Post Views: 800
banner-co-ly-phuong-yen

Trải qua 10 năm trong lĩnh vực 3D Animation, ấy vậy mà trong từng câu chuyện của cô Lý Phượng Yến đều xoay quanh hành trình học, học nữa, học mãi. Hành trình của cô có lẽ là một tấm gương mà bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực 3D đều cần ghi nhớ và học hỏi.

Xin chào các bạn đã quay trở lại với MAAC Trainer’s Sharing số thứ 2. Đây là chuỗi video được tổ chức bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC nhằm gặp gỡ và trò chuyện cùng với các thầy cô – là những người mang nguồn tri thức cao rộng của mình trong lĩnh vực hậu kỳ để trao gửi cho các bạn trẻ tiếp nối.

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, Học viện MAAC mời các bạn cùng nhau gặp gỡ một bóng hồng đã miệt mài nhiều năm theo đuổi ngành 3D Animation, cũng chính là cô giáo được nhiều học viên MAAC quý trọng vì những bài giảng đầy tâm huyết, đó là cô Lý Phượng Yến – 3D Generalist/Giảng viên tại Học viện MAAC.

1-co-ly-phuong-yen

Đã hơn một năm rồi mới có cơ hội được trò chuyện cùng cô Lý Phượng Yến. Như thường lệ, cô Yến hãy giới thiệu đôi nét về bản thân nhé!

Chào mọi người, hôm nay cô cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia buổi giao lưu MAAC Trainer’s Sharing này. 

Hiện tại, cô đã giảng dạy tại Học viện MAAC được hơn 2 năm. Quay lại 10 năm về trước, khởi đầu của cô là một nhân viên thư ký hành chính, sau một thời gian làm việc, cô bắt đầu phát hiện ra sở thích và thế mạnh của bản thân mình nằm ở lĩnh vực mỹ thuật – thiết kế, đặc biệt là thiết kế 3D. Kể từ đó, cô đã quyết định học tập và rèn luyện để trở thành một 3D Modeler. Trên hành trình tiếp theo đó, cô phát hiện ra bản thân mình có sự yêu thích với tất cả các mảng trong một quy trình sản xuất 3D Animation, vì vậy mà cô đã tiếp tục học tập và trở thành một 3D Generalist như ngày hôm nay.

Cũng vì trở thành 3D Generalist mà cô có cơ hội bén duyên với Học viện MAAC, là giảng viên giảng dạy một lúc 5 môn khác nhau trong chuyên ngành 3D Animation. 

Sau lần trò chuyện trước, liệu có sự thay đổi nào ở cô Yến trong lần gặp gỡ này không? Nếu có hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé!

Mỗi năm cô đều đặt mục tiêu cho bản thân mình là phải có được những điều mới mẻ hơn so với năm trước. Vì điều này sẽ giúp cho cô cảm thấy rằng một năm trôi qua hữu ích đối với bản thân.

Trong năm qua, cô cũng có một chút thu hoạch cho riêng mình. Đó chính là cô vừa học được thêm một phần mềm mới: Marvelous Designer – phần mềm chuyên thiết kế trang phục, quần áo một cách chân thật cho các nhân vật 3D. Đối với cô thì phần mềm này rất phù hợp dành cho các học viên theo đuổi ngành Hoạt hình và Thiết kế Game. Nếu có cơ hội, cô sẽ đề cử để đưa nó vào chương trình đào tạo tại MAAC.

Đồng thời, năm qua cô cũng có cơ hội tham gia chương trình huấn luyện cùng anh Võ Huy Giáp (Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC) về phần mềm Unreal Engine. Vì lượng kiến thức khổng lồ của phần mềm nên cô cảm thấy khá hứng thú khi được tham gia học hỏi. Cô nghĩ rằng thời gian tới bản thân sẽ phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó.

 

h1-co-ly-phuong-yen

 

Trải qua gần 10 năm thăng trầm theo đuổi đam mê 3D animation, cô Yến hãy điểm qua một số cột mốc đáng nhớ của mình nhé!

Nếu nói về cột mốc đáng nhớ nhất thì chính là vào năm 2013 – thời điểm đầu tiên cô bước chân vào lĩnh vực 3D. Sau thời gian học tập thì khởi đầu của cô là 3D Modeler ở JET Studio.

Cột mốc thứ 2 rơi vào năm 2017. Sau 4 năm làm việc và rèn luyện bản thân, cô quyết định trở thành 3D Generalist tại AR Studio. Tại đây, cô đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài cô phát hiện bản thân đang đi quá xa so với mục đích ban đầu là làm việc trong lĩnh vực 3D Animation, do đó cô đã “đầu quân” vào team 3D của Yeah1 TV, thời điểm đang tuyển mộ Artist cho dự án phim hoạt hình. Gia nhập Yeah1 chính là bước đệm để cô hiểu rõ hơn về quy trình làm 3D. Và cũng chính thời điểm này, cô gặp anh Giáp.

Cột mốc thứ 3 tất nhiên không thể không kể đến là hành trình cô giảng dạy ở Học viện MAAC. Vào năm 2021, anh Giáp đã mời cô về làm giảng viên, trở thành cô giáo cho đến tận bây giờ (cười).

Tính đến thời điểm hiện tại, khi đã bước qua độ tuổi xuân thì, “tình yêu” của cô Yến với 3D Animation có còn như ngày đầu không? Cô hãy chia sẻ cảm xúc của mình đối với nghề 3D nhé!

Mỗi ngày của cô thường lặp đi lặp lại những công việc như mở các phần mềm trên máy tính, xem và nghiên cứu những thứ chỉ liên quan đến 3D Animation. Cũng có rất nhiều người hỏi cô cứ lặp lại một thói quen như vậy không chán hả. Thật ra đối với cô như vậy không hề chán, thậm chí cô còn cảm thấy còn chưa đủ nữa.

Khi càng tìm hiểu sâu cô càng phát hiện ra ngành 3D Animation này quá rộng lớn, những gì mình biết về ngành vẫn chưa được nhiều. Dù 10 năm kinh nghiệm nhưng bản thân cô cũng không dám tự nhận rằng mình quá chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Vì vậy, mỗi ngày cô đều cố gắng tìm tòi và học hỏi thêm những cái mới.

Em biết không, 3D Animation mang đến cho cô tình yêu, công việc, bạn bè, những bài học trong cuộc sống, giúp cô tạo ra những hình ảnh và thước phim mà từ lâu cô hằng mong ước. Có thể nói, 3D Animation đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô.

2-co-ly-phuong-yen

Thời điểm vừa bắt đầu theo đuổi lĩnh vực 3D Animation, cô có gặp phải rào cản nào khi tiến bước đến đam mê không? Nếu có, cô đã vượt qua như thế nào để trở thành một 3D Generalist ngày hôm nay?

Trong lĩnh vực 3D, thử thách lớn nhất chính là việc đào thải, cạnh tranh trong nghề. Đây là một ngành công nghệ, thay đổi hằng ngày. Nếu bản thân mình không chịu update những kiến thức mới, không sớm thì muộn mình cũng sẽ bị đào thải.

Điều này cô phát hiện ra sau một năm bắt đầu công việc, các đồng nghiệp bắt đầu cạnh tranh với nhau để đạt được những thành tựu lớn hơn trong công việc. Lúc đó cô nhận ra rằng bản thân mình không có lợi thế gì để có thể cạnh tranh với họ, đâm ra cô tự ti, buồn chán và cũng đã từng có suy nghĩ rằng mình sẽ bỏ cuộc. Tuy nhiên, vì tình yêu với 3D nên cô cũng nhanh chóng lấy lại tinh thần, hoạch định lại những thiếu sót của bản thân và bắt đầu tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng. Chuỗi ngày vừa học vừa làm đó chính là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với cô, dần dần thì cô cũng kéo gần khoảng cách đối với đồng nghiệp.

Thông qua câu chuyện này, cô cũng rút ra được một bài học khá bổ ích. Đó chính là khi chúng ta trải qua một môi trường làm việc đầy thuận lợi, có khi sẽ ghì ta dậm chân tại chỗ. Nhưng nếu phải gồng mình trong một môi trường đầy thử thách thì sẽ khiến cho chúng ta mạnh mẽ, vững vàng hơn.

Cô thấy tự hào vì bản thân mình đã không bỏ cuộc, nhờ vậy nên cô đã có thể tiến một bước tiến rất xa trên hành trình phát triển sự nghiệp của mình. 

Vậy còn những vinh quang thì sao? 10 năm là một hành trình dài để chiêm nghiệm và hoàn thiện bản thân, cô có tự hào rằng bản thân mình có những thành tựu nào muốn chia sẻ với mọi người không?

Đối với mọi người thì vinh quang có thể là bản thân đạt được một vị trí cao hơn trong công việc. Nhưng đối với cô, vinh quang đơn giản là một sự công nhận. Cô cảm thấy tự hào khi được bạn bè, đồng nghiệp cũng như lãnh đạo của công ty tin tưởng và công nhận khả năng của mình.

Để trở thành một 3D Generalist là một hành trình khá khó khăn, vì bản thân cô cần phải hiểu biết rất nhiều lĩnh vực. Sau đó, cần phải liên kết các lĩnh vực đó lại với nhau thành một quy trình thống nhất. Trong quá trình làm việc, mỗi khi đồng nghiệp có gặp vấn đề khó khăn, mọi người thường tìm đến cô để xin ý kiến, xin phương pháp để giải quyết. Lúc này cô cảm thấy vui vì công sức mình học hành, những nỗ lực của mình không bị uổng phí. 

Một điều cô cảm thấy tự hào nữa chính là năm vừa qua, cô được Học viện MAAC vinh danh là Giảng viên của năm. Đây là một phản hồi tốt trong quá trình truyền tải kiến thức đối với các bạn học viên MAAC đang theo đuổi ngành học 3D.

h3-co-ly-phuong-yen

 

Nhân dịp 20.10, chúng ta hãy xoáy vào câu chuyện phái nữ làm ngành 3D nhé. Việc phái nữ theo đuổi ngành 3D nói riêng hoặc lĩnh vực hậu kỳ nói chung thì có những hạn chế nào so với phái mạnh không? 

Đối với cô, phái nam sẽ ít nhiều có lợi thế hơn về mặt công nghệ, máy móc. Vì công nghệ luôn được thay đổi, phát triển hằng ngày, nên cô nghĩ rằng khả năng cập nhật và sử dụng công nghệ của các bạn nữ có thể sẽ chậm hơn nam. Điều này có thể khiến các bạn nữ cảm giác rằng bản thân mình đi chậm hơn, khiến cho các bạn dễ nản và bỏ cuộc.

Một phần nữa là các bạn nữ thường sẽ mang nhiều trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Đến một độ tuổi nhất định nào đó, các bạn cần phải lui về chăm sóc gia đình của mình, không có nhiều thời gian dành cho bản thân cũng như là nâng cấp kỹ năng chuyên môn. Có thể những rào cản này sẽ mài mòn đi đam mê của các bạn. 

Vậy ngoài những hạn chế thì lợi thế của phái nữ là gì khi học tập và làm việc trong lĩnh vực này?

Đương nhiên, phái nữ học 3D cũng có những lợi thế cho riêng mình. Yếu tố dễ thấy nhất chính là nữ giới thường sẽ chu đáo, tỉ mỉ trong công việc. Các bạn có nhiều cảm xúc hơn, thổi hồn vào công việc khiến cho mỗi tác phẩm mà các bạn làm ra trở nên sống động và sâu sắc hơn.

Bởi vì là một 3D Generalist tham gia vào nhiều vị trí công việc khác nhau, nên theo cô quan sát thì các bạn nữ hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vị trí công việc mà bạn yêu thích. Ở những team cô đã làm việc, các bạn nữ hoàn toàn rất tốt vai trò và vị trí của mình. 

4-co-ly-phuong-yen

Đồng hành cùng Học viện MAAC để trao gửi kiến thức cho các bạn trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp 3D Animation. Theo cô Yến, điểm mạnh của thế hệ Z hiện nay là gì? Nó giúp ích được gì cho các bạn trên hành trình chinh phục đam mê?

Theo cô, giới trẻ hiện nay được gọi là “người giỏi tự học”. Các bạn được tiếp xúc với công nghệ và mạng internet từ bé, có công cụ và khả năng tìm kiếm thông tin để tiếp cận được đam mê của bản thân. Đây là lợi thế khiến các bạn rút ngắn được thời gian phấn đấu rất nhiều so với thế hệ trước.

Ngoài việc học ở trên trường với thầy cô bạn bè, thì ngành 3D đòi hỏi các bạn phải tự học tại nhà, rèn luyện từng ngày để thành thạo kỹ năng. Vì vậy, được tiếp cận sớm các nguồn thông tin về ngành sẽ là lợi thế để các bạn phát triển nhanh hơn. 

Trong quá trình giảng dạy, cô Yến có nhận thấy sự khác biệt giữa học viên nam và học viên nữ trong việc tiếp thu kiến thức và thể hiện kỹ năng không?

Đối với cô, tài năng sẽ không phân biệt giới tính. Ở học viện MAAC các bạn học viên dường như có sức học khá ngang nhau.

Tuy nhiên, có một số bạn nữ khá nhút nhát, rụt rè trong việc tương tác với các thầy cô. Cũng dễ hiểu vì những bạn theo ngành mỹ thuật thường hướng nội, ngại giao tiếp với bên ngoài. Sau khi được khuyến khích thì các bạn cũng mở lòng hơn, gắn kết hơn, dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

 


Cô Yến cho rằng kỹ năng và phẩm chất nào là quan trọng nhất để thành công trong lĩnh vực 3D Animation?

Việc theo đuổi một ngành nghề nào đó thì trước hết là mình cần phải thật sự yêu thích nó. Ngoài ra, để theo đuổi lâu dài trong ngành các bạn còn cần có một tinh thần học hỏi không ngừng. 

3D là một ngành công nghệ cao, mỗi một Artist hoạt động trong ngành luôn phải học cách thay đổi, thích nghi và cập nhật những kiến thức mới mỗi ngày. Học, học nữa, học mãi. Ngay cả bản thân cô, dù đã trải qua 10 năm trong ngành nhưng cô vẫn liên tục học hỏi để tích lũy những kiến thức mới, chỉ có như vậy mới mong tiến sâu trong ngành. 

5-co-ly-phuong-yen

Sắp tới, cô Yến đã có những dự định nào mới mẻ hơn trong việc giảng dạy cũng như công việc 3D Generalist của bản thân không? Cô hãy bật mí cho mọi người cùng biết đến với nhé!

Trong một năm qua cô tập trung vào công việc giảng dạy là chủ yếu, mục đích là để cải thiện và khắc phục những thiếu sót của bản thân. Cũng vì vậy nên không có quá nhiều hoạt động cá nhân nào. Trong năm tới, cô hy vọng rằng sẽ có thêm thời gian học thêm và hoàn thiện kiến thức về phần mềm Unreal Engine để có thể giảng dạy thêm một môn học mới tại Học viện MAAC.

Đồng thời, cô cũng có dự định tạo ra một dự án cộng đồng nhỏ dành cho những người yêu thích lĩnh vực 3D. Có thể đó sẽ là một trang thông tin chia sẻ những kiến thức về ngành 3D đến với thế hệ trẻ, giúp cho hành trình chinh phục đam mê của các bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cuối cùng, cô Yến hãy dành một chút lời khuyên cho các bạn trẻ đang chập chững theo đuổi ngành 3D nhé.

Đã quyết định theo đuổi ngành 3D Animation thì chắc hẳn đam mê của các bạn quá lớn. Vì đây là một ngành khó, phải thật sự yêu thích các bạn mới có thể gắn bó lâu dài.

Và nếu đã bước chân vào lĩnh vực này, hãy cố gắng theo đuổi đến cùng. Hãy xem đây là một niềm vui trong cuộc sống, là động lực để các bạn phấn đấu. Điều này sẽ giúp các bạn vượt qua được mọi thử thách, chạm tay đến những thành tựu trên con đường các bạn đã chọn.

Cảm ơn cô Yến vì những chia sẻ đầy chân thành. Nhân dịp ngày 20.10, Học viện MAAC chúc cô luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Hy vọng cô sẽ mãi là một Artist nhiệt huyết với nghề 3D và là một Giảng viên luôn tận tụy để trao gửi những kiến thức bổ ích nhất đến thế hệ trẻ.

Phỏng vấn: Lê Hòa
Bài viết: Lê Hòa
Thiết kế: olianji
Video: Nguyên Phúc

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ