Cafebiz | Chọn nghề cho con hay chọn nghề cùng con?

Thay vì gò bó con trẻ trong những khuôn khổ nhất định của các ngành nghề truyền thống, các bậc phụ huynh thời đại mới quyết định “chọn nghề cùng con” để các bạn được theo đuổi đam mê của mình, đặc biệt là với các ngành xu hướng thời đại mới như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Thời đại công nghệ phát triển, thế hệ trẻ hiện nay được tiếp cận với nhiều khía cạnh của cuộc sống và chính các bạn cũng dần định hình được những ngành nghề mình mong muốn theo đuổi. Vậy, cha mẹ “chọn nghề cho con” liệu có còn là phù hợp khi chính các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng mới biết được đâu mới là hướng đi đúng đắn nhất?

Thấu hiểu con trên hành trình chọn nghề – Sự lựa chọn can đảm của phụ huynh thời đại mới

Phổ biến đối với các bạn trẻ, thế nhưng VFX-3D-GAMES vẫn còn là một ẩn số đối với thế hệ trước. Có thể các bậc phụ huynh sẽ biết có sự tồn tại của nhóm ngành này, thế nhưng họ vẫn chưa định hình được sự phát triển của VFX-3D-GAMES tại Việt Nam và thế giới ở thời điểm hiện tại. Dù vậy, tại MAAC – nơi ươm mầm giấc mơ hậu kỳ đã không ít lần bắt gặp sự can đảm của các bậc cha mẹ khi vượt lên mọi rào cản để ủng hộ con mình theo đuổi đam mê. Điển hình nhất là câu chuyện của cô Hồng Hạnh, phụ huynh bạn Phạm Anh Quí (Học viên tốt nghiệp khóa VFX, đang làm việc tại Zodiac II Studio).

Không đi theo số đông, Quí quyết tâm thể hiện niềm đam mê với lĩnh vực hậu kỳ, điện ảnh ngay khi hoàn thành việc học văn hóa và một mực mong muốn được phát triển bản thân cùng với niềm đam mê đó. Bản thân cô Hạnh ngay từ lúc ban đầu cũng vô cùng đắn đo, một phần vì thiếu hụt nguồn thông tin của ngành, chưa biết được ngành nghề này có phổ biến hay không; một phần vì tình hình tài chính còn eo hẹp và họ hàng cũng không mấy ủng hộ. Thế nhưng, khi thấy Quí vô cùng khao khát quyết tâm theo đuổi ngành nghề này, cô nhận ra rằng chỉ có con mới có thể tự làm chủ cuộc đời mình. Từ đó, cô quyết định đồng hành cùng Quí trên con đường theo đuổi đam mê.

Theo chân Quí từ Vĩnh Long lên TP. HCM để tham dự lễ tốt nghiệp tại MAAC, nhìn thấy sự thành công của con khi từng bước chinh phục những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp, cô Hạnh tự hào: “Lúc đầu cô thật sự phân vân không biết có cho Quí chọn ngành này hay không, vì đối với cô đây là một ngành quá mới. Nhưng cô cũng nhìn thấy được sự đam mê của Quí trong những lúc mà con cố gắng giải thích cho cô. Chứng kiến con tốt nghiệp và bước sang một hành trình mới chính là kết quả mỹ mãn mà cô đã nhận được nhờ sự tin tưởng ở con. Cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi Quí có được một công việc ổn định theo mong muốn của mình.

Qua đó, cô cũng có cái nhìn cởi mở hơn về những nhóm ngành mới và tự hào giới thiệu với hàng xóm ở quê về những gì con đang làm. Cô mong là trong tương lai, Quí sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được thành công trong sự nghiệp của mình.”

Nếu Quí đã xác định được ngay từ đầu bản thân của mình sẽ gắn liền với VFX, thì trường hợp của bạn Phùng Thế Vỹ (Học viên khóa VFX tại MAAC, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM) chính là hành trình nhiều năm miệt mài tìm kiếm lối đi đúng đắn nhất của bản thân. Và trên hành trình này, Vỹ cũng vô cùng may mắn khi nhận được sự ủng hộ hết mực của mẹ. Cô Thu Hương – phụ huynh Vỹ đã không ngần ngại lắng nghe, cùng con chọn nghề và hỗ trợ hết mình khi con cần nhất: “Với tâm lý của người mẹ, cô cũng cảm thấy rất lo lắng khi con mình bấp bênh, không lựa chọn được ngành học phù hợp. Cô đã cùng con bàn luận rất nhiều, khi con muốn học ngành nào cô cũng sẽ tìm hiểu và hỗ trợ hết mình. Hơn cả sự hỗ trợ, cô mong muốn con hiểu được rằng gia đình cũng sẽ là hậu phương vững chắc để con phát triển sự nghiệp.”

Cô Châu, phụ huynh của bạn Nguyễn Thị Kiều Trinh (Học viên tốt nghiệp khóa VFX, đang sinh sống tại TP.HCM và làm việc tại CosmicVision) đã vô cùng vui mừng chia sẻ khi chứng kiến khoảnh khắc con gái tốt nghiệp: “Ban đầu cô biết ngành này khá mới, nhưng nhìn thấy được sự đam mê của Trinh, cô vẫn quyết định ủng hộ con. Cô nghĩ tuổi trẻ bây giờ ai cũng có đam mê riêng, chỉ khi thật sự yêu thích thì con mới quyết tâm chinh phục.

Cô cũng không bao giờ áp đặt con hay mong con phải tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở ngày xưa của mình. Bởi vì quan niệm của cô là “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, nghề nào cũng có mỗi cái tốt riêng, chỉ cần con mình quyết tâm học và đạt được trình độ tinh thông, chắc chắn con sẽ gặt hái được thành công và đến được vinh quang.”

Có lẽ, “chọn nghề cùng con” mới thật sự là “công thức” để kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái trong việc định hướng tương lai. Qua những bằng chứng biết nói, một điều không thể phủ nhận rằng chìa khóa để các bạn trẻ tự tin theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp từ đam mê của mình chính là sự đồng hành của cha mẹ.

Lời kết

Không còn kém cạnh các ngành truyền thống, VFX-3D-GAMES đã được xem là những ngành nghề ổn định, là mảnh đất vàng để các bạn trẻ được tự do học tập và phát triển. Tại MAAC, chúng tôi đã được chứng kiến nhiều bậc cha mẹ đã “can đảm” chọn nghề cùng con như thế. Bởi vì họ biết rằng việc cùng tìm hiểu về ngành nghề mà con muốn học, về ngôi trường mà con muốn gắn bó sẽ tiếp thêm cho các bạn sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại, tiến bước đến thành công.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ