Post Views: 1.693
1-maacster-luu-huy

Là chủ nhân của kênh Youtube đình đám về văn hóa Yoyo tại Việt Nam, sở hữu cho mình nút Bạc và có trong tay bộ phim ngắn đầu tay vô cùng ấn tượng, mời bạn đến buổi trò chuyện cùng Huy Lưu – MAACster ngành Kỹ xảo Điện ảnh tại MAAC để hiểu thêm về hành trình theo đuổi sự nghiệp làm phim của chàng trai trẻ này. 

Sinh năm 2005, Lưu Nguyễn Hoàng Huy hay còn là Huy Lưu mang trong mình niềm đam mê bất diệt với Yoyo và lĩnh vực làm phim. Cũng như rất nhiều bạn trẻ khác ở độ tuổi của mình, Huy loay hoay và vô định trước tương lai khi không biết mình thích gì hay bản thân phù hợp với ngành nghề nào. Khi đến với MAAC cũng vậy, kiến thức cậu bạn mang trong mình về ngành làm phim chỉ là con số không tròn trĩnh. Nhưng đằng sau đó lại là một tâm hồn nhiệt thành, dám nghĩ, dám làm.  Và trong hành trình theo đuổi đam mê và khám phá nhiều khía cạnh khác về bản thân mình, Huy luôn nỗ lực ở một thang độ cao nhất. 

Ngay bây giờ, hãy cùng Học viện MAAC đến với cuộc trò chuyện với Huy Lưu để lắng nghe những góc nhìn thú vị và những suy nghĩ vô cùng chín chắn đến từ MAACster trẻ tuổi tài cao này nhé!

2-maacster-luu-huy

Đầu tiên, Huy hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình nhé!

Xin chào tất cả mọi người, em tên là Lưu Nguyễn Hoàng Huy, mọi người hay gọi em dưới cái tên ngắn gọn là “Huy Lưu”. Hiện tại, em đang học năm đầu của ngành Kỹ xảo Điện ảnh tại Học viện MAAC. Bên cạnh đó, em cũng là Co-founder của một kênh Youtube về Yoyo lớn nhất tại Việt Nam.

Được biết, Huy sinh năm 2005 và ngay sau khi tốt nghiệp THPT, em đã lựa chọn MAAC để tiếp tục học tập. Vậy em biết đến VFX như thế nào và vì sao em lại quyết tâm theo đuổi chuyên ngành này?

Em với MAAC có thể nói là có duyên đó. Hồi lớp 12, em cũng như rất nhiều bạn khác, loay hoay giữa rất nhiều lựa chọn và thậm chí em còn không biết bản thân mình thật sự thích cái gì. Thật ra ai nhìn vào cũng biết là em thích Yoyo đó nhưng khi bàn về khía cạnh nghề nghiệp thì đó lại là câu chuyện khác. Và thật sự, em cũng chưa có câu trả lời xác đáng nhất cho bản thân về việc mình phù hợp với điều gì. 

Tuy nhiên, em đã được làm quen với công nghệ, có sự hiểu biết nhất định về Graphic Design, tiếp xúc với phim ảnh, cũng như có nền tảng cơ bản sau quá trình tạo nội dung trên mạng xã hội từ trước rồi. Vì thế, ở thời điểm đó, em được một người quen hướng đến việc học ở MAAC vì chị ấy cũng đang làm việc trong ngành này. Khi cầm tờ thông tin của MAAC trong tay và đọc hết tất cả về chương trình học xuyên suốt 4 học kỳ, em cảm thấy rằng đây có lẽ chính là nơi mà mình đang tìm kiếm. Vì em tin rằng, mình sẽ khám phá và học hỏi thêm được nhiều điều mới khi theo đuổi ngành VFX tại đây.

Mình nói sâu một chút nhé, ở thời điểm khi Huy quyết định nhập học tại MAAC, em đơn thuần chỉ nghĩ đây là một nơi phù hợp với mình hay lúc đó em đã biết gì về ngành VFX chưa?

Thật lòng mà nói là lúc đó em không có một chút kiến thức nào về VFX cả. Chỉ là khi nhìn vào quyển Introbook của MAAC, em có niềm tin rằng mình sẽ tìm được thế mạnh trong hành trình học tập ở đây. Và lúc đó với em, MAAC chính là sự lựa chọn cuối cùng của mình. Thật ra em cũng có những dự định khác nhưng muốn có cho mình một lựa chọn chắc chắn nhất. Sau quá trình tìm hiểu MAAC và đặc biệt ấn tượng với sản phẩm của anh Đinh Hoàng Long, em quyết định sẽ chọn nơi đây để theo đuổi sự nghiệp. Vì thế, khi đã có cho mình định hướng cuối cùng rồi, em không còn bị áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa, mọi chuyện diễn ra sau đó đều vô cùng tự nhiên và thoải mái. Đến bây giờ em tin rằng, mình vẫn đang đi đúng hướng.

Tại sao Huy lại nói rằng MAAC là sự lựa chọn cuối cùng của em?

Bản thân em từ nhỏ đã được tiếp xúc với nghệ thuật. Từ khi chơi Yoyo cũng vậy, em cũng đã đi trình diễn trên sân khấu từ 2018. Vì thế, em mới nói rằng bản thân đã có sự quen thuộc và niềm yêu thích với các lĩnh vực thuộc ngành nghệ thuật sáng tạo từ rất lâu rồi. Bởi lẽ đó, em nghĩ rằng sau này mình cũng phải kiếm một ngành nào đó liên quan đến nghệ thuật để theo đuổi. Thật ra em cũng có thể học những ngành nghề truyền thống nhưng nó sẽ không thể mang tính lâu dài khi mình không thật sự yêu thích. 

3-maacster-luu-huy

Thời điểm đó ngoài MAAC, em còn một sự lựa chọn khác đó là trường Sân khấu – Điện ảnh. Nhưng đối với em, lựa chọn này khá “lớn” và em cũng phải có sự chắc chắn hơn trong quyết định đó. Sau nhiều thời gian cân nhắc và suy nghĩ, em đã chọn MAAC vì em tin rằng đây sẽ là một nền tảng để có thể đưa em phát triển thật xa. Đó là lí do vì sao em gọi MAAC là sự lựa chọn cuối cùng của mình ở thời điểm đó.

Chắc hẳn gia đình em sẽ có rất nhiều cảm xúc khi nghe Huy thổ lộ rằng em muốn theo đuổi ngành Kỹ xảo Điện ảnh? Vậy ba mẹ em đã phản ứng như thế nào trước thông tin đó?

Từ những ngày đầu tiếp xúc với nghệ thuật, em đã không bị gia đình cấm cản hay phản đối gì cả. Đó là điều em cảm thấy rất may mắn. Em lớn lên ở xóm lao động, nơi mà học thức không quá được đề cao nhưng đối với em và gia đình, giáo dục luôn là điều quan trọng. Khi gia đình biết em không có định hướng vào Đại học, ba mẹ em đều rất thoải mái, họ tôn trọng và tin tưởng vào quyết định của em. 

Ai cũng biết rằng Huy có niềm đam mê cực kì lớn với bộ môn Yoyo, em thậm chí còn là Co-founder của một kênh Youtube vô cùng nổi tiếng. Vậy sở thích này và sự nghiệp làm phim mà em đang theo đuổi có mối quan hệ nào không?

Thật ra 2 sở thích đó của em lại liên quan đến nhau khá nhiều. Trước khi em vào MAAC, tất cả những sản phẩm của kênh em chỉ đóng vai trò đồng hành và hỗ trợ thôi, em không đụng bất kì thứ gì ở khâu quay dựng và sản xuất hình ảnh cả. Sau đó, khi đã học ở MAAC một khoảng thời gian rồi, mình có kiến thức, được chỉ dạy đúng hướng, em mới bắt đầu “đụng” nhiều hơn vào video của kênh. Đối với những ai theo dõi kênh “Saigon Yoyo Workshop” từ lâu, hẳn các bạn sẽ thấy được sự khác biệt trong chất lượng video hồi đó cho đến bây giờ khi đã và đang được cải thiện từng ngày.

Việc học tại MAAC đã giúp em rất nhiều trong quá trình sản xuất video, đặc biệt là tư duy về kịch bản và nội dung. Bạn biết đó, khi chúng ta đã đạt được một số lượng người xem nhất định, chúng ta buộc phải nâng cấp chất lượng của mình. Điều đó đòi hỏi bản thân em phải ngày càng trau dồi không chỉ về kỹ năng mà còn cả tư duy làm phim. 

4-maacster-luu-huy

Được biết Huy và các bạn có bộ phim ngắn “Tìm” được các giảng viên MAAC đánh giá rất cao, tự nội dung, kịch bản cho đến các góc quay và cách dựng. Em hãy chia sẻ sâu hơn về dự án này nhé!

Đối với em, “Tìm” là dự án vô cùng đặc biệt và hành trình thực hiện bộ phim cũng là khoảng thời gian đẹp nhất thời cấp 3. Dự án được bắt đầu vào lúc chúng em chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp THPT. Cả nhóm quay hết 6 ngày và 4 tháng để làm hậu kỳ. Lâu như vậy là vì chúng em ai cũng “chân ướt chân ráo” và chưa có kinh nghiệm làm một dự án nào lớn như vậy cả. Bên cạnh đó, cả nhóm cũng phải lo ôn thi tốt nghiệp THPT, nên có thể nói quá trình bấm máy trong khoảng thời gian đó phải nói là rất căng về mặt timeline khi cả nhóm đều phải đi học từ sáng đến tối. Chúng em đã phải cố gắng để sắp xếp thời gian một cách phù hợp để hoàn thành bộ phim. 

Huy hãy nói sâu hơn về ý tưởng làm nên “Tìm” nhé!

Lấy cảm hứng từ ca khúc “Chạy” của rapper Wowy, em muốn làm bộ phim về bản thân mình với trọng tâm xoay quanh Yoyo. Bởi vì trước giờ mọi người vẫn thường nghĩ Yoyo là một bộ môn nghệ thuật đường phố thôi và nếu như đưa Yoyo vào trong các sản phẩm số thì nó chỉ là những video biểu diễn hay các video mang hơi hướng cinematic. Em lại muốn nhiều hơn như vậy và em muốn làm nên một sản phẩm khác biệt so với những người ta có thể nghĩ được về Yoyo từ trước đến giờ. 

Khi chia sẻ ý tưởng này với một người anh thân thiết là anh Lê Quốc Khánh, em mới biết rằng hóa ra anh Khánh cũng có muốn làm một bộ phim về Yoyo từ lâu rồi và bộ phim đó phải thật đậm chất đường phố và Sài Gòn nữa. Vậy là tự nhiên tìm được một người vô cùng đồng điệu để hiện thực hóa dự án này. 

Ban đầu, kịch bản của “Tìm” khá đơn giản chứ không dài như trên phim mà mọi người đã xem. Lúc đó em chỉ làm theo những gì mình nghĩ, mình thấy nó hay, nó khác biệt so với những gì mình biết thì mình cứ làm thôi chứ thật sự cũng không có một kiến thức hay tư duy nào ở trong đó cả. Sau đó, bộ phim có sự giúp đỡ từ một anh đạo diễn mà đến nay em vẫn còn rất thân thiết. Anh đã tham gia vào quá trình thực hiện bộ phim và xây dựng kịch bản, giúp chúng em có thể hoàn thành được dự án. Cũng nhờ đó, em học hỏi được rất nhiều thứ xoay quanh công việc làm phim và càng nạp kiến thức thông qua dự án, em lại càng thích thú với ngành nghề này. Và khi mình càng ngày càng thích như vậy, mình sẽ làm mọi thứ để có thể được theo đuổi nó. Do đó, dù lịch học có dày đặc và khó khăn đến mấy, em vẫn sẽ sắp xếp để bộ phim này được hoàn thành. 

Vậy bây giờ khi nhìn lại, “Tìm” đóng một vai trò như thế nào trong hành trình theo đuổi sự nghiệp làm phim của em? 

Em nghĩ rằng bộ phim này đã trở thành một nền tảng quan trọng để em tìm hiểu sâu hơn vào ngành làm phim và cũng là chất xúc tác mạnh mẽ nhất đưa em đến với VFX. Đến ngày “Tìm” chính thức được công chiếu, khi xem lại, em vẫn không nghĩ rằng mình có thể làm ra được một bộ phim như thế. Đến nỗi các anh em trong cộng đồng không tin rằng có một dự án về Yoyo khác với những gì mà họ vẫn từng nghĩ. Bộ phim thậm chí còn tạo được sự chú ý đối với cộng đồng Yoyo quốc tế nữa vì ít có một bộ phim nào có thể khắc họa rõ nét văn hóa Yoyo đến như vậy. Sau này nếu có cơ hội, em vẫn muốn làm cho “Tìm” thật hay hơn nữa!

Ở MAAC có điều gì đưa em đến với quyết định nhập học tại đây?

Đầu tiên phải nói về môi trường. Em cảm nhận được sự gần gũi và quen thuộc ở đây. Khi bước vào một môi trường mới, thường chúng ta sẽ rất ngại ngùng nhưng lần đầu đến với MAAC, em cảm nhận được sự gắn kết giữa mọi người với nhau, từ giảng viên cho đến các anh chị nhân viên, mọi người đều rất thân thiện và hỗ trợ em hết mình. 

Tính đến thời điểm này, Huy gia nhập MAAC chỉ mới được nửa năm. Vậy trong khoảng thời gian đó, em có gặp phải khó khăn nào không? 

Khó khăn thì nhiều lắm! Trong những năm học phổ thông, em rất sợ những môn tính toán mà không nghĩ rằng có một ngày, mình bỏ ra hàng giờ đồng hồ để học đi học lại những thứ có liên quan đến nó. Chưa kể rằng vì biết mình chậm, nên em lại phải càng dành nhiều thời gian cho việc học và tiếp thu các kiến thức mới. Nhưng phải thú nhận rằng càng học mình lại càng cảm thấy nó cần thiết và mình lại càng muốn học nhiều hơn nữa. Cho đến lúc này, những gì em học đều có thể áp dụng cho các dự án mà mình đang làm ngoài kia. 

Bên cạnh đó, may mắn một điều là em đã có sẵn mục tiêu cho tương lai sắp tới nên khó khăn thì cũng chỉ là khó khăn thôi, em sẵn sàng đối mặt với những thử thách của hành trình phía trước.  

6-maacster-luu-huy

Vậy em có điều gì tâm đắc muốn chia sẻ trong 6 tháng học tập vừa qua không?

Mỗi khi gặp khó khăn, em và mọi người được các anh chị ở phòng đào tạo giúp đỡ ngay tức khắc. Sự nhiệt tình của các anh chị giúp em biết rằng ở hành trình này mình không hề đơn độc mà sẽ còn rất nhiều người luôn bên cạnh và ủng hộ chúng em. Ví dụ như vừa rồi em có một bài tập ở môn làm phim cơ bản và cần bối cảnh để thực hiện một đoạn phim. Lúc đó, MAAC đã hỗ trợ em để có được bối cảnh đó. Thật sự em cảm thấy vô cùng tuyệt vời trước những hỗ trợ mà Học viện dành cho mình. 

Có giảng viên nào mà Huy vô cùng ấn tượng không? 

Em học ở MAAC cũng chỉ mới được 1/4 chặng đường thôi nhưng người ảnh hưởng đến em nhiều nhất cho đến thời điểm này, đến nỗi em nghĩ rằng việc được gặp người này trong năm nay là một điều may mắn, đó là thầy Trần Nam Duy. Thầy đem đến cho em nguồn cảm hứng và truyền động lực trong mọi thứ em làm. 

Có một câu mà thầy hay nói với chúng em đó là: “Tất cả những sản phẩm mình làm, hãy cố gắng chỉn chu nhất có thể. Bởi vì mình sẽ không phải là khán giả duy nhất của sản phẩm đó mà người xem còn có thể là bạn bè, người thân hay bất kỳ ai ở ngoài kia.” Mình hãy xây dựng giá trị và cho đi giá trị, đó sẽ là những giá trị lâu bền nhất. Những chia sẻ như vậy giúp em đổi mới tư duy trong cách làm việc, khiến bản thân phải nghiêm túc nhiều hơn ở những gì mình đang làm. 

Ngoài kiến thức còn điều giá trị nào mà MAAC đem đến cho em nữa không?

Xuất phát điểm của em là một người chưa biết gì về ngành, MAAC đem đến cho em một nền tảng kiến thức rất tốt và giúp em trau dồi hàng ngày. Tuy nhiên, những gì học được cũng chỉ là cơ bản mà thôi, và nhiệm vụ của mình là phải nắm vững cơ bản thật chắc rồi sau đó em sẽ tự tìm tòi chuyên sâu hơn ở mảng công việc mà mình có hứng thú. Bên cạnh đó, em cũng được học thêm nhiều kiến thức mới thông qua các buổi talkshow, workshop mà MAAC tổ chức dành cho học viên giao lưu cùng các chuyên gia trong ngành. Bản thân em cũng không thể tham gia được hết toàn bộ sự kiện nhưng đó là một trong những điều tuyệt vời mà MAAC dành cho cộng đồng học viên.

Ngoài ra, MAAC cũng đem đến cho em nhiều bạn mới. Em vẫn nhớ lần đầu bước vào lớp, em không nghĩ mình sẽ được gặp nhiều người ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, thậm chí có anh chị còn lớn hơn em cả chục tuổi nữa. Được tiếp xúc với nhiều người, lắng nghe nhiều câu chuyện đem đến cho em thêm nhiều góc nhìn trong cuộc sống. 

Sắp tới em có dự định nào cho riêng mình chưa?

Sắp tới, em sẽ tiếp tục phát triển kênh Youtube với những ý tưởng mà mình đang ấp ủ, chắc chắn nó sẽ còn chỉn chu hơn và đẹp hơn nữa. Đó là về sở thích cá nhân, còn về định hướng nghề nghiệp, hiện tại em có hứng thú với mảng tiền kỳ. Vì thế, trong năm 2024, em sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về các mảng công việc trong phần tiền kỳ. Ngoài ra ở MAAC, em cũng sẽ nỗ lực học hỏi ở mảng hậu kỳ để có những hiểu biết toàn diện và thực tế nhất về làm phim, cũng như thử sức ở đa dạng các vị trí khác nhau để mình biết bản thân mình làm được gì.

Em sẽ không nói rằng mình còn trẻ mà, mình còn nhiều thời gian, em chỉ nghĩ rằng khi mình còn trẻ, mình có đủ thời gian để trải nghiệm nhiều thứ hơn. Sau này khi lớn tuổi hơn và nhìn lại, mình sẽ không hối tiếc vì bản thân đã cố gắng và tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho mọi người. Khoảnh khắc đó chắc em sẽ hạnh phúc lắm *cười*. Và dĩ nhiên rồi, em sẽ luôn nỗ lực và cố gắng hàng ngày để đến được khoảnh khắc đó.

Cuối cùng, Huy hãy dành một lời khuyên, một lời động viên dành cho các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa theo đuổi ngành nhé!

Nếu các bạn vẫn còn đang loay hoay chưa biết mình thật sự thích gì thì cũng không sao cả, hãy chậm lại một nhịp. Điều đó không nghĩa với việc chúng ta buông thả mọi thứ. Chúng ta vẫn cố gắng nhưng đôi khi, các bạn hãy chậm lại một chút để mình mở lòng nhiều hơn, lắng nghe từ trong tâm xem bạn đang có những gì, bạn giỏi nhất làm gì và bạn yêu điều gì nhất. Đó không phải là những điều gì quá to tát mà chỉ cần là những dấu hiệu nhỏ nhặt cũng đã đủ để bạn biết mình yêu thích công việc hay lĩnh vực nào. Mình tin là mỗi người đều sẽ tìm được thế mạnh riêng, chỉ cần các bạn kiên nhẫn và đừng từ bỏ trên hành trình khám phá bản thân.

Cảm ơn Huy vì những lời khuyên truyền cảm hứng và những chia sẻ vô cùng thú vị với hành trình của em. Hi vọng rằng thông qua bài phỏng vấn này, các bạn trẻ vẫn còn đang loay hoay ngoài kia sẽ tìm thấy đam mê thật sự của cuộc đời mình, để rồi can đảm bắt lấy và mạnh dạn theo đuổi ước mơ. Chúc Huy thật nhiều sức khỏe và mọi dự định sắp tới sẽ thành công rực rỡ nhé!

Phỏng vấn: Lê Hòa
Bài viết: Win Win 
Thiết kế: Olianji
Video: Nguyên Phúc

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ