Bỏ túi 10 trang blog về Thiết kế Game cực kỳ hữu ích

Dưới đây là gợi ý 10 trang blog hữu ích dành cho các “con dân” đam mê khám phá lĩnh vực Game, đặc biệt là lĩnh vực Thiết kế Game. 

Thiết kế Game là một lĩnh vực thú vị nhưng cũng rất rộng lớn. Ngay cả đối với những nghệ sĩ Thiết kế game chuyên nghiệp cũng cần liên tục cập nhật thông tin và học hỏi mỗi ngày. Có rất nhiều cách để tiếp cận với những thông tin mới để học hỏi, mở rộng kiến thức về ngành. Một trong số đó là các trang blog – dòng chảy của tin tức, sự kiện và những “tip” hay để phát triển trọng ngành. 

1. Extra Credits

➤ Website: extra-credits.net  

➤ Facebook: facebook.com/ExtraCredits

➤ Twitter: twitter.com/extracreditz

Extra Credits là một trang web dạng series, cung cấp loạt video hoạt hình ngắn (thời lượng khoảng 5 phút) để giải thích, phân tích các khía cạnh khác nhau của quá trình thiết kế trò chơi điện tử và đưa ra các hướng dẫn, lưu ý cho các nhà thiết kế khi thực hiện kỹ thuật tương tự. 

Ngoài các video, bạn cũng sẽ tìm thấy các bài review giá trị, nơi đưa ra những nhận xét, đánh giá trò chơi hiện có trên thị trường và lời khuyên hữu ích dành cho các designer. Các bài viết được thực hiện bởi chuyên gia trong ngành. Vì thế, các thông tin được cung cấp tại Extra Credits rất có giá trị. 

2. Gamasutra

➤ Website: gamasutra.com   

Gamasutra là trang thông tin mà hầu như người chơi game nào cũng từng nghe qua hoặc biết đến. Nơi đây tập hợp các blog được viết bởi chuyên gia trong ngành, khai thác tất tần tật các khía cạnh trong lĩnh vực thiết kế trò chơi điện tử, từ nghệ thuật đến tiếp thị. 

Thông qua những bài viết trên Gamasutra, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay ho về lĩnh vực Thiết kế Game. Có thể nói, đây là một nguồn thông tin tư vấn miễn phí cực kỳ hữu ích dành cho Game Artist tương lai. 

3. Designer Notes

➤ Website: designer-notes.com 

Designer Notes được thành lập bởi Soren Johnson, là một blog về những thăng trầm trên con đường trở thành một nhà thiết kế Game chuyên nghiệp cũng như nhiều nội dung hấp dẫn khác như phỏng vấn các chuyên gia trong ngành. 

Soren đã từng làm việc cho dự án game đình đám Civilization 3. Vì vậy, anh có rất nhiều kiến thức về lĩnh vực thiết kế Game. Các cuộc phỏng vấn từ Soren rất dồi dào thông tin, nội dung cuốn hút và cực kỳ cần thiết dành cho tất cả những ai đang tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực Thiết kế Game. 

4. Game Design Advance

➤ Website: gamedesignadvance.com

Game Design Advance là trang thông tin dạng podcast, đánh giá và phân tích Thiết kế Game. Kho tài liệu đa dạng tại đây sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều thông tin cực kỳ hữu ích về Game và đặc biệt phù hợp với những ai đang bắt đầu gia nhập ngành. Nếu bạn là một người thích nghe hơn đọc thì các chủ đề podcast sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn. 

5. Game Design Aspect

➤ Website: gamedesignaspect.blogspot.co.uk

Rất nhiều phân tích, thông tin hữu ích được cung cấp tại trang Game Design Aspect. Bạn có thể tìm thấy nguồn tài nguyên tuyệt vời và cập nhật thường xuyên với các bài đăng chuyên đề về thiết kế game, các câu chuyện và quá trình sản xuất trò chơi điện tử. Ngoài các chủ đề được thực hiện bởi đội ngũ biên tập, bạn cũng có thể tìm thấy được các bài chia sẻ thú vị được đóng góp bởi các người dùng khác. 

6. A Series of Interesting Choices

➤ Website: interestingchoices.com

A Series of Interesting Choices được đặt tên theo câu nói nổi tiếng của Sid Meier là chuyên trang về cơ chế hoạt động của lĩnh vực thiết kế game. Các chủ điểm bài viết của trang không quá đa dạng nhưng được khai thác rất sâu sắc. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị và thu nhặt những kiến thức hay ho về mảng thiết kế game. 

7. Theory and Principles of Game Design

➤ Website: gamedesigntheory.blogspot.co.uk

Trang blog Theory and Principles of Game Design sẽ cho bạn rất nhiều tài nguyên quý giá về chủ đề Thiết kế Game. Mặc dù hiện nay trang này đã không còn cập nhật tin tức thường xuyên nữa nhưng kho tàng bài viết đồ sộ trước đó cũng đủ để bạn nâng tầm kiến thức trong lĩnh vực Thiết kế game. 

Ngoài các chủ đề về cách thức, cơ chế hoạt động game, blog còn đề cập đến nhiều khía cạnh quan trọng khác của trò chơi điện tử như về cách đặt góc camera. Nếu bạn đang trong quá trình học hỏi hay đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế Game, các bài viết được chia sẻ tại Theory and Principles of Game Design đều cực kỳ cần thiết. Và tất nhiên, tất cả đều hoàn toàn miễn phí. 

8. Critical Gaming – Game Design 101

➤ Website: critical-gaming.com/gamedesign101

Critical Gaming’s Game Design 101 cung cấp mọi thứ bạn cần biết về thiết kế game, từ việc đề cập các thông tin về game đến quá trình thực hiện chúng. Giao diện web được thiết kế mang đậm không khí của thế giới trò chơi điện tử, đưa bạn bước vào thế giới thực thụ của những “con dân” ngành game. 

Ngoài trang blog bao gồm các bài phân tích chuyên sâu, bạn cũng sẽ tìm thấy các video hướng dẫn nguyên tắc cơ bản về lĩnh vực Thiết kế game dành cho người mới bắt đầu. 

9. 3 Minute Game Design

➤ Website: youtube.com/watch?v=vw76jqF1nkI

Nếu việc đọc với bạn có vẻ khá nhàm chán thì series “3 Minute Game Design” của kênh Keith Burgun Games là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Chuỗi video cung cấp nhiều chủ đề khác nhau về cách lên nội dung, cách thức hoạt động, giải thích thuật ngữ chuyên ngành,… Những video này có thời lượng khá ngắn, nội dung cũng khá đơn giản, dễ hiểu và cách chia sẻ cũng rất lôi cuốn. 

10. Teaching Game Design

➤ Website: teachingdesign.blogspot.co.uk

Teaching Game Design có lẽ sẽ hơi “kén” đối với người mới bắt đầu vì chủ đề của trang hướng đến những người dạy về thiết kế Game. Tuy nhiên, đây cũng là một trang blog vô cùng thú vị, giúp bạn có thêm góc nhìn khác về ngành. 

Nếu bạn là theo học chuyên ngành Thiết kế Game hoặc đang có định hướng chuyển sang mảng giảng dạy, những chủ đề trong bài viết sẽ rất hữu ích đối với bạn. 

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ