Post Views: 1.019
banner-maacster-tran-thai-hoang-tan

Hãy cùng chúng mình đến với cuộc trò chuyện với Trần Thái Hoàng Tấn – một trong hai học viên xuất sắc vừa tốt nghiệp khóa 3D Animation tại MAAC vừa qua, để hiểu thêm về những nỗ lực cũng như niềm đam mê với Cosplay đã giúp Tấn theo đuổi con đường này như thế nào nhé!

Nếu có theo dõi những ngày hội Open Day lớn của học viện MAAC, chắc hẳn bạn sẽ thấy những nhân vật Cosplay rất được cộng đồng học sinh THPT yêu thích và chụp ảnh cùng. Trong số đó có một nhân vật rất quen thuộc, đó là Trần Thái Hoàng Tấn, học viên xuất sắc của khóa 3D Animation. Hoàng Tấn đến với MAAC nhờ niềm đam mê với hoạt hình, game, cosplay và những sở thích đó cũng là động lực giúp bạn phát triển thật nhanh trên con đường học tập lẫn sự nghiệp sau này. Nhưng không phải hành trình nào cũng bằng phẳng và không phải thành công nào cũng tới nếu thiếu đi sự nỗ lực. 

Hãy cùng tìm hiểu về quá trình chinh phục sự nghiệp 3D Animation của Hoàng Tấn cùng Học viện MAAC trong bài phỏng vấn dưới đây nhé!

Cuối cùng hành trình chinh phục đam mê với ngành 3D Animation của Tấn tại MAAC cũng đã kết thúc, ngay lúc này bạn đang có cảm xúc như thế nào?

Thật sự mình rất vui và phấn khởi khi có thêm một bước tiến mới trên con đường chinh phục ước mơ. Đối với mình, MAAC không chỉ là nơi giúp mình rèn luyện các kỹ năng, tiếp thu nguồn kiến thức mới mà còn là nơi đem đến cho mình sự tự tin để có thể bước thật lâu thật dài trên hành trình đầy thú vị này. Dẫu biết rằng sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách phía trước, nhưng mình biết chắc rằng xen lẫn trong đó sẽ là những trải nghiệm mà mình không thể nào quên.

Hãy quay lại về thời điểm ban đầu nhé, vì sao cách đây 2 năm Tấn lại quyết định chọn MAAC để theo đuổi ngành 3D Animation

Trước khi gia nhập MAAC, mình vẫn còn rất mông lung trước tương lai, không biết bản thân mình thích gì, muốn làm gì hay học gì. Thậm chí mình còn cảm thấy bản thân rất vô dụng. Lúc đó, tình cờ mình biết đến MAAC có đào tạo ngành Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình 3D qua một bài viết quảng cáo. Sau một thời gian suy nghĩ rất lâu, mình quyết định thuyết phục gia đình và chọn MAAC để theo đuổi đam mê hoạt hình và game.

2-maacster-tran-thai-hoang-tan

Trong quá trình học Tấn có gặp những khó khăn nào không, hãy chia sẻ thêm một chút nhé? 

Với mình, những khó khăn sẽ là về mảng công cụ. Thật ra, chúng ta có rất nhiều phần mềm đi làm 3D. Sẽ không dễ dàng gì khi bạn đã quen thuộc với một phần mềm nào đó nhưng bạn vẫn phải học thêm các phần mềm mới để phục vụ cho công việc của mình. Bạn sẽ phải nắm rõ những khác biệt về giao diện, kỹ thuật giữa các phần mềm. Việc chuyển giao, làm việc luân phiên giữa các phần mềm ở thời điểm ban đầu đối với mình khá là khó khăn. Nhưng mỗi phần mềm đều sẽ có thế mạnh riêng và chúng ta cần phải học để có thể biết được phần mềm nào sẽ phù hợp nhất với từng thể loại sản phẩm cũng như công việc của chúng ta. 

Trước khi học 3D Animation và bây giờ khi đã tốt nghiệp, bản thân Tấn đã có những thay đổi nào mà bạn cảm nhận rõ rệt nhất?

Mình đã được học hỏi rất nhiều kiến thức mới, tư duy mỹ thuật cũng như cách sử dụng phần mềm, công cụ sao cho tốt nhất. Trong quá trình học, tính cách mình cũng có sự thay đổi, mình biết cách giao tiếp cũng như học cách thể hiện kỹ năng một cách tốt nhất khi làm việc. Từ đó, mình tập trung hơn, kỷ luật hơn và tự tin hơn ở vị trí mà mình đang đảm nhiệm. 

Bây giờ chúng ta hãy nói về những trải nghiệm của Hoàng Tấn tại MAAC nhé, có kỷ niệm nào khiến bạn không thể quên không?

Phải có chứ! Mình nhớ nhất là lúc thực hiện poster cho phim đồ án ở học kỳ 1. Lúc đó, mình cùng một bạn trong nhóm ra quán cafe ngồi làm việc từ 6 giờ tối cho đến tận 6 giờ sáng hôm sau để design tấm poster đó. Dù cả hai có không ít những “va chạm” về mặt ngôn ngữ hay bất đồng về quan điểm thiết kế, nhưng cuối cùng thì cũng hoàn thành một cách ưng ý. Đối với hai anh em, đó là quãng thời gian vô cùng đáng nhớ và không thể nào quên được.

Vậy Hoàng Tấn có kỷ niệm đẹp nào với các thầy cô tại Học viện MAAC không? Hẳn sẽ có rất nhiều người tò mò đấy!

Người đem đến cho mình ấn tượng sâu đậm nhất là anh Nguyễn Hữu Tín trong thời gian học môn Maya xGen làm lông, tóc. Anh Tín dạy tụi mình rất kỹ trong từng chi tiết, ngoài ra anh cũng đem đến rất nhiều kinh nghiệm làm nghề vô cùng thú vị và bổ ích. Đồng thời, anh Tín cũng là giảng viên hướng dẫn cho đồ án tốt nghiệp của nhóm nên anh đã hướng dẫn và hỗ trợ tụi mình rất nhiều trong khoảng thời gian đó. 

Dù giữa nhóm và anh Tín cũng có những khác biệt nhất định như việc tụi mình sử dụng Blender còn anh Tín thì chỉ rành về bên Maya, nhưng những chỉ dạy về mindset và tư duy từ anh đã giúp bọn mình hoàn thiện đồ án này một cách hoàn hảo nhất. Trải qua rất nhiều thứ cùng nhau như vậy nên đối với nhóm, anh Tín không chỉ là một giảng viên hướng dẫn, tụi mình xem anh như một thành viên trong nhóm và là một người anh thân thiết luôn sát cánh, giúp đỡ nhóm đi qua những khó khăn.

Ngoài nguồn kiến thức về ngành, đâu là những giá trị mà Học viện MAAC đã đem đến cho Hoàng Tấn?

Đó chính là những mối quan hệ. Hồi đầu mình cứ ngỡ là vào MAAC chỉ để học, xong ra trường và tìm một công ty nào đó rồi đi làm. Nhưng vào đây rồi, mình gặp được những người bạn có cùng đam mê và chí hướng, rồi bọn mình lập thành một nhóm và cùng nhau đi qua những thử thách trong hành trình học tập. Những người bạn chính là điều giá trị và ý nghĩa nhất mà mình có được khi đến với nơi này.

3-maacster-tran-thai-hoang-tan

Được biết, Hoàng Tấn rất thích Cosplay và thường xuyên cosplay ở các ngày hội giải trí. Vậy sở thích này của bạn có mối liên hệ nào đến ngành 3D Animation không?

Từ nhỏ mình đã rất yêu thích hoạt hình cũng như manga và anime, và việc hóa thân thành các nhân vật đã giúp mình thỏa mãn phần nào niềm đam mê đó. Dù cosplay không phải là một nghề có thể giúp mình kiếm tiền nhưng từ sở thích này, mình đã có những khao khát mãnh liệt hơn: Đó là tạo ra những nhân vật của riêng mình. 

Sở thích Cosplay có đem đến những lợi ích gì trong việc học 3D Animation của Tấn không?

Thành thật mà nói thì Cosplay là một bộ môn rất tốn kém. Bạn sẽ phải tự mình chuẩn bị mọi thứ từ trang phục cho đến phụ kiện để hóa thân thành nhân vật mà mình yêu thích. Sau nhiều năm “lăn lộn” cùng Cosplay và tự “chế” mọi thứ, mình đã có một nền tảng cơ bản về “props” (đạo cụ, phụ kiện) của Cosplay. Từ đó, mình áp dụng qua công việc Modelling 3D các vật dụng như súng hay phụ kiện trong các phần mềm 3D. Tựu chung, nhờ sở thích với Cosplay, mình đã tiếp thu kiến thức và phát triển nhanh hơn khi học 3D tại MAAC.  

PV_TranThaiHoangTuan

Hoàng Tấn là một trong hai học viên tiêu biểu nhận giải “MAAC AVATAR” tại lễ tốt nghiệp vừa qua, cảm xúc của bạn như thế nào khi biết mình là người nhận được giải thưởng danh giá đó

Thật sự mình rất vui và bất ngờ vì không nghĩ rằng mình sẽ nhận được giải thưởng này. MAAC AVATAR như là một “landmark” trên chặng đường chinh phục sự nghiệp, giúp mình có thể tự hào về bản thân vì những gì đã nỗ lực. Bên cạnh đó, nó là một minh chứng để gia đình mình biết rằng họ đã không sai khi cho mình tự do theo đuổi đam mê. Với giải thưởng này, mình cũng muốn cảm ơn những người bạn đã đồng hành, cùng mình kề vai sát cánh, góp phần tạo nên một Hoàng Tấn của ngày hôm nay, mình sẽ không ngừng cố gắng để có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai. 

Bây giờ mình hãy trò chuyện về công việc hiện tại của Tấn nhé! Được biết, bạn đang làm việc tại Sparx* – A Virtuos Studio, vậy những kiến thức trong suốt quá trình học tại MAAC đã giúp Tấn như thế nào khi làm việc tại Sparx*?

Tại MAAC, mình được học nhiều phần mềm khác nhau trong lĩnh vực 3D như ZBrush, Maya, Blender. Qua đến Sparx*, việc am hiểu các phần mềm này đã giúp mình học hỏi nhanh hơn và tự tin hơn trong những gì mà mình làm. 

5-maacster-tran-thai-hoang-tan

Tấn đã bao giờ gặp thất bại chưa? Và bạn đã làm thế nào để vượt qua những thất bại đó

Thất bại thì mình cũng đã gặp nhiều rồi. Như đợt làm đồ án tốt nghiệp vừa rồi, nhóm mình có rất nhiều bạn đã bỏ ngang khiến tụi mình rất bất lực và chỉ muốn gục ngã, đến nỗi nhiều hôm ngồi ở công viên chỉ biết khóc với nhau. Nhưng sau đó, tụi mình cũng phải động viên nhau, tiếp tục đứng dậy để “chiến đấu” đến cùng chứ không thể để “đứa con tinh thần” của mình chết yểu được. Từ kịch bản 3 phút ban đầu, tụi mình đã phải giảm còn xuống một nửa để những thành viên còn lại có đủ thời gian thực hiện và nộp bài đúng thời hạn. Đến bây giờ khi ngẫm lại, dù đó được xem là một thất bại nhưng thất bại này đã giúp tụi mình mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều. 

Từ những khó khăn và thất bại trong quá khứ, Hoàng Tấn hãy gửi một lời khuyên đến các bạn trẻ đang ấp ủ niềm đam mê với 3D Animation nhé!

Các bạn hãy cứ theo đuổi đam mê đi! Khi đã dấn thân vào ngành này rồi thì đừng sợ sai, cũng đừng sợ thất bại. Bởi vì chỉ khi “ngã” một lần trong đời, bạn mới biết là mình đang đứng ở đâu và mình cần cố gắng như thế nào để đạt được mục tiêu. Chúc các bạn thật nhiều may mắn và thành công trên con đường theo đuổi ngành 3D Animation. 

Cuối cùng, Hoàng Tấn hãy bật mí một chút về những dự định trong tương lai của bạn nhé!

Hiện tại mình có rất nhiều kế hoạch đang được ấp ủ, gần nhất là tụi mình làm các bộ phim hoạt hình ngắn để thông qua đó có thể rèn luyện thêm các kỹ năng cá nhân của bản thân. Hi vọng các tác phẩm này sẽ được các bạn trẻ đón nhận nhé!

Cảm ơn Hoàng Tấn vì những chia sẻ vô cùng tâm huyết và thú vị. Hi vọng rằng những trải nghiệm dù khó khăn hay hạnh phúc  với ngành 3D Animation của bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn trẻ ngoài kia. Chúc Tấn thật nhiều sức khỏe và sớm đạt được những mục tiêu lớn hơn trong sự nghiệp của mình!

Phỏng vấn: Scentedsea
Bài viết: Win Win
Thiết kế: olianji
Video: Nguyên Phúc

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ