10 cuốn sách gối đầu giường dành cho dân làm Kỹ xảo Điện ảnh


Sách là một tài nguyên vô cùng quý giá và không bao giờ lỗi thời dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu sâu về các kiến thức chuyên ngành mà mình đang theo đuổi, Kỹ xảo Điện ảnh cũng là một trong những lĩnh vực mà bạn không thể không cần đến sách. Dưới đây là 10 cuốn sách cực kỳ hữu ích dành cho các “phù thủy” đang làm việc hoặc học chuyên sâu trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh. Những kiến thức trong sách được viết và biên soạn bởi các tác giả là chuyên gia, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc qua các dự án truyền thông, giải trí lớn và có tầm ảnh hưởng trong ngành.

1. Masters of VFX

Sở hữu cuốn sách Masters of VFX của tác giả Ian Failes cũng giống như bạn được bước chân vào thế giới hậu kỳ của những bộ phim được đầu tư với kinh phí hàng triệu đô cho phần sản xuất VFX như Jurassic Park, Alice in Wonderland hay Life of Pi. Masters of VFX mở ra thế giới bí mật về cách tạo nên những hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt, quá trình chuyển đổi từ cảnh quay thực tế sang cảnh kỹ xảo, phân tích các cảnh quay, góc máy quay,… của một bộ phim. Ngoài ra, cuốn sách còn là tập hợp của hơn 16 cuộc phỏng vấn của tác giả với những người tiên phong, có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực sản xuất phim. Những câu chuyện được kể từ những chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn vén bức màn bí mật về quá trình tạo nên những thước phim đẹp mãn nhãn trên màn ảnh rộng mà không một kênh tin tức nào cung cấp sẵn cho bạn.

Nếu bạn muốn biết các hiệu ứng kỹ xảo trong các bộ phim kinh điển được tạo ra như thế nào thì Masters of VFX chính là cuốn sách mà bạn nên có trong tủ sách của mình.

2. Inside VFX: An Insider’s View Into The Visual Effects And Film Business

Bạn nghĩ trình hiểu biết của bạn về thế giới phim ảnh và VFX đạt đến mức độ nào? Cuốn sách này sẽ “bẻ lái” mọi định kiến và suy nghĩ cố thủ của bạn bấy lâu nay đấy! Bạn tin không? Tác giả Pierre Grage là một chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc và từng góp mặt vào khâu hậu kỳ của các bom tấn như Avatar, Harry Potter 5 và Pacific Rim. Với Inside VFX, tác giả bật mí những thông tin “triệu đô” về thế giới Kỹ xảo diệu kỳ mà trước giờ bạn chỉ được nhìn thấy thông qua những thước phim đẹp mê hồn. Từ lịch sử của công nghệ VFX đến chi tiết trong cách mà ngành công nghiệp điện ảnh vận hành. Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về ngành công nghiệp phim và thế giới Kỹ xảo Điện ảnh, Pierre Grage sẽ bật mí toàn bộ.

3. The Filmmaker’s Guide to Visual Effects: The Art and Techniques of VFX for Directors, Producers, Editors and Cinematographers

The Filmmaker’s Guide to Visual Effects là cuốn sách không thể thiếu dành cho các chuyên gia không chuyên đang làm việc trong lĩnh vực VFX và Truyền hình. Trong cuốn sách này, tác giả Eran Dinur, người từng giành được giải thưởng chuyên gia VFX tại lễ trao giải Emmy và VES đã cung cấp cho độc giả những kiến thức chuyên sâu về thế giới Kỹ xảo Điện ảnh từ góc nhìn của một nhà làm phim bao gồm tất cả các công việc liên quan đến quá trình từ tiền kỳ đến sản xuất và cả giai đoạn hậu kỳ. Ngoài ra, cuốn sách còn là bộ “từ điển” để bạn thấu hiểu vai trò, chức năng, nhiệm vụ của những vị trí quan trọng bao gồm biên tập viên, quay phim, đạo diễn, nhà sản xuất phim, nhà quảng cáo. Đặc biệt, The Filmmaker’s Guide to Visual Effects cung cấp các giải pháp cho giai đoạn lên kế hoạch chặt chẽ cho giai đoạn tiền kỳ để phục vụ tốt nhất cho quá trình on-set và xử lý hậu kỳ, giúp các nhà sản xuất cắt giảm, tối ưu nguồn chi phí đầu tư cho VFX.

4. The VES Handbook of Visual Effects: Industry Standard VFX Practices and Procedures

The VES Handbook of Visual Effects đưa ra các hướng đầy đủ nhất về nguồn tiếp cận và cách ứng dụng các kỹ thuật Kỹ xảo Điện ảnh hay nhất hiện nay. Đây là handbook từng giành giải thưởng từ Hiệp hội Kỹ xảo Điện ảnh VES, dưới sự phối hợp thực hiện của hơn 56 cộng tác viên là các chuyên viên và chuyên gia trong lĩnh vực VFX. Cuốn The VES Handbook of Visual Effects sẽ giúp bạn “update” các thông tin mới nhất về ứng dụng AR/VR (thực tế tăng cường/thực tế ảo) trong sản xuất phim, công nghệ màu, lựa chọn camera, biên tập VFX, ứng dụng kỹ thuật số,… Ở lần tái bản thứ 3, handbook mở rộng thêm những kiến thức mới về 2.5D/3D Compositing, 3D Scanning, Real-time VFX, kỹ thuật Camera tracking. The VES Handbook of Visual Effects là một tài liệu quan trọng và gần như không thể thiếu dành cho bạn nếu bạn đang có ý định theo đuổi lĩnh vực VFX một cách nghiêm túc.

5. The Art and Science of Digital Compositing: Techniques for Visual Effects, Animation and Motion Graphics 

The Art and Science of Digital Compositing của tác giả Ron Brinkmann phù hợp cho nghệ sĩ không chuyên và cả các chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực VFX. Cuốn sách mang đến cho độc giả một cái nhìn tổng quan về sự cân bằng giữa yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh thông qua 17 nghiên cứu được tác giả đúc rút thông qua các bộ phim đình đám như: King Kong, The Lion, Star Wars, Spider-Man, The Lord of the Rings,…

The Art and Science of Digital Compositing được xem là một cuốn sách giáo khoa không thể thiếu dành cho những ai đang theo đuổi lĩnh vực VFX chuyên nghiệp.

6. Digital Compositing for Film and Video

Thách thức lớn nhất đối với công việc sản xuất video và phim đó chính là tạo nên một sản phẩm chỉn chu về mặt màu sắc, chất liệu, ánh sáng từ nhiều không gian, môi trường và thiết bị quay khác nhau. Đó cũng chính là công việc của một Digital compositor. Và nếu bạn đang là một người theo đuổi lĩnh vực sản xuất video, làm hậu kỳ cho phim, mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực Compositing thì cuốn sách Digital Compositing for Film and Video sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cuốn sách sẽ giúp bạn khắc phục những khó khăn, thách thức mà một nghệ sĩ Compositor thường gặp phải như xử lý các ảnh chụp không đảm bảo độ nét, ánh sáng không khớp, trở ngại các yếu tố từ môi trường,… Những kiến thức trong sách được tác giả tổng hợp từ những tình huống thực tế và bạn có thể ứng dụng những kiến thức này vào bất kỳ phần mềm nào mà mình đang sử dụng.

7. Industrial Light & Magic: The Art of Innovation

Nếu bạn là một người yêu thích lĩnh vực làm phim, bạn nên sở hữu ngay cuốn Industrial Light & Magic: The Art of Innovation. Đây là cuốn sách đầu tiên và duy nhất mô tả một cách chi tiết quá trình làm việc kéo dài suốt 16 năm của công ty được thành lập bởi George Lucas kể từ năm 1975, trình bày chi tiết những đổi mới sáng tạo và công nghệ của công ty trên hàng chục bộ phim bom tấn như Pirates of the Caribbean, Star Trek, Transformers, Ironman,…

Bằng các bài bình luận, phân tích chuyên sâu của George Lucas, Dennis Muren, John Knoll, Scott Farrar, Roger Guyett, Ben Snow, Rob eman, Lorne Peterson, và nhiều chuyên gia khác, cuốn sách sẽ giúp bạn giải mã câu hỏi vì sao ngành công nghiệp VFX ngày càng chiếm ưu thế trong lĩnh vực truyền thông, giải trí và cách tạo ra những trải nghiệm thị giác siêu đỉnh mà trước đây con người chỉ có thể mơ đến. Hơn 400 hình ảnh minh họa được trích ra từ các bom tấn cùng với những đề mục hấp dẫn về thế giới VFX diệu kỳ, Industrial Light & Magic thực sự là một cuốn sách khiến bạn say mê quên lối về.

8. Techniques of Special Effects of Cinematography (Library of Communication Techniques, Film)

Techniques of Special Effects of Cinematography là cuốn sách phù hợp cho hầu hết mọi đối tượng. Dù bạn đang là một sinh viên, chuyên viên, chuyên gia đang học tập hoặc hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim hay đơn giản chỉ là kẻ ngoại đạo muốn tìm hiểu về lĩnh vực quay dựng phim thì bạn đều có thể thẩm thấu hết nội dung của cuốn sách này. Thế giới điện ảnh từ những năm 1929 hoạt động ra sao, những công nghệ, công cụ và chất liệu mới được ứng dụng như thế nào trong quá trình sản xuất phim điện ảnh “hồi đó” được tác giả Blain Brown giải thích, minh họa một cách vô cùng chi tiết. Không chỉ đơn thuần là lý thuyết suông, Techniques of Special Effects of Cinematography còn cung cấp các tài nguyên hữu ích dành cho những ai muốn nâng cao kỹ thuật quay dựng phim, lựa chọn góc máy quay phù hợp và cách xử lý bối cảnh trên phim trường thông qua những minh họa về các tình huống thực tế. Techniques of Special Effects of Cinematography là cuốn sách giúp bạn củng cố thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết trên hành trình trở thành một chuyên gia quay dựng phim.

9. Special Effects: The History and Technique

Thế giới Kỹ thuật số và Kỹ xảo Điện ảnh có một lịch sử lâu dài và đa dạng. Sở hữu cuốn sách Special Effects của tác giả Richard Rickitt, bạn sẽ được ngồi lên chiếc cỗ máy thời gian, ngược dòng lịch sử và khám phá sự ra đời và các giai đoạn phát triển của ngành công nghiệp VFX của thế giới. Từ những kỹ thuật sơ khởi như giấu sợi dây trên không của Douglas Fairbanks trong The Thief of Baghdad đến những hiệu ứng đột phá trong các bom tấn ở các thế kỷ sau này. Cuốn sách mang đậm giá trị lịch sử này không hề khiến bạn nhàm chán với hơn 500 bức ảnh minh họa sống động và cực kỳ đẹp mắt được tác giả chọn lọc, trích xuất từ các bộ phim kinh điển. Đừng bỏ qua cuốn sách này nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của ngành công nghiệp VFX thế giới.

10. Illuminated Pixels: The Why, What, and How of Digital Lighting

Kỹ thuật chiếu sáng phim trường là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong phân đoạn làm hậu kỳ cho một bộ phim và đặc biệt là tạo hiệu ứng kỹ xảo. Illuminated Pixels là một cuốn sách cực kỳ hữu ích dành cho những ai đang muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng về Kỹ thuật chiếu sáng (Digital Lighting) và muốn định hướng phát triển kỹ năng trong mảng công việc này. Cuốn sách sẽ giúp bạn giải quyết mọi câu hỏi về Lighting như: Tại sao cần dùng đến Lighting? Lighting đóng vai trò quan trọng như thế nào? Các kỹ thuật Lighting nào bạn nên áp dụng? Hay kỹ thuật Lighting trên phim trường hỗ trợ ra sao cho giai đoạn làm hậu kỳ?, v.v… Bằng những phân tích chuyên sâu, những ví dụ so sánh cụ thể, cuốn sách Illuminated Pixels sẽ giúp bạn từ một “newbie” trở thành “master” chính hiệu về Digital Lighting. Đây là cuốn sách bảo bối mà bạn nên gối đầu giường mỗi ngày.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ