoping (một kỹ thuật được dùng để vẽ đồ lên trên hình ảnh chuyển động đã được quay trước đó), nhưng thực chất chúng là những công cụ hoàn toàn khác nhau.

Để tạo ra một bộ phim Motion Capture Animation, các diễn viên được yêu cầu mặc bộ quần áo đặc biệt có gắn cảm biến trên người và diễn xuất ở phim trường trong khi máy quay ghi lại các chuyển động đó.

Nguồn ảnh: Filmmaking Lifestyle

Mocap Animation hoạt động như thế nào?

Có thể nói, Motion Capture là một bộ sưu tập dữ liệu sinh trắc học sử dụng cảm biến để ghi lại các chuyển động của cơ thể con người. Các thiết bị ghi lại chuyển động không sử dụng bất kỳ loại máy quay nào mà thay vào đó, được trang bị các điểm đánh dấu phản chiếu để nhận dạng và đo lường tức thời các chuyển động cơ thể.

Motion Capture rất hữu ích trong việc ghi lại hành động của nhiều diễn viên tại cùng một thời điểm. Nó cũng rất thích hợp để tạo ra các mô hình kỹ thuật số thực tế của người hoặc động vật trong các lĩnh vực như kỹ xảo điện ảnh, mô phỏng phẫu thuật, thiết kế rô-bốt, v.v.

Bên cạnh đó, Motion Capture cũng dần trở thành một công cụ quan trọng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trong ngành công nghiệp trò chơi.

Ngoài việc làm cho các nhân vật trông chân thực hơn, dữ liệu Motion Capture còn có thể tạo hoạt ảnh cho từng chuyển động của nhân vật, từ đó giúp nhà sáng tạo trò chơi phát triển AI tốt hơn bằng cách lập trình cho nhân vật trong trò chơi bắt chước hành vi của con người dựa trên dữ liệu chuyển động thực tế.

Nguồn ảnh: Mo-Sys

Khả năng đáng kinh ngạc của Mocap Animation 

Công nghệ này, thoạt đầu chỉ tung hoành trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử và bom tấn Hollywood, nay đã thâm nhập vào mọi ngóc ngách của thế giới hoạt hình, để rồi từ đó mở đường cho các trải nghiệm kể chuyện nhập vai và tạo ra hàng loạt những hình ảnh vô cùng nịnh mắt.

Sức hấp dẫn đến từ sự chân thực

Sự lôi cuốn tối thượng của hoạt hình Mocap là khả năng gói gọn các sắc thái tinh tế có trong mọi chuyển động của con người. Đây là điều mà hoạt hình truyền thống thường phải vật lộn rất lâu để nắm bắt được các chi tiết phức tạp này.

Chính vì khả năng vượt trội mà dù chỉ là một cái nhún vai nhẹ, một cái nhíu mày hay từng bước đi,… Motion Capture đều có thể “bắt” được tất cả, từ đó đem đến cho thế giới kỹ thuật số một mức độ chân thực chưa từng có trước đây.

Nguồn ảnh: TweakTown

Tạo điều kiện cho sức sáng tạo vô hạn 

Với hoạt hình Mocap, yếu tố hạn chế duy nhất là trí tưởng tượng của bạn. Chẳng hạn, bạn muốn nhân vật của mình thực hiện một pha nhào lộn phức tạp hay những sinh vật thần thoại di chuyển theo cách chưa từng thấy trước đây?… Các chi tiết độc đáo có trong một bộ phim sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào những ý tưởng bay bổng của bạn, và Mocap sẽ là “cánh tay đắc lực” giúp bạn thực hiện được điều đó. 

Công nghệ Mocap cung cấp một không gian sáng tạo vô hạn cho các nhà làm phim hoạt hình, theo đó, giúp họ thỏa sức thể hiện tầm nhìn bản thân mà không sợ những hạn chế về mặt kỹ thuật. Với Motion Capture, bạn có thể thực hiện hóa được mọi giấc mơ. 

Nhân vật Smaug được Benedict Cumberbatch thể hiện trong phim The Hobbit: The Desolation of Smaug. Nguồn ảnh: disiyo

Hành trình mang nghệ thuật từ ngoài đời vào phim

Tạo hoạt hình Mocap là một cuộc hành trình hấp dẫn đi từ thế giới thực đến thế giới kỹ thuật số. Quá trình này bắt đầu từ một diễn viên mặc bộ đồ được gắn cảm biến. Sau đó, những cảm biến này ghi lại chuyển động của họ rồi gửi mọi thông tin về cho máy tính, tạo thành một bộ dữ liệu phong phú về chuyển động cơ thể người.

Từ đó, các Animator sẽ sử dụng kỹ thuật mapping để áp dụng các chuyển động này lên nhân vật kỹ thuật số, biến chúng thành các hoạt ảnh sao cho sống động và chất lượng như thật. Vì vậy, không ngoa khi nói rằng Mocap Animation là một kỹ thuật độc nhất, giúp thổi hồn vào nhân vật bằng cách kết hợp sự tiên tiến của công nghệ và sức sáng tạo của con người.

Motion Capture: Một kỹ năng cần thiết đối với Animator ngày nay

Bất kể bạn là chủ sở hữu xưởng phim hoạt hình hay một Animator hoạt động tự do thì việc tìm hiểu và sử dụng Mocap Capture vẫn đóng vai trò thiết yếu trong sự nghiệp làm phim của bạn. 

Nguồn ảnh: Rokoko

Mocap không chỉ giúp nhà sản xuất tiết kiệm được thời gian và nguồn lực mà còn tạo điều kiện cho họ thể hiện tầm nhìn và sáng tạo nhiều hơn. Kỹ thuật này cho phép các Animator tạo ra một tác phẩm vừa hiệu quả vừa mang lại sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc.

Cuộc cách mạng của Mocap Animation 

Hoạt hình Mocap không chỉ mọc lên một sớm một chiều. Đó là thành tựu của nhiều năm tiến bộ công nghệ, với từng giai đoạn được phát triển dựa trên sự nỗ lực trước đó.

Những ứng dụng đầu tiên của Mocap Animation bắt đầu từ các nghiên cứu cơ sinh học và thể thao – những lĩnh vực đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về chuyển động cơ thể người. Sau đó, kỹ thuật này “bén rễ” vào mảng giải trí như trò chơi điện tử và phim ảnh, rồi dần phân nhánh sang tất cả các hình thức hoạt hình.

Nguồn ảnh: Sport Tomorrow

Ngày nay, Mocap Animation còn được sử dụng trong các trải nghiệm thực tế ảo, mang đến một môi trường sống động và thực tế cho người dùng. Tính linh hoạt này đã khiến cho Mocap trở thành một công cụ thiết yếu của các Animator, bất kể ngành nghề hoạt động của họ là gì.

Sự hiện diện của Mocap Animation trong tương lai

Với sự phát triển lớn mạnh của công nghệ, Motion Capture được mong đợi sẽ cho ra ngày càng nhiều những thước phim chân thực và chi tiết hơn. Ngoài ra, khi công nghệ VR và AR tiếp tục cải tiến thì nhu cầu trải nghiệm chuyển động thực tế sẽ theo đó tăng lên, khiến Mocap Animation trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, Là một Animator, việc bắt kịp xu hướng mới nói chung và thành thạo Motion Capture trong hoạt hình nói riêng sẽ rất cần thiết để duy trì tính cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng ký trong ngành. 

Nguồn ảnh: First Person

Thách thức của Mocap Animation

Dù không phủ nhận sự thú vị mà Motion Capture đem lại cho thế giới hoạt hình, nhưng là một công nghệ mới, Mocap cũng đi kèm không ít rào cản cho người sử dụng. Từ kỹ thuật nắm bắt chuyển động đến cách chuyển đổi chúng sang các nhân vật kỹ thuật số, Mocap Animation là một quá trình thực hiện không mấy dễ dàng. 

Tuy nhiên, nếu tìm được người hướng dẫn và tài liệu học tập phù hợp, những rào cản này vẫn có thể khắc phục. Nhiều đơn vị đào tạo và kiến thức tổng hợp trên Internet có thể giúp bạn trau dồi kiến thức một cách bài bản. Tuy nhiên, việc tự mình luyện tập kỹ thuật này sẽ tương đối khó vì nó đòi hỏi bạn một không gian thực hành phù hợp, một bộ đồ có gắn cảm biến và nhiều thiết bị chuyên dụng khác.

Nguồn ảnh: Engadget

Khai thác sự kỳ diệu của Mocap Animation

Sự kỳ diệu của công nghệ hoạt hình Mocap đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa đời thực và thế giới kỹ thuật số, từ đó giúp đưa nhân vật vào cuộc sống một cách thẩm mỹ và mang tính chân thực cao. Khi được khai thác đúng cách, Mocap Animation có thể mở rộng phạm vi sáng tạo của nhà làm phim, đồng thời giúp đưa tác phẩm của họ đạt được thành công ngoài mong đợi. 

Nguồn: Business of Animation, Film Lifestyle

Tâm Cửu

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ