Post Views: 1.988
1-maacster-nguyen-hoang-tam-buu

Chốt sổ chuyên mục “Tâm sự tuổi Rồng” nhân dịp chào đón xuân Giáp Thìn, Học viện MAAC mời các bạn khám phá chặng đường theo đuổi sự nghiệp VFX của Nguyễn Hoàng Tâm Bửu – MAACster ngành VFX/Artist tại Step One Studio.

2-maacster-nguyen-hoang-tam-buu

Xin chào mọi người, mình là Tâm Bửu, hiện mình đang học kỳ cuối cùng ngành Visual Effects (Kỹ xảo điện ảnh) tại Học viện MAAC. Đồng thời, mình cũng đang làm việc tại Step One Studio với vai trò là FX Artist. Trước khi tham gia vào lĩnh vực VFX chuyên sâu, mình đã có một thời gian dài làm Videographer & Editor.

Khi còn làm công việc sản xuất, mình có cơ hội được tham gia vào nhiều dự án và hiểu được mức độ cần thiết của ngành VFX trong ngành Giải trí. Các bạn biết không, VFX có thể được ứng dụng vào rất nhiều mảng khác nhau, từ phim ảnh, TVC đến MV ca nhạc.

Vì cảm thấy thích thú với VFX và muốn bản thân có một lộ trình thăng tiến bền vững, mình đã quyết định tham gia khóa đào tạo tại Học viện MAAC để bước chân vào ngành chuyên nghiệp.

2023 – Một năm của sự đổi mới và đột phá trên chặng đường theo đuổi đam mê

Năm 2023 xem là năm dấu ấn trong công việc của mình. Khác với những năm trước, đây là năm mình quyết định gia nhập studio VFX làm full-time thay vì chỉ học tập và làm các dự án freelancer. Trải nghiệm, cọ xát và thử thách ở nhiều môi trường mới, mình biết được bản thân có được thế mạnh gì để phát huy, cũng như là điểm nào cần cải thiện.

Mình nghĩ 2023 đã mang đến rất nhiều sự đổi mới trên hành trình mình theo đuổi ngành VFX.

3-maacster-nguyen-hoang-tam-buu

Khi làm việc tại studio, mình được đồng hành cùng nhiều đồng nghiệp, các anh chị lớn, họ đều tạo cơ hội để mình được học hỏi và nâng cao khả năng của bản thân. Ngoài ra, mình cũng được tham gia vào nhiều dự án phim VFX lớn nhỏ, vì chưa chính thức phát sóng nên cũng không tiện tiết lộ tên cho mọi người biết. (cười)

Về kỹ năng chuyên môn, năm vừa qua mình đã rất chăm chỉ để học và hoàn thiện kỹ năng FX – Houdini. Nếu tìm hiểu về ngành thì chắc hẳn các bạn cũng biết, đây là một trong những công đoạn vô cùng khó khăn, nó liên quan đến rất nhiều yếu tố kỹ thuật, làm không kỹ sẽ không thể hiện được effects đúng với mood phim. Trong quá trình làm FX mình đã gặp lỗi nhiều không thể đếm được, nhưng càng làm càng quen, dần dần chính tay mình có thể fix được lỗi.

Trong quá trình nâng cao kỹ năng FX này, mình đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ phía các thầy cô ở MAAC lẫn các đàn anh trong ngành, đặc biệt là anh Tín Nguyễn, trước đây đã từng giảng dạy ở MAAC.

Cụ thể, trước khi vào Step One Studio, mình có làm việc tại Synapse Studio với vị trí Pre-Comp. Sau 2 tháng làm việc, mình cảm thấy bản thân có chiều hướng thích FX nhiều hơn nên đã xin nghỉ ở Synapse, sau đó có mặt ở Step One. Giai đoạn này kỹ năng về FX của mình cũng rất yếu, được sắp xếp để tiếp tục làm vị trí Comp. Nhưng sau một thời gian ngắn, vì sếp (là anh Tín Nguyễn) cảm thấy mình quá yêu thích FX, nên đã tạo điều kiện để mình qua Bad Clay Studio training trong khoảng 3 tháng. Nhờ vậy mà khả năng FX của mình cũng được nâng cao hơn nhiều so với trước đó và cũng đã tự tin để ứng dụng kỹ năng FX trong các dự án được giao.

4-maacster-nguyen-hoang-tam-buu

Dù chưa có quá nhiều thành tựu nổi bật, nhưng mình tin chắc rằng bản thân vẫn đang đi đúng với đam mê, hoài bão. Và có thể nói, mình có được ngày hôm nay cũng một phần nhờ vào sự đồng hành của Học viện MAAC. 

Trước kia, mình biết được MAAC thông qua các trang mạng, bị thu hút bởi giáo trình vô cùng chi tiết và đầy đủ, giảng dạy cho học viên mọi công đoạn của một quy trình sản xuất hậu kỳ. Đó là lý do mà mình lựa chọn Học viện MAAC để bắt đầu bước chân vào ngành.

Ngoài kiến thức chuyên môn, MAAC còn cho mình nhiều hơn những quyền lợi vô giá khác. MAAC kết nối để mình làm quen với nhiều bạn bè có cùng chí hướng, đam mê, mở rộng mối quan hệ với các anh chị lớn trong ngành, họ dẫn dắt và định hướng để mình tìm thấy hướng đi phù hợp với khả năng của bản thân. Đây là điều mà mình vô cùng quý trọng khi được là Học viên của MAAC.

Năm 2023 đi qua sẽ là tiền để để 2024 phát triển rực rỡ. Vì cũng đã bước vào học kỳ cuối cùng, nên mình dự định sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để làm đồ án tốt nghiệp thật chỉn chu. Mình cũng đã đặt ra thách thức cho bản thân bằng cách tham gia sản xuất đồ án tốt nghiệp độc lập mà không theo bất kỳ một nhóm nào. Bật mí thêm, đồ án này sẽ là một đoạn phim full CG, hiện đang trong giai đoạn lên ý tưởng, mọi người hãy cùng chờ đón sản phẩm nhé.

Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả mọi người có một năm Giáp Thìn sung túc, thành công. Chúc cho các bạn trẻ yêu thích ngành hậu kỳ được thỏa sức theo đuổi đam mê, học tốt và sớm trở thành những VFX Artist thực thụ.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ