Hãy cùng MAAC phân biệt CGI và VFX

VFX, hay hiệu ứng hình ảnh, là tập hợp các quy trình trong đó hình ảnh được tạo ra và/hoặc biến đổi so với cảnh quay thật trên phim trường.

Hiệu ứng hình ảnh bao gồm việc phối hợp cảnh quay thật (live action shots) cùng với hình ảnh kiến tạo (computer-generated images – CGI) để tạo ra những bối cảnh chân thực. CGI là một công đoạn của VFX.

VFX được sử dụng để dàn dựng hình ảnh trong quá trình hậu kỳ của phim. Hình ảnh có thể là các mô hình kỹ thuật số dựng trên máy vi tính – hay còn được gọi là CGI. Tuy nhiên, công nghệ CGI và VFX hoàn toàn có thể được sử dụng một cách độc lập với nhau.

Thời gian (timing) đóng một phần rất quan trọng trong quá trình tạo ra VFX. Người ta sẽ lên kế hoạch và phác thảo ra các hiệu ứng hình ảnh trong giai đoạn đầu của quá trình này và hoàn tất chúng trong giai đoạn hậu kỳ. Giám đốc hiệu ứng hình ảnh sẽ là người giám sát toàn bộ quá trình nói trên. Những điều này hoàn toàn trái ngược với CGI – không cần người giám sát đặc biệt, không cần bận tâm tới yếu tố thời gian.

CGI – hoạt họa là một chuỗi các hình ảnh được sắp xếp liên tiếp, mà trong đó mỗi hình ảnh khác nhau rất nhỏ xét về yếu tố miền thời gian (time domain) và ảo giác chuyển động (illusion movement).

VFX, là chuỗi các tính năng đặc biệt được thêm vào trong quá trình kiến tạo hình ảnh, cần lưu ý, những tính năng này không thể được tạo ra một cách thủ công.

Nếu là người có đam mê, muốn theo đuổi chuyên môn để phát triển sự nghiệp trở thành một VFX Artist chuyên nghiệp, bạn đừng quên liên lạc ngay cho MAAC để được tư vấn về các khóa học phù hợp nhất nhé!

Nguồn thông tin biên tập: Educba.com

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ