Post Views: 595
1-tam-su-tuoi-rong-truong-tieu-binh

Là phong tục không thể thiếu trong những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trước thềm chào đón năm Giáp Thìn đầy rực rỡ, mời các bạn cùng Học viện MAAC lắng nghe những tâm tư của MAACster Trương Tiểu Bình – “Chú Rồng” đang trên chặng đường chinh phục đam mê ngành Game.

Trương Tiểu Bình – Kỹ sư điện lạnh rẽ hướng sang Artist ngành Game

Xin chào mọi người. Mình là Tiểu Bình, đang học ngành Thiết kế Game tại Học viện MAAC. Hiện tại, mình đã đi đến học kỳ 3 trong chương trình học 2 năm, rất vinh hạnh khi có cơ hội được trò chuyện cùng mọi người ngày hôm nay.

2-tam-su-tuoi-rong-truong-tieu-binh

Khởi đầu của mình là một Kỹ sư điện lạnh, chuyển hướng trở thành một sinh viên ngành Thiết kế Game có lẽ cũng là một cơ duyên đáng nhớ. Trước đây mình làm công việc bố trí các đường dây máy lạnh trong tòa nhà. Lâu ngày, mình từ từ nhận ra bản thân yêu thích các công việc liên quan đến sắp xếp, thiết kế các mô hình 3D. 

Sau một thời gian cảm thấy không còn nhiều hứng thú với công việc, mình bắt đầu muốn phát triển bản thân sâu hơn với lĩnh vực mà bản thân yêu thích, đó là thiết kế 3D. Vô tình một lần tham gia ngày hội trải nghiệm Open Day của MAAC, về nhà mình dường như bị “chấn động” vì quá mê các ngành học tại đây, đặc biệt là ngành Thiết kế Game. Trước giờ chỉ có thích chơi game chứ không nghĩ là ngành nghề này vừa thú vị mà lại có thể giúp mình cảm thấy “đã” như vậy. Nên là mình đã có mặt ở MAAC, trở thành một học viên của ngành Thiết kế Game (cười).

Thật ra, ban đầu đi học mình cũng không tự tin lắm, vì mình không có nền tảng mỹ thuật, trước giờ cũng rất ít khi vẽ vời hay làm những công việc sáng tạo. Nhưng sau một thời gian đi học, mình cảm thấy bản thân có năng khiếu, càng học càng mê. Chưa biết sau này như thế nào, nhưng đến thời điểm hiện tại mình cảm thấy vô cùng hài lòng.

2023 có lẽ là một năm nhiều biến động đối với mình, cho mình học được nhiều điều mới mẻ nhưng cũng mang đến vô vàn khó khăn. Nói sao nhỉ, mình trải qua 2023 với đủ mọi thăng trầm, từ những thành công đáng tự hào cho đến những thất bại không thể nào quên.

Về thành công trước nhé, mình cảm thấy vui khi bản thân đã có thể hoàn thành một nhân vật trong Game một cách xuất sắc trong bài đồ án ở kỳ 2. Các bạn có tin được không, từ một người chưa biết vẽ, mình đã có thể vẽ ra được một nhân vật “khắc cốt ghi tâm”, được thầy cô đánh giá tốt. Mình thấy vui và hơn thế, mình có thể tự tin đánh giá rằng bản thân đã lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp.

3a-tam-su-tuoi-rong-truong-tieu-binh

Còn nếu nói về thất bại thì chắc chắn mình sẽ không thể nào quên sự cố “tham thì thâm”. Trước đó mình được giao một bài tập khá quan trọng, vì thuộc tuýp người “break the rules”, nên mình muốn làm nhiều hơn những gì mà cô đã dạy, muốn nghiên cứu và sáng tạo thật nhiều để xem bản thân có thể làm được đến đâu. Cuối cùng, việc liên tục tìm kiếm và thêm thắt những tiểu tiết vào sản phẩm khiến mình bị trễ deadline. Kết quả là mình phải học lại môn này vì không nộp kịp sản phẩm. Wow, thật đáng nhớ, nó giúp mình rút ra được một điều chính là nên biết tiết chế, không quá tham lam và cần phải biết quản lý thời gian tốt hơn.

4-tam-su-tuoi-rong-truong-tieu-binh

Năm cũ đã qua, nhưng niềm đam mê với ngành Game vẫn còn ở lại

Thấm thoát cũng đã trải qua 1 năm học, mình bước đến học kỳ 3 với một tâm thế vô cùng tự tin và luôn trong trạng thái khám phá, học hỏi. Ngoài các tiết học trong lớp, mình rất thường xuyên ở lại trường để tự học. Vì vậy, bên cạnh kiến thức được lĩnh hội từ các thầy cô, mình còn được học thêm từ các bạn bè cùng chí hướng.

Kỹ năng mình cảm thấy yêu thích khi được “học lỏm” bạn bè đó là cách thiết kế quần áo bằng công cụ Marvelous Designer và cách trang điểm nhân vật. Các bạn có nghĩ rằng một Artist vẽ 3D thì cần học Make-up để làm gì không? Tưởng chừng không liên quan nhưng thực tế thì nó bổ sung kiến thức nền rất tốt, giúp mình có thêm những ý tưởng khi thiết kế nhân vật trong Trò chơi điện tử.

Có thể nói, bước chân vào MAAC học ngành Game như bước sang một cánh cửa mới của cuộc đời. Mình cảm nhận được rất nhiều điều quý giá ở nơi này. Đặc biệt nhất có lẽ là tình cảm từ phía các thầy cô. Mình tin rằng, sẽ rất khó để có thể tìm ra một người lái đò thức đến 2-3 giờ sáng để chỉ bài, cho mình biết đúng sai. Nhiều khi bị la cũng buồn, nhưng mình cảm nhận được sự thẳng thắn, nghiêm túc và tâm huyết của thầy cô khi chỉ dạy, cho mình biết bản thân cần làm gì để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

5-tam-su-tuoi-rong-truong-tieu-binh

Năm Giáp Thìn đến sắp đến rồi, mình cũng đã vạch sẵn những mục tiêu để phát triển trong ngành Game đầy tiềm năng. Có nhiều người nói năm tuổi thường là năm không may mắn, lận đận. Cũng hơi e ngại đó, nhưng mình nghĩ rằng nếu đã có dự định, kế hoạch cụ thể thì cứ đi theo đúng như vậy mà phấn đấu. Thành công thì tốt, còn nếu không may thất bại thì mình sẽ lấy nó để làm bài học cho hành trình tiếp theo.

Thời gian ngắn sắp tới, mình sẽ cố gắng học tập để hoàn thành thật tốt đồ án tốt nghiệp vào cuối năm sau. Lâu dài hơn, mình muốn có thể tạo ra một nhân vật game đẹp “hết sảy” và xây dựng một dự án cá nhân nổi bật. À quên nữa, hé lộ với mọi người là mình có dự định đăng ký tham gia chương trình đào tạo PROCLASS của Sparx* – A Virtuos Studio. Mình đã và đang chuẩn bị hết sức để tham gia chương trình này, các bạn ủng hộ mình nhé!

Ở thời điểm hiện tại, mình hài lòng vì bản thân đã và đang đi đúng hướng, trong tương lai chắc chắn mình sẽ càng nỗ lực để tiến thân với đam mê ngành Game. Năm mới rồi, nếu các bạn có đam mê như mình, hãy can đảm theo đuổi. Chỉ khi dám hành động, các bạn mới có thể thành công.

Sau cùng, xin chúc mọi người có một năm Giáp Thìn nhiều sức khỏe, có sức khỏe chúng ta sẽ có tất cả.

6-tam-su-tuoi-rong-truong-tieu-binh

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ