10 thư viện Asset miễn phí mà 3D Artist không thể bỏ lỡ

Bạn muốn nâng cấp chất lượng hình ảnh cho một dự án 3D, Games và đang tìm kiếm những kho tàng asset miễn phí? Tổng hợp 10 thư viện asset đồ sộ dưới đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hữu ích.

Trong lĩnh vực 3D, các Artist khi thực hiện dự án vẫn luôn tìm kiếm những asset 2D/3D để tăng tốc quá trình làm việc và làm sản phẩm nổi bật hơn về mặt hình ảnh. Đó chính là lý do có sự xuất hiện của các thư viện asset, cung cấp một kho tàng mô hình, vật thể được tạo sẵn để Artist sử dụng khi cần thiết.

Và khi nói đến thư viện asset, những trang web miễn phí luôn là tài nguyên được đánh giá cao vì chúng cho phép Artist truy cập nhiều loại asset khác nhau mà không cần phải chịu bất kỳ chi phí nào.

Bài viết này sẽ tổng hợp nhiều trang web chứa hàng ngàn asset miễn phí tốt nhất dành cho 3D Artist. Dù bạn đang thực hiện một dự án cá nhân hay đảm nhiệm dự án tại các studio, thư viện asset dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Quixel Megascans

Link website: https://quixel.com/megascans/free

Đầu tiên trong danh sách các thư viện asset miễn phí tốt nhất không thể không kể đến Quixel Megascans. Đây là website cung cấp các asset có độ phân giải cao được tạo bởi Quixel – nhà cung cấp công nghệ tạo chất liệu và 3D scanning (quét 3D). Quixel Megascans cung cấp nhiều loại asset 3D bao gồm các cấu trúc bề mặt, vật liệu, thực vật và các yếu tố được 3D scanning như đá, cây cối, tòa nhà,…

Meet Megascans

Một trong những ưu điểm chính của Megascans là độ phân giải cao và mức độ chi tiết của asset. Được xây dựng trên công nghệ 3D scanning độc quyền, Megascans nắm bắt các chi tiết phức tạp của vật liệu trong thế giới thực giúp asset có tính thực tế cao, phù hợp để sử dụng cho các dự án phim ảnh, trò chơi và kiến trúc.

Asset của Megascans tương thích với nhiều phần mềm 3D như 3Ds Max, Maya, Blender, Substance 3D Painter, ZBrush,… giúp Artist dễ dàng ứng dụng vào quy trình làm việc của mình.

Ngoài ra, asset trong Megascans còn có sẵn cho các Game Artist sử dụng Unreal Engine, có thể tìm thấy một số asset 3D như bề mặt vật thể, bản đồ,…

2. CGTrader

Link website: https://www.cgtrader.com/ 

Tiếp tục là một trong những thư viện asset đình đám nhất, CGTrader cung cấp đến hơn 1.600.000 hình ảnh và mô hình 3D có phí và miễn phí. CGTrader được quản lý bởi một cộng đồng lớn, mang lại cơ hội tuyệt vời để các Artist có cùng chí hướng kết nối với nhau, giúp nhau tìm nguồn cảm hứng và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc sáng tạo.

CGTrader cung cấp nhiều định dạng tệp trong quá trình tải xuống như C4D, MAX, 3DS, OBJ và FBX. Ngoài ra, nền tảng này còn cung cấp một số tùy chọn Low-poly (một lưới đa giác tạo ra mô hình 3D) được tối ưu hóa để sử dụng trong các dự án VR và AR.

Có thể nói, CGTrader có hầu hết mọi thứ bạn có thể cần cho các dự án 3D của mình, từ các khối và tòa nhà có kích thước to lớn cho đến các chi tiết nhỏ như đồ trang trí trên tường, ván sàn, thảm,… Với rất nhiều tùy chọn miễn phí có sẵn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những asset cần thiết để đưa vào dự án của mình.

3. ProductionCrate

Link website: https://www.productioncrate.com/ 

ProductionCrate là thư viện cho phép người dùng truy cập hàng nghìn tệp chứa đựng đa dạng các asset miễn phí và tải xuống mỗi ngày. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng website giới hạn 5 lượt tải xuống mỗi ngày trên mỗi tài khoản.

ProductionCrate cung cấp nhiều asset miễn phí với đa dạng lĩnh vực như VFX, SFX, Motion Graphics, Stock Graphics, Texture, 3D Model,… Đặc biệt, các asset tương thích với nhiều phần mềm chỉnh sửa và có thể tải xuống ở nhiều định dạng, tạo điều kiện để Artist dễ dàng tích hợp chúng vào ứng dụng mình đang sử dụng.

Ngoài ra, nhóm xây dựng PRoductionCrate còn cho biết rằng họ liên tục sản xuất asset mới hàng tuần, Artist có thể thường xuyên truy cập vào thư viện để tải xuống những asset mới nhất phục vụ cho các dự án.

4. HDRMAPS

Link website: https://hdrmaps.com/ 

Được tạo ra bởi Artist Grzegorz Wronkowski, HDRMAPS cung cấp cho người dùng bộ sưu tập hình ảnh HDRI chất lượng và nhiều asset 3D khác. Trong số các dịch vụ có phí, website cũng cung cấp các asset miễn phí được sử dụng cho cả các dự án cá nhân và thương mại, vì chúng được cấp phép theo các điều khoản CC-CBY (cho phép phân phối miễn phí các tác phẩm có bản quyền).

HDRI miễn phí yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản miễn phí trước khi tải xuống. Điều đáng nói, tất cả những asset có sẵn đều có thể tải xuống miễn phí ngay lập tức ở độ phân giải 2K, đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho hầu hết các Artist mới vào ngành hoặc đang tìm hiểu ngành.

5. Chaos Cosmos

Link website: https://cosmos.chaos.com

Tương tự với các website trên, Chaos Cosmos là một trong những thư viện asset chất lượng cao có sẵn miễn phí cho người dùng. Chaos Cosmos cung cấp một bộ sưu tập tuyển chọn hơn 1000 asset sẵn sàng để render, bao gồm thảm thực vật, đồ nội thất, phụ kiện, thiết bị chiếu sáng, phương tiện, con người, vật liệu, bầu trời HDRI,…

Thư viện asset được thiết kế theo phong cách đương đại của phương Tây, từng chất liệu đều hoàn hảo để tạo ra các khung cảnh chân thật trong ngành kiến trúc, quảng cáo. Nhìn chung, Chaos Cosmos là thư viện asset toàn diện và linh hoạt có thể giúp người dùng tạo ra hình ảnh chất lượng cao.

6. GameDev Market

Link website: https://www.gamedevmarket.net

GameDev Market là một nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho các nhà phát triển Game và các Artist tạo ra môi trường game. GameDev Market cung cấp hàng nghìn asset 2D và 3D cho các dự án trò chơi, trong đó có nhiều asset trả phí lẫn miễn phí.

Là một nền tảng dễ sử dụng, các asset trong GameDev Market được sắp xếp một cách toàn diện và trực quan giúp Artist có thể dễ dàng tìm thấy asset cần thiết một cách nhanh chóng. Tại website, bạn có thể tìm kiếm asset theo từng thể loại (chẳng hạn như giả tưởng, kinh dị, lịch sử,…) hoặc theo danh mục (môi trường, nhân vật, đồ vật,…) và danh mục phụ (động vật, tòa nhà, áo giáp,…). 

7. LotPixel

Link website: https://www.lotpixel.com

Nếu đang tìm kiếm một thư viện texture đa dạng, LotPixel sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. LotPixel cung cấp hơn 1.350 PBR textures miễn phí và không ngừng mở rộng liên tục.

Tại LotPixel, bạn có thể tìm thấy nhiều asset trong thực tế, tất cả đều được cấp phép để sử dụng cho mục đích thương mại. Các textures với đa dạng các chất liệu như nhựa đường, gạch, bê tông, kim loại, đá, thạch cao, gỗ cũng như các vật liệu ốp tường, sàn nội thất và ngoại thất, nhựa, vải,…

Một trong những tính năng tuyệt vời của LotPixel là cung cấp texture với độ phân giải cao. Một số asset có sẵn miễn phí ở độ phân giải lên đến 8.192 x 8.192pxl.

Được cung cấp dưới dạng tệp JPEG tuân theo quy ước PBR phản quang/độ bóng với các yếu tố khuếch tán, che khuất xung quanh, chiều cao, độ nhám và bản đồ phản chiếu, các texture ở LotPixel phù hợp để sử dụng trong việc tạo môi trường và mô hình 3D chân thực, chất lượng cao.

Ngoài texture, LotPixel cũng cung cấp rất nhiều asset về model 3D và decal. Tuy nhiên, hiện tại không có asset nào trong danh mục này được cung cấp miễn phí.

8. Renderosity

Link website: https://www.renderosity.com

Renderosity là một thư viện cung cấp bộ sưu tập khổng lồ các asset 2D và 3D cho các Artist và người làm sáng tạo trên toàn thế giới. Đây là một trong những thị trường cung cấp asset lớn và đa dạng, cho phép người dùng tìm kiếm nội dung có phí lẫn miễn phí. 

Asset nổi bật tại Renderosity là các mô hình 2D/3D và texture. Ngoài ra, ở Renderosity bạn có thể kết nối với các nghệ sĩ CG khác ở khắp nơi trên thế giới, chia sẻ mẹo, kỹ thuật và tìm kiếm sự hợp tác tại các dự án. Renderosity có thể xem là một website tuyệt vời để học hỏi các kỹ năng mới, tìm cảm hứng và phát triển công việc sáng tạo.

9. MattePaint

Link website: https://mattepaint.com

MattePaint là một thư viện trực tuyến chất lượng cao cung cấp nhiều loại HDRI để sử dụng trong sản xuất. HDRI phù hợp với nhiều ngành khác nhau, bao gồm VFX, phim, trò chơi, kiến trúc và thiết kế. Do đó, MattePaint là nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho các Artist, người làm sáng tạo cũng như các chuyên gia đang tìm kiếm hình ảnh chất lượng cao để sử dụng trong các dự án cá nhân của mình.

Điểm đặc biệt của MattePaint là toàn bộ HDRI được tải xuống miễn phí ở độ phân giải 2000px. Website luôn được cập nhật liên tục với các chất liệu mới và đó sẽ là những tài nguyên hữu ích dành cho bất kỳ ai muốn tạo ra các dự án thực tế tuyệt đẹp.

10. THE BASE MESH

Link website: https://thebasemesh.com/

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, THE BASE MESH là thư viện asset chứa hơn 750 mắt lưới (mesh) và được mở rộng liên tục. Được tạo bởi 3D Artist Tim Steer, tất cả các mesh đều được cấp phép cho người dùng sử dụng cả mục đích cá nhân lẫn thương mại.

Các model có sẵn trên THE BASE MESH được thiết kế với quy mô ở thế giới thực để người dùng có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Chúng có thể được tải xuống dưới dạng tệp ZIP chứa cả tệp FBX và OBJ, hoạt động được ở đa dạng phần mềm như Blender, ZBrush, Mudbox hoặc 3DCoat.

Tim Steer, người tạo ra website đã nói rằng các mắt lưới được cung cấp chỉ là điểm khởi đầu. Trong tương lai, THE BASE MESH sẽ còn mở rộng với nhiều loại asset hơn để các Artist có thể sử dụng cho dự án của mình.

Lời kết

Dù là một nghệ sĩ 3D, Game hay một nhà thiết kế đồ họa, chắc chắn rằng kho tàng asset được cung cấp bởi 10 website trên sẽ mang lại cho bạn những giá trị hữu ích. Đừng quên thường xuyên truy cập website MAAC Vietnam để cập nhật các tin tức thú vị về các ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game bạn nhé. 

Lược dịch từ: 80.lv

Lê Hòa

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ