5 bí quyết giúp bạn vững vàng trước khi gia nhập ngành vfx

Theo thống kê của trang Jooble, mức lương trung bình của một VFX Artist tại Mỹ là 81.936 USD/năm. Con số này dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai vì những triển vọng của ngành ở thời điểm hiện tại. Ở Việt Nam, ngành VFX đang “khát” nhân lực hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi các Studio trong nước đang dần trở thành “địa chỉ” outsource đáng tin cậy của các nhà sản xuất nước ngoài, còn Điện ảnh Việt đang tự nâng tầm chất lượng bằng những dự án được đầu tư hoành tráng về mặt kỹ xảo. Do đó, nhu cầu về những VFX Artist cứng tay, đủ chuyên môn và tư duy thẩm mỹ cao ngày càng tăng cao ở lĩnh vực Truyền thông & Giải trí.

Vì thế, đối với bất kỳ ai đang có ý định gia nhập ngành công nghiệp VFX đầy sôi động và tiềm năng, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng thật tốt để có thể sống tốt và sống lâu với ngành. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần “thông” qua 5 bí quyết sau đây để tạo bước đệm thật chắc chắn trước khi đi bước tiếp theo trên con đường trở thành một VFX Artist thực thụ.

BÍ QUYẾT 1: TẠO SHOWREEL THẬT ẤN TƯỢNG

Khi đăng ký ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, showreel là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Đặc biệt, đối với sản phẩm mang tính nghệ thuật thường thể hiện rất rõ cá tính và khả năng thẩm mỹ, tư duy nghệ thuật của người làm showreel. Chính vì lẽ đó mà các nhà tuyển dụng rất quan trọng showreel trong bước đầu tiếp cận với ứng viên. Thông qua showreel, nhà tuyển dụng cũng sẽ nắm bắt nhanh năng lực và kỹ năng của bạn.

Giữa hàng trăm, hàng chục showreel gửi về, bạn hãy biến nó thật độc đáo và ấn tượng. Bởi showreel như một minh chứng thể hiện năng lực của bạn qua các dự án đã từng thực hiện dưới hình thức video. Ngoài CV (Curriculum Vitae) trình bày tóm tắt kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, bằng cấp và giải thưởng thì Showreel sẽ hiện thực hóa câu chữ của bạn bằng video sống động và thu hút.

Bạn có tò mò trong showreel của một VFX Artist gồm những gì không?

Trong showreel của một VFX Artist gồm có những phần chính sau đây: Những sản phẩm/dự án tâm đắc nhất, VFX breakdown những phân cảnh mà bạn đã thực hiện và quan trọng nhất, bạn phải cho thấy được vai trò và nhiệm vụ chính của mình trong các dự án mà bạn từng tham gia. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá năng lực thật sự của bạn cũng như nhanh chóng xác định xem bạn có đúng là người mà công ty đang cần hay không. Ngoài ra, khả năng sáng tạo trong cách trình bày, sắp xếp các phần trong showreel cũng là điểm cộng thu hút nhà tuyển dụng.

Một showreel mẫu về VFX, CGI (Nguồn: Youtube The CGBros)

Tuy nhiên, showreel của bạn chỉ nên thể hiện những sản phẩm phù hợp với nhu cầu vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn nên liên tục cập nhật những bản mô tả vị trí tuyển dụng của Studio, doanh nghiệp muốn ứng tuyển. Thông qua đó, bạn sẽ biết mình cần giới thiệu, trình bày các kỹ năng nào mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bạn cũng có thể tạo showreel trên các trang web cá nhân như Vimeo, Wix, Linkedin,… Một trang web được đầu tư tỉ mỉ, chi tiết, thường xuyên cập nhật sản phẩm sẽ cho thấy được sự quan tâm và tính chuyên nghiệp của bạn. Và đặc biệt, các video bạn đăng lên nên có thời lượng khoảng 1 – 3 phút. Đó là số lượng thời gian hợp lý để khán giả thưởng thức và kích thích sự tò mò muốn được xem những sản phẩm chi tiết hơn của bạn.

Những điều cần nhớ:

– Chỉ gửi những tác phẩm tốt nhất của bạn.

– Luôn cập nhật showreel của bạn tới thời điểm bạn gửi đi.

– Đảm bảo nội dung showreel của bạn có liên quan đến yêu cầu của nhà tuyển dụng.

– Giữ showreel của bạn dưới 3 phút.

Giao diện một trang web hoàn toàn miễn phí để bạn sáng tạo cách thể hiện showreel (Nguồn: ashleyvalerietay.wixsite.com)

BÍ QUYẾT 2: KHÔNG NGỪNG PHÁT HUY NĂNG LỰC SÁNG TẠO VÀ THỂ HIỆN CÁ TÍNH

Đừng ngại những thách thức mới, bởi đó là nguồn kinh nghiệm quý báu giúp bạn ngày càng nâng chuẩn của bản thân lên những “level” cao hơn. Cũng đừng sợ hãi sự thay đổi, bởi vì chỉ khi thay đổi, bạn mới biết mình phù hợp với điều gì nhất. Hơn hết, bạn là một cá thể rất đặc biệt nên đừng cố gắng bắt chước ai đó, hãy tự tin thể hiện cá tính và phong cách của mình. Chính điều đó giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Tuy nhiên, dù bất cứ ngành nghề gì cũng sẽ có lúc bị rơi vào trạng thái bão hòa ý tưởng. Anh Nguyễn Minh Nhật – Associate Art Director đến từ SPARX* có hơn 8 năm kinh nghiệm qua nhiều vị trí và những dự án nổi bật như Teenage Mutant Ninja Turtles, The Avengers: Age of Ultron, Star Wars: Rebels, League of Legends, Smite,… chia sẻ về việc tìm kiếm ý tưởng từ những sở thích cá nhân: “Con đường trưởng thành trong nghề là một quá trình dài nhiều năm, anh không thể chắc chắn công thức này sẽ áp dụng được với người khác nhưng đối với anh nó là những trải nghiệm giúp trau dồi tư duy và sáng tạo. Anh luôn có thói quen chiêm ngưỡng tác phẩm của Artist khác và phân tích nó. Bao gồm xem Artwork, Case study, xem phim và nghe nhạc. Nó giống như việc sưu tầm những mảnh ghép, bạn không thể biết nó hữu dụng như nào cho tới khi mình cần phải ghép một thứ gì đó từ những mảnh ghép mình đang có”.

Đối với những bạn chưa có cơ hội tham gia vào những dự án lớn hoặc chưa có môi trường thể hiện năng lực bản thân, đừng ngần ngại tham gia vào các group cộng đồng để khoe một sản phẩm bất kỳ bạn tự nghĩ ra. Khi đó, những người có kinh nghiệm sẽ nhận xét cho bạn, hướng dẫn hoặc chia sẻ những kinh nghiệm của họ. Từ đó, bạn có thể hoàn thiện sản phẩm tốt hơn và tự tin đến gặp các nhà tuyển dụng.

Một số group cộng đồng về VFX bạn có thể tham gia:

Nhưng hãy nhớ rằng khi bạn đã chia sẻ với cộng đồng những sản phẩm của mình, đồng nghĩa với việc có khen và chê. Do đó, bạn nên tỉnh táo chọn lọc lời khuyên nhé!

Những điều cần nhớ:

– Luôn là phiên bản gốc và là phiên bản tốt nhất của chính mình.

– Luôn luôn đặt niềm đam mê vào những gì bạn tạo ra.

– Liên tục thích nghi với những thay đổi.

BÍ QUYẾT 3: LUÔN CỐ GẮNG TRỞ THÀNH NGƯỜI GIỎI NHẤT TRONG NGHỀ

Dennis Muren – VFX Specialist, người tham gia thực hiện các hiệu ứng kỹ xảo trong phim Jurassic Park (Tạm dịch: Công viên kỷ Jura) đưa ra lời khuyên: “Nắm vững quy trình làm phim theo quan điểm của đạo diễn luôn là điều cần thiết đối với một người làm VFX. Và đừng quên hãy luôn nỗ lực trở thành chuyên gia của một vị trí nào đó mà bạn mong muốn.”

Sở dĩ Dennis Muren đưa ra lời khuyên trên vì làm phim là công việc đòi hỏi sự hợp tác của một tập thể rất đông nhân sự. Mỗi nhân tố là một mắt xích quan trọng khó tách rời. Và giữa rất nhiều người cùng tham gia vào một vị trí, bạn hãy trở thành chuyên gia của lĩnh vực đó để trở thành người thành thạo nhất, chuyên nghiệp nhất. Đó là bệ phóng để bạn liên tục phát triển và đạt những thành quả cao nhất có thể.

Để đạt được ngưỡng chuyên gia, một trong những yếu tố các VFX Artist cần có là sự cố gắng và tính kiên trì. Bạn có thể đi từng bước nhỏ, làm quen và thành thạo quy trình làm việc, thử sức ở nhiều mảng khác nhau và xác định được mình phù hợp với mảng nào. Từ đó, đào sâu vào nâng cao chuyên môn.

Những điều cần nhớ:

– Sản xuất phim ngắn của riêng bạn.

– Làm quen với quy trình sản xuất VFX (pipeline).

– Nhận biết khi nào thì cần dùng VFX khi kể một câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh.

BÍ QUYẾT 4: CHUYÊN NGHIỆP TRONG MỌI CÔNG VIỆC DÙ LÀ NHỎ NHẤT

Tính chuyên nghiệp thể hiện qua mức độ hoàn thành công việc, cách giao tiếp và thái độ tích cực với các thành viên trong nhóm. Đừng ngại khi ai đó đưa ra lời khuyên hoặc phê bình công việc của bạn. Những lời khuyên mang tính xây dựng được đưa ra với sự tôn trọng nhằm giúp bạn phát hiện những lỗi còn mắc phải, rút kinh nghiệm cho những dự án khác lớn hơn.

Những đồng nghiệp bạn gặp gỡ hôm nay có thể sẽ là người hỗ trợ bạn trong cả tương lai và mang đến cho bạn những cơ hội mới. Chính vì thế, những công việc bạn đang được giao có thể rất nhỏ so với một ekip nhưng hãy làm chúng tốt nhất có thể và vượt trên ngưỡng yêu cầu từ người sếp trực tiếp của bạn. Họ sẽ biết được bạn đã làm rất tốt và yêu cầu những công việc cũng như đề xuất vị trí cao hơn cho bạn trong tương lai.

Không có việc gì là không quan trọng hay tiêu tốn thời gian cả. Sẽ có lúc bạn nhận ra mình đã may mắn khi biết trước và làm thật tốt những công việc này. Bạn có thể mang lại nhiều phương pháp thực hiện tối ưu, hiệu quả và mang nhiều giá trị cho doanh nghiệp đang làm. Bất cứ công ty nào cũng cần những nhân sự chịu khó và thành thạo như vậy.

Những điều cần nhớ:

– Ứng xử phù hợp, giao tiếp một cách tôn trọng.

– Thể hiện thái độ tích cực và là một thành viên đáng tin cậy trong nhóm.

– Luôn phản hồi mang tính xây dựng và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp.

BÍ QUYẾT 5: MUỐN TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA NÊN CHỌN THEO HỌC TẠI TRƯỜNG CHUYÊN VỀ VFX

Chọn theo học tại trường chuyên dạy về VFX là một trong những bí quyết tốt nhất và nhanh nhất giúp bạn gia nhập ngành vững chắc.

Tìm được những người thầy dẫn dắt và tạo điều kiện cho bạn phát huy tối đa năng lực ngay từ khi còn theo học trong ngành luôn là điều vô cùng quý giá. Bạn sẽ được thầy cô truyền đạt những kinh nghiệm quý báu mà họ phải mất 5 năm hay 10 năm mới tích lũy được chỉ trong vòng vài tháng đến một hoặc hai năm học. Bên cạnh đó, những gì bạn thực hành tại trường sẽ được các thầy cô hướng dẫn trực tiếp, chia sẻ thêm những thủ thuật hay mà ngay cả việc tự học bạn cũng phải mất rất nhiều thời gian để khám phá ra.

Hơn thế nữa, khi theo học tại các trường chuyên dạy về VFX, bạn được tiếp cận với cộng đồng những người làm nghề, kết nối với những bạn trẻ có cùng niềm đam mê và gặp gỡ những người chủ chốt của các Studio, doanh nghiệp có tiếng trong ngành. Thông qua các buổi hội thảo, trò chuyện chuyên môn hay các buổi bảo vệ đồ án, bạn có lợi thế tiếp cận với ngành và bước gần hơn đến những vị trí đáng mơ ước trong một Studio nào đó bạn yêu thích.

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều trường học dạy các phần nhỏ lẻ trong một quy trình làm việc của VFX. Khi theo học, các bạn vẫn sẽ nắm được kiến thức và kỹ năng về ngành nhưng rất khó để nắm chắc tổng quan cả quy trình. Chính vì vậy, một ngôi trường đào tạo bài bản và chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Những điều cần nhớ:

– Đánh giá chương trình giảng dạy và giảng viên của trường.

– Nghiên cứu đánh giá từ sinh viên cũ.

– Mở rộng mối quan hệ trong thời gian học tập.

Nếu đang tìm kiếm cho mình một môi trường học tập chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo chương trình học chuyên ngành Kỹ xảo điện ảnh ADVFX – Advanced Diploma in Visual Effects tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC.

Tọa lạc tại trung tâm TP.HCM (Số 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1), Học viện MAAC là điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích lĩnh vực kỹ xảo và là nơi mà các Studio đầu ngành tại Việt Nam lựa chọn tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành.

Với chương trình Đào tạo Kỹ xảo Điện ảnh được thiết kế chi tiết tất cả các kỹ năng cần thiết cho một nghệ sĩ VFX chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: các giai đoạn trong quá trình sản xuất phim, kịch bản phim, thiết kế & tạo mô hình 3D, nâng cao các chủ đề theo nhiều cấp độ của đồ họa chuyển động, thiết kế kỹ thuật số và biên tập,… Chương trình VFX tại MAAC với tổng thời gian đào tạo 24 tháng, được thiết kế chuyên sâu nhằm tăng thêm giá trị và xây dựng tư duy làm việc chuyên nghiệp cho mỗi học viên.

Нọc kỳ I: Pre-Production và làm phim kỹ thuật số

Нọc kỳ II: Tạo hình, làm ánh sáng, chuyển động,… với Maya

Нọc kỳ III: Tạо сáс hiệu ứng nâng сао và mô phỏng сhất (rắn, Ιỏng, khí, hạt,…)

Нọc kỳ IV: Xử Ιý сáс giаi đоạn hậu kỳ, compositing

Нọc kỳ V: Làm Showreel tốt nghiệp

Tốt nghiệp chuyên ngành VFX tại MAAC, các bạn học viên được cấp bằng ADVANCED DIPLOMA IN VISUAL EFFECTS và có rất nhiều lựa chọn về vị trí làm việc như: Paint Artist, Motion Graphics Artist, VFX Generalist, BG Prep Artist, Stereoscopy Artist, Camera Tracker, FX Artist, Match and Moving Artist, Composing Artist, Lighting Artist, Matte Painter, Video Editor.

>>> Xem thêm chi tiết chương trình học ADVFX: tại đây

Đặc biệt, Học viện MAAC liên kết với hàng chục Studio hàng đầu về ngành VFX và 3D Animation như SPARX*, SPARTA Visual Effects Studio, Bad Clay Studio, HETA, Planion, Vega Animation, BlueR, Vinamation, CYCLO, ALIEN Media,… Các đơn vị liên tục tuyển dụng nhân lực tham gia làm việc Full-time hoặc theo dự án. Tùy vào nhu cầu tuyển dụng và tính chất công việc, Học viện sẽ giới thiệu những bạn có thành tích học tập nổi bật tham gia cọ xát thực tế với công việc ngay từ khi các bạn chỉ mới kết thúc HKI tại MAAC.

Hy vọng rằng 5 bí quyết trên sẽ có ích với các bạn. Đừng quên chia sẻ những bí quyết khác mà bạn thấy hữu ích với những người bạn cũng yêu thích lĩnh vực VFX nhé!

Nguồn tham khảo: cgspectrum.com

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ