5 Điểm khác biệt thú vị của Blender và Maya

ĐỘ TƯƠNG THÍCH ĐA DẠNG

– Maya được hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Mac, Windowns, Linux. Tuy nhiên, khi bạn dùng hệ điều hành OSX thì việc dùng Maya không được kinh tế vì Apple chỉ hỗ trợ cho dòng GPU AMD.

– Blender có vẻ nhỉnh hơn Maya khi hỗ trợ trên hệ điều hành macOS, Windowns và Linux.

GIAO DIỆN NGƯỜI DÙNG – LỰA CHỌN NÀO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU?

– Maya được xem là phần mềm có giao diện “thử thách” người dùng bởi sự tích hợp của nhiều tính năng. Bạn phải thường xuyên thao tác và tham khảo thêm cách sử dụng từ thầy cô, các video hướng dẫn thì mới có thể khai thác được hết tính năng đặc biệt của Maya.

– Blender có vẻ dễ chịu hơn khi phần giao diện đơn giản, dễ hiểu, có các phím tắt dễ sử dụng. Nhưng bù lại Blender sẽ có ít nút công cụ hơn để bạn lựa chọn.

CÂU CHUYỆN CHI PHÍ KHÔNG CÒN LÀ VẤN ĐỀ

– Maya cho phép bạn sử dụng miễn phí trong 30 ngày. Tuy nhiên, ngoài phạm vi trường học ra (có trường học mua hẳn bản quyền để bạn sử dụng thoải mái trong trường, ví dụ như MAAC hihi♥) thì bạn cần đầu tư mua theo tháng hoặc theo năm.

– Blender là phần mềm hướng đến tiêu chí cộng đồng bởi chúng được sản xuất bởi một tập đoàn ở Hà Lan và được cấp giấy phép GPL (General Public License). Chính vì thế bạn có thể sử dụng Blender dễ dàng hơn.

TÍNH NĂNG SẴN CÓ TRONG MỖI PHẦN MỀM

Cả Maya và Blender đều có sẵn mô phỏng các yếu tố: tóc và lông, vải, chất lỏng, lửa, khói, những vật nhỏ như hạt mưa, các hiệu ứng va chạm và nhiều tính năng khác. Điều này giúp cho việc thiết kế của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, linh hoạt hơn và rút ngắn thời gian hơn.

HẰNG HÀ PLUGIN

– Maya ban đầu được thiết kế để thực hiện công việc chính là Diễn hoạt (Animation) và Làm vật liệu (Texture). Sau này được thêm phần Modelling (Tạo mô hình) và rất nhiều plugins khác thú vị.

– Blender có nhiều Plugin miễn phí có thể thực hiện được cả Diễn hoạt (Animation), Làm vật liệu (Texture), Tạo mô hình (Modelling) và Kỹ xảo (Visual Effects)…

Dù là phần mềm nào cũng có điểm nổi trội và hạn chế. Bạn nên thử dùng và cố gắng khai thác hết các tính năng của chúng để biết đâu là lựa chọn của bạn nhé! 

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ