Post Views: 1.092
banner-maacster-thao-quyen

Những sở thích sinh ra từ thuở nhỏ, lớn dần đều và trở thành đam mê, chợt một ngày phải cất gọn trong góc, và lại bừng tỉnh khi ta muốn biết mình là ai. 

MAAC Stories – chuỗi bài viết đưa các bạn đến gần hơn với những gương mặt học viên  tiêu biểu tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã quay trở lại. Và người mà chúng tôi muốn các bạn gặp gỡ ngày hôm nay là Thảo Quyên – một cô bạn xinh xắn đang theo đuổi ngành 3D Animation tại MAAC. Khác với bề ngoài ngọt ngào, Thảo Quyên cực kỳ thẳng thắn khi nói về ước mơ, về lý do tại sao quyết định nghỉ học đại học và động lực giành lấy học bổng CREATIVE SCHOLARSHIP 2022. Câu chuyện của Quyên có lẽ cũng là câu chuyện của rất nhiều bạn trẻ ngoài kia trên hành trình tìm kiếm nơi thuộc về mình.

Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi lắng nghe cuộc trò chuyện này, để hiểu đam mê có thể đưa chúng ta đi được bao xa, hoặc khi chúng ta mất phương hướng, đam mê có thể đưa chúng ta trở về quỹ đạo như thế nào. 

Xin chào Quyên, rất hiếm khi có cơ hội để 2 chúng ta ngồi với nhau để trò chuyện như thế này. Đầu tiên, Quyên hãy giới thiệu sơ nét về bàn thân cho mọi người cùng xem với nhé!

Xin chào các bạn, mình là Thảo Quyên, 21 tuổi và hiện đang theo học ngành 3D Animation tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC. 

Hành trình theo đuổi đam mê 3D Animation của Quyên như thế nào? Bạn có thể tóm gọn câu chuyện của riêng mình khi theo đuổi ngành 3D không?

Từ nhỏ mình đã có đam mê đặc biệt với mỹ thuật. Mình thích vẽ và niềm yêu thích ấy theo mình đến tận những năm 13 – 14 tuổi, nhưng sau đó mình buộc phải tạm gác nó sang một bên để tập trung tối đa cho việc học tập trên lớp. Mãi cho đến khi lên đại học mình mới lần nữa tìm lại niềm đam mê xưa cũ ấy để khám phá giới hạn bản thân. 

 
Lý do vì sao bạn lựa chọn Học viện MAAC để theo đuổi đam mê 3D Animation?

Còn nhớ đó là thời điểm đó mình vừa nghỉ đại học. Mình biết bản thân thích 2D, nhưng thực sự mình không muốn ngồi trên giảng đường và lắng nghe những điều mênh mông xa vời. Thay vào đó mình muốn tìm kiếm một nơi dạy đúng thứ mình cần. Trùng hợp thay, qua lời giới thiệu của người anh quen biết trong ngành, mình biết đến MAAC – môi trường gần như đáp ứng toàn bộ những kỳ vọng của mình. 

Không lựa chọn học ĐH/CĐ như các bạn đồng trang lứa mà theo đuổi đam mê nghệ thuật ngay khi tốt nghiệp THPT, vậy bạn đã thổ lộ với gia đình như thế nào để được cho phép theo đuổi ngành?

Lúc đầu mẹ mình không chịu đâu, vậy nên mình mới quyết định nhờ hai anh chị mình quen đang làm việc trong lĩnh vực 3D đến nhà trò chuyện để giúp mẹ hiểu hơn về cơ hội và tương lai của ngành này. Thật sự mình rất biết ơn những người đã giúp mẹ mình thay đổi quan điểm. Rõ ràng thì không có phụ huynh nào muốn con cái đang yên đang lành lại bỏ học đại học để theo đuổi những thứ mà họ mới nghe lần đầu. Nhưng vì được nghe, được thấy nên mẹ mình đã an tâm phần nào, mẹ quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của mình và mình cũng đang cố gắng hết sức để không phụ lòng mẹ. 

Quyết định theo học ngành 3D này, theo Quyên, đâu là điểm nổi bật của ngành so với các ngành khác?

Nếu nói về điểm nổi bật của ngành này so với các ngành khác thì thứ nhất là bạn có thể thỏa sức sáng tạo, có khả năng thực hiện hóa những ý tưởng trong đầu mình thành những sản phẩm rất “ngầu”. Thứ hai, ngành 3D là một ngành còn rất tiềm năng tại Việt Nam, vì nhu cầu cao nhưng nhân lực lại thiếu và nó chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần. 

2-maacster-thao-quyen

Nếu được dành 1 từ để nói về ngành 3D Animation, bạn sẽ dành từ gì? Vì sao?

Mình sẽ chọn từ “kỹ càng”. Khi đã đến với ngành 3D Animation thì phải sát sao trong mọi công đoạn bởi chỉ cần làm sai một bước thôi thì bắt buộc phải làm lại hết. 

Theo như bạn nói thì ngành này có vẻ khó? 

Nó vừa khó mà cũng vừa dễ. Mình nói nó dễ là bởi vì đối với những người có đam mê thì không gì là không thể. Còn cái khó của nghề mà chắc chắn ai cũng nhìn thấy đó là ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc điểm công việc của một 3D Artist, VFX Artist là phải ngồi rất lâu trước màn hình máy tính, nên cũng phải biết chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn mới có đủ sức theo đuổi ngành này lâu dài. 

heading-2-maacster-thao-quyen


Được biết, Quyên chính thức “bén duyên” với MAAC sau khi nhận được học bổng CREATIVE SCHOLARSHIP 2022. Vậy khi biết tin mình là một trong những học viên nhận được học bổng MAAC, bạn đã có cảm nghĩ như thế nào?

Lúc đó mình vui lắm, nhận được thông báo trúng học bổng là mình chạy xuống khoe ngay với cả nhà. Ai cũng mừng cho mình nhất là mẹ, vì mẹ là người nhìn thấy rõ nhất sự nỗ lực của mình. 

Vì sao bạn lại quyết định tham gia học bổng MAAC Creative Scholarship?

Mình muốn giảm nhẹ đi gánh nặng tài chính cho ba mẹ. Mình nghĩ ba mẹ đã lo cho mình từ nhỏ đến lớn thì ít nhất khi mình xin được học bổng thì sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cho gia đình. Đó là lý do lớn nhất khiến mình quyết định apply. 

Quay ngược lại thời điểm khi bắt đầu apply học bổng, bạn có tự tin nắm chắc “phần thắng” không? Hãy chia sẻ một chút bí quyết để đạt được học bổng của MAAC nhé!

Trong giai đoạn chuẩn bị, mình có xem qua hồ sơ năng lực của các anh chị đã từng apply thành công học bổng của MAAC và mình phát hiện ra ngoài sản phẩm 3D thì còn có cả 2D nữa. MÌnh thầm nghĩ vậy là “trúng tủ” rồi, vì 2D là thế mạnh của mình mà, cho nên mình đã nộp sản phẩm 2D với một tâm thế cực kỳ tự tin và chắc mẩm “kiểu gì cũng sẽ được mà không biết được bao nhiêu thôi.” (Cười)

3-maacster-thao-quyen

Về vấn đề giới tính, theo bạn, một bạn nữ khi theo đuổi ngành 3D nói riêng và các ngành hậu kỳ – liên quan nhiều đến phần mềm, thiết bị thì có lợi thế hoặc bất lợi nào so với nam giới không? Nếu có thì bạn hãy đưa ra một số ví dụ cụ thể nhé!

Mình sẽ nói về lợi thế trước nhé. Lợi thế của nữ giới khi theo đuổi ngành 3D đó là dễ cho ra các sản phẩm đột phá vì chúng mình có một tâm hồn bay bổng nhưng lại vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Còn bất lợi thì chắc phải đánh đổi nhan sắc, nhưng sự đánh đổi này hoàn toàn xứng đáng nhé. 

Khó khăn của bạn khi học 3D Animation ở MAAC là gì?

Vẫn là câu chuyện về vấn đề sức khỏe của mình, vì mình không ngồi máy được quá lâu nên lúc nào mình cũng xem đó là trở ngại khiến bản thân chưa đạt được mục tiêu đề ra. Cái khó khăn nữa là thời gian, mình luôn ước một ngày có 48 tiếng để phát triển hơn nữa. 

Bên cạnh những khó khăn, vậy lợi thế khi học 3D Animation của bạn là gì?

Thứ nhất là mình có nền tảng về 2D nên bước chân sang 3D cũng dễ hơn. Thứ hai là mình có nhiều ý tưởng ngộ lắm, lạ lắm nên vào ngành sáng tạo thì tha hồ vùng vẫy. Từ nhỏ đến giờ mình vẫn luôn thích vẽ, nhưng để mà nói thời điểm khiến mình tiến bộ nhiều nhất về kỹ năng vẽ 2D là khi gia nhập MAAC. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của các giảng viên mình nhận ra việc vẽ có logic vô cùng quan trọng. Họ đã truyền cho mình rất nhiều động lực để theo đuổi con đường này. 

Bạn có thể bật mí về các giảng viên ấy được không?  

Đó là thầy Nguyễn Thanh Tâm và thầy Thanh Vinh, hai thầy như một cặp bài trùng vậy, luôn luôn nhiệt tình và thúc đẩy học trò tiến lên. 

Như bạn đã chia sẻ trong một cuộc trò chuyện ngắn trước đây, trước khi đến với ngành 3D Animation bạn đã có một khoảng thời gian để theo học 2D. Vậy, bạn có áp dụng được kiến thức nền tảng 2D trong việc học 3D Animation tại MAAC không?

Mình thấy nó giúp ích nhiều, nền tảng 2D giúp mình nhìn nhận được hình khối, biết được ánh sáng, cảm nhận được được màu sắc nên khi chuyển sang 3D giống như là hổ mọc thêm cánh vậy. Khác với 2D, 3D biến mọi thứ trở nên có hồn, chỉn chu và logic hơn, điều đó thực sự rất kỳ diệu. 

heading-3-maacster-thao-quyen


Được đánh giá là một trong những học viên có nhiều sản phẩm nổi bật, bạn có thể chia sẻ một số thành phẩm mà bạn tâm đắc nhất không? Hãy nói về quá trình thực hiện sản phẩm, điểm nổi bật của sản phẩm,…

Sản phẩm tâm đắc nhất của mình là modelling về một cái cây. Không phải vì nó đẹp đâu mà vì đó là sản phẩm đầu tay của mình, nó đã dạy cho mình rất nhiều bài học về cách sử dụng các phần mềm render nên mình vẫn luôn trân trọng nó. Sau này chắc chắn mình sẽ có những sản phẩm tốt hơn nhưng khi nhắc về sản phẩm khiến mình tự hào nhất thì mình sẽ luôn nhớ đến điểm khởi đầu của mình. 

Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn còn “lĩnh hội” được gì khi học ở MAAC?

Ngoài kiến thức chuyên môn thì mình còn được các thầy cô truyền đạt rất nhiều kỹ năng mềm, mặc dù chưa thể trải nghiệm thực tế, nhưng thông qua câu chuyện của họ, mình phần nào hình dung ra các tình huống khó khăn khi làm việc với khách hàng để từ đó ghi nhớ cách giải quyết nếu tương lai mình gặp phải trường hợp tương tự. 

Kể từ thời điểm tôi bắt gặp Quyên trong buổi lễ khai giảng đến nay đã hơn 1 năm. Vậy Quyên có sự thay đổi gì không sau hành trình 1 năm theo đuổi đam mê 3D Animation?

Sau một năm theo đuổi đam mê, điều lớn nhất mà bản thân mình đã thay đổi đó là thói quen quan sát. Trước đây mình hời hợt lắm, chẳng bao giờ để ý điều gì, cứ mặc kệ cho mọi thứ trôi qua tuồn tuột. Nhưng giờ thì khác rồi, mình tập quan sát nhiều hơn và nhận ra vô vàn thứ hay ho hiện diện xung quanh mình. À còn một điều này nữa đó là mình nhận ra tầm quan trọng của việc học. Mình muốn phấn đấu nhiều hơn vì xung quanh có quá nhiều người giỏi, họ khiến mình có thêm động lực cố gắng mỗi ngày, không phải để ganh đua mà để trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân. 

Xa hơn thì mục tiêu dài hạn của bạn khi theo đuổi ngành 3D Animation là gì? Hãy bật mí cho mọi người cùng biết với nhé.

Mình muốn trở thành một người sáng tạo 2D và 3D concept. Tham vọng hơn chút nữa là có thể animation được nhân vật của mình vì nếu làm concept mà biết về animation nữa thì đó là lợi thế rất lớn. Chỉ cần nghĩ đến việc thấy nhân vật của mình chuyển động, bay nhảy, chiến đấu mượt mà là đã thấy đã lắm rồi. Dài hạn hơn mình mong có thể trở thành một người có đủ kinh nghiệm và tri thức để dạy lại cho các bạn nhỏ có chung niềm đam mê giống như mình. 

Cũng sẽ có rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành 3D như bạn, nhưng lại không dám theo đuổi ngành vì một số rào cản nào đó, có thể là vì gia đình, vì áp lực học đại học, vì giới tính,… Quyên hãy gửi một số lời khuyên để các bạn có thêm động lực theo đuổi đam mê nhé!

Nếu đam mê của các bạn bị ngăn cản bởi người khác và bởi chính sự tự ti trong bản thân các bạn thì hãy cố gắng vượt qua nó để theo đuổi đam mê đi, bởi vì chúng ta chỉ sống có một lần thôi không làm được thứ mình thích thì còn làm gì nữa. Hãy sống sao để mình thấy ý nghĩa và trọn vẹn. 

7-maacster-thao-quyen

Một lời khuyên rất xứng đáng để khép lại cuộc trò chuyện ngày hôm nay đấy, Quyên ạ. Cảm ơn em vì đã dành thời gian đến đây, chúc em luôn xinh đẹp, nhiệt huyết và sớm ra mắt những sản phẩm 3D ấn tượng mang tên mình. 

Phỏng vấn: Lê Hòa
Bài viết: Giang Hoàng
Thiết kế: Olianji
Video: Nguyên Phúc

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ