Kenh 14 | Layout trong hoạt hình 3D: Ngành học sáng tạo bị lãng quên

Vừa qua, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã tổ chức thành công sự kiện “Expert talk: Layout in 3D Animation” với sự tham gia của Layout Artist Trần Thanh Long và Senior Animator Nguyễn Phạm Phi Vân.

Muốn làm phim hoạt hình – cần nắm vững quy trình. Trước khi bước vào chủ đề chính về Layout, thầy Trần Thanh Long đã chia sẻ những điều kiện tiên quyết mà mỗi nhà làm phim hoạt hình cần phải trải qua và nắm vững đó là quy trình làm phim hoạt hình. Qua đó, họ sẽ quản lý được thời gian, ngân sách, nhân lực và chất lượng phim khi sản xuất.

Quy trình làm phim hoạt hình gồm 3 giai đoạn: Pre-Production (Trước sản xuất) – Production (Sản xuất) – Post-Production (Sau sản xuất) (Nguồn: Andy Beane)

Bắt đầu với Pre-Production, đây là giai đoạn tập trung sự sáng tạo nhiều nhất, ý tưởng được trình bày kỹ lưỡng thông qua Storyboard – phác họa ý tưởng, nhân vật, bối cảnh… qua những khung hình. Khi nhà sản xuất đồng ý với Storyboard, các hoạ sỹ sẽ bắt tay vào giai đoạn Production. Lúc này đây, Layout Artist sẽ làm việc chung với nhóm Pre-Production và chuyển Storyboard 2D sang Animatic 3D.

Người đạo diễn khi nhìn vào phần Layout sẽ xác định được thời gian của một cảnh quay, chuyển động của camera và hành động của nhân vật trong bối cảnh đó. Như vậy, việc gắn kết ý tưởng giữa đạo diễn và nhóm sản xuất sẽ được rõ ràng. Từ ý tưởng đã được thống nhất, nhóm Design tiến hành thiết kế nhân vật, bối cảnh, gắn khung xương, tạo các chi tiết nhỏ khác như vũ khí, súng, kiếm… Người làm Animation (Animator) lúc này như một đầu bếp sẽ thu gom và chế biến các nguyên liệu đã chuẩn bị thành một món ăn. Ngoài ra, món ăn muốn ngon và đẹp mắt cần nêm nếm gia vị là các Hiệu ứng kỹ xảo (VFX) và Ánh sáng (Lighting). Và cuối cùng, phần trình bày món ăn sẽ là khâu Kết xuất sản phẩm (Rendering).

Trải qua giai đoạn Production, nhiệm vụ của Post-Production là hoàn thiện bộ phim và trao đổi với đạo diễn thể hiện đúng nhất ý tưởng ban đầu. Compositing Artist sẽ xử lý tất cả những hình ảnh, nâng cấp các hiệu ứng và hiệu chỉnh màu sắc phù hợp trước khi phát hành phim.


Vậy layout là gì? Tại sao layout đóng vai trò quan trọng?

Layout Artist luôn được ví như người mở đầu câu chuyện hoạt hình bởi sự sáng tạo và cách phác thảo ý tưởng. Điều này sẽ giúp cho đạo diễn và cả ekip sản xuất hình dung rõ nhất câu chuyện mà họ sẽ kể. Layout gồm 2 bước: Layout trước Animation và Layout Final.

Người làm Animation thường gặp phải khó khăn vì khách hàng chỉnh sửa rất nhiều lần. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Layout Artist các ý tưởng sẽ được trình bày một cách rõ ràng hơn và hạn chế tối đa việc chỉnh sửa.

Ngoài ra, Layout hỗ trợ quá trình xử lý âm thanh. Chẳng hạn, một nhân vật khi bắn súng sẽ có tiếng súng phát ra. Để làm được điều này một cách chính xác, phần layout sẽ giúp xác định được khi nào có tiếng súng và sự thay đổi khẩu hình của nhân vật.

Layout artist cần những kỹ năng gì?

Đối với một Layout Artist, họ cần nắm vững ngôn ngữ điện ảnh và có nền tảng kiến thức vững chắc về diễn hoạt nhân vật. Hai yếu tố này giúp Layout Artist dễ dàng thực hiện việc sắp xếp nhân vật, bối cảnh và đặt các góc quay phù hợp. Họ phải có kỹ năng sử dụng camera ảo như một cameraman thực thụ bởi khi đặt góc quay, họ cần hiểu nguyên tắc 1/3, chuyển động camera, ngôn ngữ kỹ xảo điện ảnh… Ngoài kiến thức và kỹ năng, tính cẩn thận cũng là một yếu tố giúp các Layout Artist hiệu quả hơn trong công việc.

Thầy Trần Thanh Long và thầy Nguyễn Phạm Phi Vân đã hào hứng chia sẻ kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong hơn 20 năm làm nghề.

Bạn Minh Sơn đặt câu hỏi “Người làm Layout cần trang bị cho mình những gì để bước vào nghề?”

Hàng loạt các câu hỏi đã được giải đáp. Trong mỗi câu hỏi đặt ra, ai cũng cảm nhận được niềm đam mê làm phim hoạt hình ở các bạn tham dự. Bạn Vân Anh hào hứng chia sẻ: “Mình muốn tìm hiểu về 3D Animation, đặc biệt là mảng Layout này từ rất lâu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Nhờ có Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC thực hiện Expert talk này mà mình đã có cơ hội để tìm hiểu về ngành và biết được mình cần kĩ năng gì để thực hiện được đam mê”.

Các bạn nán lại để có thể thời gian trò chuyện cùng diễn giả và tìm hiểu thêm về Layout

Chụp hình kỷ niệm cùng nhau sau chương trình

Ngành Layout trong hoạt hình 3D rất thú vị, nhưng tiếc rằng chưa được nhiều người biết tới. Hy vọng ngành làm phim hoạt hình 3D tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và các tài năng sẽ sớm được khai phá. Từ nay đến 31/12/2019, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC dành tặng các suất học bổng lên đến 50% dành cho các bạn đam mê lĩnh vực Hoạt hình 3D (3D Animation), Kỹ xảo điện ảnh (VFX), Thiết kế truyền hình (Broadcast Design).

Tham gia chương trình: tại đây.

Bài viết chi tiết: Kenh14

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ