Bạn đã biết gì về anh bạn mang tên “FPS”?

FPS LÀ GÌ?

FPS là từ viết tắt của Frame per second, có nghĩa là số khung hình trong một giây. FPS càng cao thì hình ảnh càng mượt mà và đẹp mắt. Thuật ngữ này không chỉ dành cho phim ảnh mà còn dùng trong game, phim truyền hình.

SỬ DỤNG THÔNG SỐ FPS NHƯ THẾ NÀO?

Tùy vào các loại chương trình và mục đích sử dụng mà có thông số FPS riêng.

24FPS thường dùng cho phim điện ảnh – phim hoạt hình.

Phim điện ảnh hay phim hoạt hình thực chất là nhiều hình ảnh được chiếu liên tục tạo ra ảo giác về chuyển động. Người ta tính được chỉ cần 16 khung hình/giây đã đủ để đánh lừa thị giác của con con người. Sau này con số 16 đã được chuẩn hóa thành 24 khung hình/giây phù hợp cả về mặt kinh tế và chất lượng.

30FPS và 25FPS thường dùng cho chương trình TV hoặc tin tức.

Khi truyền hình ra đời, các hình ảnh sẽ được phát sóng trực tiếp qua mạng lưới điện. Cách duy nhất để đồng bộ hóa giữa camera với tivi là đồng bộ hóa tín hiệu phát sóng với mạng lưới điện.

Các chương trình phát sóng trên truyền hình ở Mỹ có tín hiệu 60Hz, tương ứng với 30FPS, gọi là NTSC.

Các chương trình phát sóng trên truyền hình ở khu vực châu Âu, châu Á, Australia có tín hiệu 50Hz, tương ứng với 25FPS, gọi là PAL.

VẬY TRONG GAME, FPS CÓ CHỨC NĂNG GÌ?

Trong thế giới Game, FPS cũng có nghĩa là số khung hình hiển thị trong một giây. Tuy nhiên, FPS còn thể hiện được khả năng làm việc của card màn hình. Chỉ số của FPS càng cao chứng tỏ card đồ họa hay hệ thống máy tính đó càng mạnh.

Đối với những dòng game trước năm 2008, con số lý tưởng là 30 FPS. Bạn sẽ được chơi game một cách mượt mà, không bị rung giật hình ảnh.

Để được tận hưởng một game trọn vẹn hơn và không bị ảnh hưởng hiệu năng dù bạn đang sử dụng màn hình chơi game nào sau kỷ nguyên Cry Engine, thì con số 60 FPS sẽ đáp ứng được điều đó.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ