Post Views: 1.018
banner-maacster-lam-thanh-long

Đánh đổi một cuộc sống ổn định để bắt đầu một hành trình hoàn toàn mới. Thử hỏi có mấy ai dám can đảm đưa ra quyết định này?

Xin chào các độc giả của MAAC Stories. Chào mừng các bạn đã quay trở lại chuyên mục lắng nghe những tâm tư của các MAACster – những bạn trẻ đã và đang trên hành trình chinh phục đam mê Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game của mình.

Khác với những số trước đây, MAAC Stories lần này xoay quanh một câu chuyện đầy nghị lực của một anh chàng luôn khát khao theo đuổi lĩnh vực VFX dù bản thân đã ngoài 30. Đã có gia đình và một công việc gần như là ổn định, vậy mà Lâm Thành Long vẫn quyết định một lần nữa bắt đầu một chặng đường mới, đây cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của anh.

Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện của anh Lâm Thành Long để hiểu hơn về sự can đảm của anh ấy nhé!

1-maacster-lam-thanh-long

Xin chào anh Lâm Thành Long. Đầu tiên, anh hãy chia sẻ đôi chút về bản thân mình cho mọi người cùng biết nhé.

Chào các bạn. Xin tự giới thiệu, mình là Lâm Thành Long, sinh năm 1990. Mình hiện đã có gia đình chứ không còn độc thân như hầu hết các bạn học cùng lớp (cười).

Cơ duyên vì sao anh biết đến lĩnh vực VFX? Lý do nào thôi thúc anh quyết định gia nhập vào lĩnh vực đầy tiềm năng này?

Có thể các bạn không tin, nhưng mình chỉ mới bắt đầu biết đến và bén duyên với VFX trong khoảng 1 năm đổ lại đây. Mình có sở thích xem phim trên youtube, trong một lần vô tình, mình xem được các video breakdown (phân tích kỹ xảo) của các Artist đi trước về một sản phẩm vô cùng hấp dẫn. Bản thân minh thời điểm đó chỉ biết được đây là các hiệu ứng kỹ xảo mà người ta lồng ghép vào phim, chứ không nghĩ rằng Kỹ xảo điện ảnh là một ngành nghệ thuật riêng biệt và rộng lớn đến như vậy. 

Lúc đó, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn, mình hiểu được ngành này người ta gọi là VFX. Mần mò theo từ khóa này, mình bắt đầu hiểu được trong lĩnh vực VFX bao gồm rất nhiều bộ phận nhỏ liên kết với nhau để tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh. Đó chính là cơ duyên đầu tiên mà mình biết đến VFX, mình yêu thích và quyết định phải tìm được trường để học cho bằng được.

typo1-maacster-lam-thanh-long

Hành trình đến với đam mê VFX của anh như thế nào? Vì sao sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, bến đỗ cuối cùng của anh lại là Kỹ xảo điện ảnh?

Từ trước đến nay mình đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau như nhân viên văn phòng, phục vụ nhà hàng khách sạn, quán cà phê, công nhân trong xí nghiệp,… Thật ra mà nói thì đây chỉ là những công việc để mình đối phó với cuộc sống. Còn nếu mà gọi là yêu thích để làm việc và muốn duy trì công việc thì các ngành này không đủ lực, cũng không đủ lửa để mình gắn bó lâu dài.

Khi đã “chạm” đến ngành VFX, bản thân mình cũng đang ở giai đoạn ổn định, mình đã lập gia đình nên cũng đòi hỏi một sự chắc chắn. Lúc đó mình cũng đắn đo suy nghĩ rất nhiều, nhưng nhờ vào sự động viên của mọi người nên mình cũng đã mạnh dạn tìm hiểu và dần dần chuyển sang lĩnh vực này hoàn toàn.

Được biết anh đã có một gia đình nhỏ tràn đầy hạnh phúc. Vậy khi hé lộ đam mê và mong muốn theo học ngành VFX, gia đình của anh đã suy nghĩ như thế nào, có ủng hộ anh hết mình không?

Không ủng hộ hết mình, thật ra thì mẹ và vợ chỉ ủng hộ nửa mình thôi (cười). Đùa vui chứ khi bắt đầu tìm hiểu ngành và chia sẻ cho mẹ và vợ thì mình cũng gặp phải một rào cản rất lớn. Đồng ý là mình đang rất cháy bỏng với VFX, đang vô cùng ham mê VFX, nhưng ở độ tuổi của mình, sẽ rất khó để quyết định việc đánh đổi một cuộc sống đang ổn định để bắt đầu một hành trình mới. 

Đầu tiên là vợ. Thời gian đầu mình thường mở những đoạn video có chứa kỹ xảo để vợ mình hiểu hơn về ngành nghề này là gì, nhưng lúc đó vợ cũng thờ ơ lắm. Dần dần “mưa dầm thấm lâu”, vợ cũng hiểu và đồng ý để mình thực hiện hóa đam mê, cảm giác như đã đặt được “nửa viên gạch” trên hành trình chinh phục ngành VFX này rồi.

“Nửa viên gạch” còn lại là cửa ải của mẹ. Hai vợ chồng đã cùng hợp tác để thuyết phục mẹ, một thời gian ngắn sau thì mẹ cũng đồng ý để mình tạm gác lại việc kiếm tiền và tập trung học tập. Sau đó, dựa vào lịch học mà mình tìm kiếm một công việc khác phù hợp, vừa có thể tạo ra thu nhập, vừa phát triển bản thân trong lĩnh vực VFX. Như vậy, mình đã đặt được trọn vẹn một viên gạch đầu tiên trên hành trình mới mẻ này.

Bên cạnh việc học, em được biết rằng anh hiện còn đang làm thêm nghề lái xe cho Xanh SM. Lý do nào khiến cho anh vừa theo đuổi đam mê Kỹ xảo điện ảnh, vừa tìm kiếm một công việc khác?

Có lẽ phải lùi lại khoảng 6 tháng về trước. Trước khi bước chân vào MAAC, bản thân mình đang là một công nhân làm việc trong khu công nghệ cao, mức lương cũng đủ để sống và lo cho gia đình. Tuy nhiên, khi biết được Học viện MAAc đào tạo bài bản đến chuyên sâu ngành VFX, mình bắt đầu tìm hiểu về thời gian học để xem có phù hợp với thời gian làm việc của mình không. Sau đó, mình quyết định gia nhập MAAC để học bài bản về ngành. Sau một thời gian ngắn, mình bắt đầu nhận ra rằng công việc mình đang làm thực tế không phù hợp với ngành mình đang học. Khi đó, mình quyết định nghỉ làm ở công ty để tập trung học tập cho toàn vẹn.

Thời gian kế tiếp, mình được biết Xanh SM bắt đầu hoạt động và tuyển tài xế. Nhận thấy rằng công việc của Xanh SM phù hợp với quỹ thời gian hiện có của mình, mình có thể làm nhưng vẫn đảm bảo được việc học.

Vì vậy, mình đăng ký chạy xe ở Xanh SM để kiếm thêm thu nhập. Thật may mắn thì mình vẫn hoàn thành tốt được việc học trên lớp của mình lẫn các bài tập về nhà mà thầy cô giao.

3-maacster-lam-thanh-long
typo2-maacster-lam-thanh-long

Đi sâu hơn về hành trình học tại MAAC nhé. Điều gì ở MAAC khiến cho anh tin tưởng và lựa chọn để theo học ngành Kỹ xảo điện ảnh?

Khi khám phá ngành học ở MAAC, mình cũng có tìm hiểu song song ở nhiều trung tâm đào tạo khác, tham quan nhiều môi trường khác nhau. Mục đích chính là tìm kiếm một môi trường nào đó thật đáng tin cậy để yên tâm học tập, đồng thời tìm kiếm động lực để bản thân cố gắng hơn. 

Mình đã từng mua một khóa học online để học. Thật sự thì các khóa học online vẫn tốt, vẫn có thể truyền đạt cho mình những kiến thức mà mình mong muốn, thậm chí còn có rất nhiều bài tập để các mình tự thực hành tại nhà. Tuy nhiên, đối với mình như vậy thì chưa đủ, vì dù có được hệ thống kiến thức bài bản, nhưng ít nhiều mình vẫn cảm thấy thiếu, cụ thể là thiếu sự áp lực để mình cố gắng làm tốt bài tập được giao. Cho dù có làm xong đi nữa thì đúng hay sai cũng sẽ không có ai sửa. Mình cảm thấy dù có học đi nữa thì chưa chắc bản thân có động lực để cố gắng tích lũy kiến thức. Sau đó, mình cũng đã học qua một số trung tâm khác. Mình vẫn được đào tạo qua một chương trình hoàn chỉnh, nhưng kiến thức tổng quát mà các trung tâm đó truyền đạt đa số là cách để sử dụng phần mềm, cho mình hiểu hơn về công cụ. Với mình, như vậy vẫn chưa đủ.

Còn với MAAC, ngay từ đầu mình đã có một niềm tin vô cùng lớn dành cho MAAC. MAAC cho mình cảm giác đây là nơi hẳn hoi đào tạo ra một con người có chuyên môn, nắm chắc kiến thức nền tảng, biết được bản thân mình đang làm gì và cần phải làm gì. Đó là lý do mình quyết định lựa chọn MAAC để bắt đầu con đường VFX.

Một điểm mình thích nữa ở trường MAAC đó là tất cả mọi người đều rất mở lòng để chia sẻ. Dù là học viên hay giảng viên, họ đều lắng nghe và cho bạn những câu trả lời mà bạn mong muốn, có thể đó là kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm nghề hay các câu chuyện ngoài cuộc sống.

Đã sắp sửa trải qua học kỳ 1 ngành VFX, anh Long hãy hé lộ một số kiến thức hoặc kỹ năng mà anh đã được học nhé. Liệu những kỹ năng này có giúp anh tạo ra một công việc hoặc nguồn thu nhập mới nào không?

Hiện tại mình vẫn còn đang học và tiếp tục duy trì công việc hiện tại. Còn về công việc chuyên ngành phù hợp mà mình có thể làm ngay từ khi học kỳ 1 thì có chứ không phải là không. Tuy nhiên, mình có suy nghĩ như thế này: Khi học hết học kỳ 1, từ những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt thì bạn có thể làm được rất nhiều thứ, bạn cũng có thể kiếm được ra tiền từ đó. Nhưng nếu bạn tiếp tục học ở học kỳ tiếp theo thì chắc chắn kiến thức của bạn sẽ rộng lớn hơn, cơ hội nghề nghiệp cũng từ đó rộng mở hơn nữa, thì việc tạo ra giá trị kinh tế của bạn sẽ càng cao hơn.

Riêng bản thân mình không muốn bản thân mình dừng lại ở đây. Mình muốn được tiếp tục theo đuổi chuyên sâu ngành học này để thay đổi cuộc sống một cách toàn vẹn. Nên là ở thời điểm này mình vẫn đang chú trọng 100% vào việc học chứ chưa đi sâu vào làm việc chuyên ngành.

Có lẽ anh Long là một trong những học viên lớn tuổi nhất trong lớp. Vậy khi học tập cùng các bạn trẻ hơn mình, thuận lợi và khó khăn của anh là gì? Hãy chia sẻ để mọi người hiểu hơn nhé!

Mình có tuổi đời cao hơn mấy bạn, nhưng tuổi nghề thì có thể không bằng, vì trong lớp cũng có nhiều bạn đã học và làm công việc này trước đây. Thành thật mà nói, sau khi tiếp xúc được với nhiều bạn khác nhau cả trong và ngoài lớp, anh thấy các bạn đều rất hăng hái học tập, máu chiến hết mình. Ở MAAC, chúng mình liên kết lại với nhau không chỉ thông qua việc học, mà còn ở những câu chuyện của cuộc đời. Do đó, mình nghĩ thuận lợi chắc là có thể được liên kết với mấy bạn, được chia sẻ và học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Còn trắc trở, khó khăn vì chênh lệch tuổi tác thì có lẽ mình không gặp phải khi học ở MAAC.

Khi đưa ra quyết định sẽ theo học ngành VFX, liệu anh có gặp phải rào cản hay thách thức nào không? Nếu có thì anh đã vượt qua nó như thế nào?

Ban đầu khi bước chân đến ngành VFX thì rào cản lớn nhất của mình nằm ở chỗ kinh tế gia đình, đồng thời cũng có ít nhiều lời qua tiếng lại của mọi người xung quanh.

Khi quyết định theo đuổi một con đường mới, nhiều người nhìn vào họ sẽ nghĩ rằng tại sao mình dám đánh đổi để đi con đường mới, trong khi chưa biết tương lai nó như thế nào. Đó là người khác nghĩ vậy. Còn với riêng mình, vì đã có sự tìm hiểu và chuẩn bị, mình biết được rằng ngành học này ở Việt Nam hiện đang rất hot, tạo ra nhiều cơ hội để các bạn trẻ làm việc và phát triển. 

Có một giảng viên đã từng nói với mình rằng ngành VFX không sợ thất nghiệp, chỉ sợ bản thân mình không đủ sức và đủ lực để theo đuổi nó. Mình hiểu ngành và cũng hiểu chính bản thân mình, nên mình đã cố gắng vượt qua hết thảy các rào cản để vững tâm chinh phục đam mê.

5-maacster-lam-thanh-long

Ngược lại với những thách thức, anh có cho rằng việc theo đuổi đam mê khi ở độ tuổi ngoài 30 mang lại những cơ hội hoặc lợi thế nào không?

Cá nhân mình đã từng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau và tiếp xúc được nhiều người trong đời, mình xem đây là lợi thế của mình. Vì khi có nhiều trải nghiệm thực tế, những góc nhìn đa chiều, cá nhân mình thấy dễ dàng tiếp thu được kiến thức hơn.

Anh đã cân bằng giữa việc theo đuổi đam mê và chăm sóc cho gia đình của mình như thế nào? Phương pháp nào để anh có thể chu toàn đôi bên?

Trước mắt thì mình vẫn chưa cảm thấy khó khăn gì nhiều giữa việc chăm lo cho gia đình và việc theo học ngành VFX.

Thời gian đi làm của vợ, thời gian đi học của con và thời gian đi học của mình cũng như thời gian chạy xe kiếm thêm,… tất cả đều đi vào guồng ổn định và chưa có gì khó khăn, hy vọng sau này vẫn như thế (cười).

Tổng kết một chút nhé. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài những kiến thức chuyên môn thì anh còn nhận thêm được gì khi quyết định theo đuổi đam mê phim ảnh tại Học viện MAAC?

Mình nói về phần kiến thức trước nhé. Giảng viên ở MAAC đi dạy với tâm thế cho bạn biết hơn cả những gì bạn muốn biết. Đây là điều làm cho mình vô cùng ấn tượng (cười).

Đồng thời, giảng viên cũng là những anh chị lớn đang hoạt động trong ngành, chẳng hạn như anh Trần Nam Duy dạy Pre-production, cô Diệu dạy Sound Editing hay các thầy cô dạy Premiere, After Effects khác,… tất cả những giảng viên mình đã học trong 6 tháng qua không chỉ trao gửi kiến thức mà còn cho mình thêm các tài nguyên để làm việc. Xa hơn thế, các thầy cô được còn định hướng, chỉ ra cho mình biết bản thân nên phát triển như thế nào trong tương lai.

Chặng đường chinh phục ngành VFX sẽ còn nhiều thử thách cần phải vượt qua. Vậy anh đã đặt ra những dự định và mục tiêu nào trên hành trình theo đuổi đam mê của mình chưa? 

Sau khi học được một thời gian, mình biết được trong thế giới VFX này có quá nhiều ngõ ngách, quan trọng là mình phải hiểu được hết nó là gì thì sau đó mới có thể lựa chọn được một con đường để theo đuổi chuyên sâu. 

Do đó, trước mắt thì mình sẽ tập trung toàn lực để gia cố kiến thức cho tốt, sau đó qua kỳ 2 có thể sẽ làm các công việc liên quan đến chuyên môn nhiều hơn hoặc nếu được thì sẽ apply vào các studio để vừa học vừa làm. 

Rõ ràng, đam mê là không có bất kỳ giới hạn nào về độ tuổi, tính cách, nghề nghiệp hay hoàn cảnh. Nhưng ngoài anh ra, cũng có rất nhiều bạn đam mê với ngành hậu kỳ, điện ảnh nhưng vì một số rào cản nào đó mà bạn vẫn chưa dám theo đuổi đam mê. Nhân dịp này, anh hãy gửi gắm một số lời khuyên dành cho các bạn nhé!

Để lại lời khuyên thì mình cũng không dám. Mình chỉ nghĩ rằng các bạn đừng ngại bắt đầu nếu đã thích, vì như vậy sau này các bạn sẽ phải hối tiếc. Đừng để nỗi sợ đè nén đi niềm đam mê của chính bạn, nếu thích thì cứ làm, cứ học hỏi, cứ trải nghiệm, rồi thời gian sẽ trả lời cho bạn biết rằng bản thân bạn có thích hợp hay không.

6-maacster-lam-thanh-long

Cảm ơn anh Long đã dành thời gian tham gia MAAC Stories. Chúc anh luôn giữ được ngọn lửa đam mê, luôn nỗ lực hết mình để chinh phục được những nấc thang cao nhất trong lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh!

Phỏng vấn: Lê Hòa
Bài viết: Lê Hòa
Thiết kế: Olianji
Video: Nguyên Phúc

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ