Post Views: 554

Dù trải qua 1001 khó khăn thử thách, nhưng nhờ vào những nỗ lực không ngừng cùng sự phối hợp ăn ý của những người đồng đội, sản phẩm SS3 Cinematic của nhóm học viên lớp X2105E2 đã xuất sắc nhận được điểm số cao nhất từ phía hội đồng chuyên môn.

Lọt vào top danh sách đồ án xuất sắc nhất HKII, nhóm SS3 Cinematic bao gồm các thành viên Lương Gia Huy, Phạm Anh Quí và Trần Minh Luân đến từ lớp X2105E2 – khóa VFX tại MAAC đã phải trải qua quá trình thực hiện 100% online, từ học tập cho đến khi bảo vệ đồ án.

Lựa chọn thể loại Cinematic khó nhằn làm chủ đề chính của đồ án, cả Huy, Quý và Luân đều lường trước được rằng đây không phải là sản phẩm “dễ ăn”. Dù vậy, vì muốn khám phá giới hạn của bản thân cũng như tạo ra một “siêu phẩm” được các thầy cô đánh giá cao, nhóm vẫn quyết định theo đuổi ý tưởng này.

SS3 Cinematic là đoạn phim mang đậm màu sắc khoa học viễn tưởng, câu chuyện kể về hành trình của một nhóm người đang đi tìm lại món đồ bị đánh mất. Với cách sắp xếp bố cục có chiều sâu, hiệu ứng chuyển động mượt mà, nhân vật sống động, ánh sáng và màu sắc nổi bật, đoạn phim thu hút hội đồng chuyên môn ngay từ lần đầu “thưởng thức”.

Dù gặp nhiều trở ngại về cả bối cảnh làm việc, thời gian cũng như nguồn nhân lực, nhưng sản phẩm vẫn đạt được sự thành công nhất định, khiến hội đồng chuyên môn phải gật đầu hài lòng về độ chỉn chu, tỉ mỉ trên từng chi tiết. Bây giờ, hãy cùng Học viện MAAC trò chuyện với ba tài năng trẻ để lắng nghe những chia sẻ về quá trình thực hiện cũng như cảm nghĩ sau khi hoàn thành đồ án xuất sắc này.

Đầu tiên, trước khi nói về thước phim xuất sắc, cơ duyên nào để 3 bạn tụ họp lại với nhau và trở thành một nhóm?

Gia Huy: Cả ba chúng em đều học cùng một lớp ngay từ học kỳ đầu tiên. Trong quá trình học, em đã thấy Luân và Quý rất hợp với mình. Quí tuy nhỏ tuổi nhưng có niềm đam mê vô cùng lớn, còn Luân là người em thân thiết vô cùng chăm chỉ. Vì thế, em đã tập hợp lại để cả ba cùng bắt tay thực hiện đồ án SS3 Cinematic.

Khi biết được nhóm mình lọt vào top đồ án xuất sắc, cảm giác của các bạn như thế nào?

Anh Quí: Bọn em cũng vô cùng bất ngờ và tự hào, vì những công sức và tâm huyết của mình cuối cùng cũng nhận về sự xứng đáng.

Minh Luân: Thật sự em rất vui, thành quả này cũng là động lực để giúp em tiếp tục cố gắng trong những đồ án sau.

Gia Huy: Ngược lại với các bạn thì em không bất ngờ gì mấy. Vì em hiểu được những công sức và nỗ lực của team, đây là kết quả mà em vô cùng tự hào. Điều em vui là sản phẩm của nhóm được các giảng viên đón nhận và được nhận thêm nhiều lời khuyên, góp ý chân thành.

Được biết đồ án này được thực hiện 100% online do ảnh hưởng của dịch Covid, vậy nhóm đã có trải nghiệm như thế nào khi học tập và làm việc online?

Minh Luân: Có lẽ khó khăn lớn nhất với em là việc cả team rất ít cơ hội được gặp gỡ nhau, và mọi cuộc họp đều diễn ra trên nền tảng online. Bên cạnh đó, ở thời điểm làm đồ án, cả ba đều có công việc riêng của mình, em làm ở S Virtual Studio, anh Huy thì Spice FX, còn Quí tham gia vào Zodiac II. Vậy nên thời gian dành cho đồ án cũng khá ít, hầu như cả nhóm chỉ thảo luận và phân chia công việc vào buổi tối.

Anh Quí: Khó khăn khi làm đồ án online chính là chúng em đã rất khó để thống nhất thời gian thực hiện, bởi như anh Luân đã nói, mỗi người đều có công việc cá nhân tại Studio. Ngoài ra, việc không thể gặp nhau trong mùa dịch cũng khiến cả nhóm “trầy trật” trong việc tìm kiếm một cơ hội để nói chuyện trực tiếp.

Nếu đó là những khó khăn khi thực hiện, vậy đâu là lợi thế khi các bạn học tập và hoàn thiện đồ án online?

Gia Huy: Với em, việc học online hay offline đều tương tự như nhau. Khó khăn hay thuận lợi là do cách mỗi người nhìn nhận. Điểm thuận tiện của học online chính là được ghi lại video bài giảng. Sau đó, ngoài giờ học, chúng em có thể xem lại bất kỳ lúc nào nếu mình “lỡ” quên gì đó hoặc cần trau dồi lại những kiến thức cũ.

Minh Luân: Theo em, học online có thể giúp mình chủ động được địa điểm học và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của bản thân. Ngoài ra, chúng em cũng được làm quen với những nền tảng khác để không chỉ hỗ trợ việc học bây giờ mà cả công việc trong tương lai.

Anh Quí: Riêng em cảm nhận được rằng việc học online còn giúp em dễ dàng kiểm soát được thời gian cũng như chủ động làm việc theo cảm hứng. Ví dụ như khi nào có hứng và đạt được sự tập trung cao độ, em có thể học ngay lúc đó, và dĩ nhiên, điều đó mang lại hiệu quả cao hơn.

Quay lại về đồ án xuất sắc lần này, được biết rằng dựng phim Cinematic sẽ có mức độ khó nhất định. Vì sao nhóm lại lựa chọn phim hoạt hình làm đề tài mà không đơn thuần làm TVC quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm như các nhóm khác?

Minh Luân: Thật ra thì ở đồ án học kỳ 1 chúng em cũng đã làm về TVC rồi. Qua học kỳ này team muốn làm đồ án với thể loại mới hơn, khó hơn để có thể thử thách bản thân.

Anh Quí: Hơn nữa, qua quá trình thực hiện video Cinematic, nhóm cũng có thể học thêm được nhiều kỹ năng mới, kiến thức mới. Từ đó có thể xây dựng cho bản thân một quy trình làm việc chỉn chu, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Gia Huy: À bật mí thêm một chút là nếu làm TVC thì mỗi bạn trong team em sẽ tự làm riêng. Vì em biết cả ba đều có khả năng để tự làm chỉn chu một video TVC của riêng mình. Đó cũng là lý do team muốn làm video Cinematic, không chỉ để tạo ra một sản phẩm hoành tráng hơn, mà quan trọng hơn là để chúng em có thể chứng minh rằng: Mình còn có thể làm được nhiều hơn thế!

Về vấn đề lên ý tưởng kịch bản, thành viên nào là người đề cập ý tưởng đầu tiên?

Gia Huy: Là nhóm trưởng nên em là người nêu ý kiến đầu tiên về ý tưởng kịch bản. Tuy nhiên, thời điểm ban đầu team không chú trọng nhiều về mặt kịch bản mà chỉ tập trung vào visual của video để làm sao cho đẹp và ấn tượng nhất. Chính vì vậy mà tụi em bị thầy Tín đánh giá là “ít sáng tạo” trong khâu kịch bản. Nói chung là chúng em dự đoán được “sự bắt thóp” này từ thầy rồi! (cười)

Khi bắt đầu lên ý tưởng, nhóm có đưa ra tiêu chuẩn nào về sự chỉn chu, hoàn hảo cho đồ án hay không?

Anh Quí: Là những người chưa tiếp cận quá nhiều với thể loại Cinematic, nên team cũng không đặt ra một tiêu chuẩn cố định nào. Chúng em chỉ biết rằng cả ba sẽ luôn cố gắng hết sức để hoàn thành sản phẩm tốt nhất có thể.

Minh Luân: Tuy không đặt ra tiêu chuẩn nào về sự hoàn mỹ, nhưng mỗi người trong team đều thật sự rất nỗ lực. Chúng em không đơn thuần xem đây là đồ án cuối kỳ để nộp cho trường, mà thực hiện với suy nghĩ rằng tạo ra một sản phẩm chỉn chu khiến cả ba sẽ phải hài lòng và ưng ý nhất.

Gia Huy: Hơn thế nữa, team cũng muốn hoàn thành đồ án này một cách hoàn hảo nhất để có thể đem sản phẩm vào Portfolio của bản thân, thuận tiện cho việc ứng tuyển vào các Studio sau này. 

Để hoàn thiện một đồ án cần phải trải qua nhiều khâu khác nhau. Vậy các bạn đã phân chia công việc như thế nào để cả ba đều phát huy được tối đa khả năng của mình?

Gia Huy: Trước đây em cũng đã tham gia một vài dự án làm video Cinematic, vậy nên em cũng “giắt túi” không ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đó cũng là lý do mà em được chọn làm nhóm trưởng. Về công việc, team phân chia mỗi bạn làm một phân cảnh khác nhau, tức là toàn bộ khâu trong phân cảnh đó đều phải thực hiện hết. Không rạch ròi từng khâu bởi vì em tin rằng khả năng của team đủ để tự hoàn thành toàn bộ. Nếu gặp khó khăn cả ba sẽ cùng giúp đỡ nhau tìm ra giải pháp. Cách chia công việc này cũng đồng thời giúp các bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng chuyên môn hơn.

Anh Quí: Khi được phân công làm toàn bộ thì đương nhiên có những mảng sở trường và có những điều mà trước đây chúng em ít được tiếp cận. Về sở trường của bản thân thì ai cũng tự tin “như cá gặp nước”. Còn với những điều mới mẻ, team sẽ hỗ trợ nhau cũng như nhờ sự trợ giúp của thầy để có thể thực hiện một cách tốt nhất.

Vậy khi thực hiện đồ án, các bạn có gặp phải xung đột gì với nhau hay không?

Minh Luân: Xung đột thì cả ba dường như là không có. Tuy nhiên, vì làm việc online trong mùa dịch, nên đôi khi chúng em chưa hiểu ý của nhau. Những lúc này team sẽ ngồi lại, chia sẻ quan điểm và cùng nhau lắng nghe. Chính vì thế, hoàn toàn không có sự xung đột xảy ra trong quá trình làm việc.

Gia Huy: Các anh em biết lắng nghe lẫn nhau. Kể cả em là nhóm trưởng, khi đưa ra một quyết định, em đều sẽ tiếp thu ý kiến từ Quí và Luân, sau đó cả team sẽ cùng nhau phân tích để lựa chọn phương án tốt nhất.

Được biết, bên cạnh việc học tập tại MAAC, các bạn còn có công việc riêng bên ngoài. Vậy nhóm đã quản lý thời gian như thế nào có thể hoàn thành đồ án đúng thời hạn nhưng chất lượng vẫn đảm bảo?

Anh Quí: Việc vừa làm đồ án và đi làm cũng khiến team gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề quản lý thời gian. Em phải tự đặt ra cho mình một thời gian biểu để có thể bám sát được tiến độ. Dường như không thể thực hiện đồ án trong một thời gian cố định, mà em phải làm mỗi khi rảnh rỗi.

Gia Huy: Thật ra thì khi học trên lớp em rất tập trung, cố gắng hiểu và nhớ ngay khi trên lớp. Điều này giúp em không mất nhiều thời gian học ở nhà. Vì thế, vừa làm đồ án và vừa làm việc cũng không khiến gặp quá nhiều khó khăn. Làm việc xong ở Studio thì về nhà em sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện đồ án.

Minh Luân: Em cũng tương tự như hai bạn, ngoài thời gian đi làm thì em đều tập trung làm đồ án để kịp tiến độ.

Cùng nhau hoàn thành đồ án một cách xuất sắc, vậy kỷ niệm nào với các bạn là đáng nhớ nhất? Vì sao?

Gia Huy: Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với em có lẽ là việc thực hiện đồ án 100% online. Đây là lần đầu em hoàn thành sản phẩm trực tuyến nên cũng khá hồi hộp. Hơn 1 tháng thực hiện, team chúng em dành khoảng thời gian từ 22, 23 giờ để họp, và làm việc đến 2, 3 giờ sáng hôm sau. Những ngày sắp về đích, cả ba đều thức đến gần sáng để hoàn thành và sau đó đi làm. Tuy vất vả nhưng khoảng thời gian gắn bó này là kỷ niệm không thể quên.

Với báo cáo đồ án lần này, có điểm nào nhóm tâm đắc và điểm nào tiếc nuối không? Vì sao?

Minh Luân: Điểm tâm đắc nhất với em có lẽ là được đồng hành cùng anh Huy và Quí. Mọi người đều rất siêng năng và chịu khó. Anh Huy ngoài việc phân công nhiệm vụ, anh còn luôn thúc đẩy và động viên nhóm, đây cũng là động lực để team hoàn thành đồ án như ý muốn. Còn tiếc nuối có lẽ là chúng em chưa dành được nhiều thời gian cho đồ án để đạt được chất lượng cao hơn.

Gia Huy: Tương tự với Luân, sự tâm đắc nhất của em chính là tìm được hai người đồng đội vô cùng ăn ý. Còn điểm tiếc nuối chính là việc phải bảo vệ đồ án online. Hơn ai hết, team luôn mong chờ buổi bảo vệ được tổ chức offline. Việc được gặp gỡ, trò chuyện và lắng nghe trực tiếp lời nhận xét từ các giảng viên sẽ mang đến nhiều cảm xúc và trải nghiệm cho chúng em trên con đường học tập.

Đồ án lần này có giúp các bạn phát hiện ra mình có thêm khả năng mới gì hay không?

Minh Luân: Qua đồ án em cũng học được rất nhiều kỹ năng như cách quản lý thời gian, được học hỏi và tiếp cận với những công cụ hỗ trợ làm việc online.

Anh Quí: Em thì phát hiện ra mình có thêm được khả năng thích nghi và cách ứng xử, giải quyết vấn đề trong nhiều tình huống khác nhau. Chắc hẳn trải nghiệm này sẽ hỗ trợ em nhiều hơn nữa cho các công việc trong tương lai. 

Gia Huy: Khác với việc đi làm ở công ty, khi thực hiện đồ án, chúng em phải tự chủ động tìm hiểu và giải quyết các vấn đề gặp phải. Điều đó đã giúp cả ba cải thiện và và học thêm về cách sắp xếp công việc một cách hợp lý cũng như đem lại hiệu quả cao.

Các bạn cảm nhận như thế nào về giảng viên hướng dẫn đồ án của nhóm lần này?

Minh Luân: Thầy Tín là giảng viên hướng dẫn trực tiếp của nhóm. Thầy vô cùng nhiệt tình, không những chia sẻ kiến thức chuyên môn, thầy còn hay nói về những vấn đề thực tế khi làm việc và trong lúc sản xuất. Điều đó đã hỗ trợ team rất nhiều trong quá trình thực hiện đồ án.

Anh Quí: Thầy Tín rất nghiêm túc và tâm huyết với chúng em. Thầy luôn theo sát tiến độ để có thể kịp thời hỗ trợ. Nhờ có thầy mà team mới có thể hoàn thành được đồ án này đầy chất lượng như vậy.

Gia Huy: Chắc em là người có nhiều kỷ niệm với anh Tín nhất, bởi vì khá thân nên em thường gọi thầy là “anh”. Lần đầu em gặp anh Tín là vào buổi Talkshow: Kỹ xảo điện ảnh – Học gì & Làm gì? tại MAAC. Khi đó, em đã được truyền rất nhiều năng lượng tích cực từ những chia sẻ của anh. Và thật may mắn là lần này được anh hướng dẫn thực hiện đồ án, từ kiến thức cho đến cách truyền đạt, những chia sẻ về nghề từ anh đã đem đến cho team rất nhiều nguồn động lực để có thể cho ra đời một đồ án vượt ngoài trông đợi.

Các bạn có thể chia sẻ đôi chút về những dự định của mình trong tương lai của mình không?

Minh Luân: Dự định trong tương lai gần nhất của em có lẽ là đồ án cuối khóa sắp tới, em sẽ đầu tư hơn về mọi thứ từ kịch bản, kỹ xảo, hình ảnh,… sẽ cố gắng hết sức mình để thực hiện tốt hơn.

Anh Quí: Trong tương lai em muốn trau dồi và học tập nhiều hơn về kỹ năng chuyên môn của mình để hỗ trợ cho công việc, cũng như đủ khả năng để thực hiện những dự án cá nhân đã ấp ủ bấy lâu nay.

Gia Huy: Hy vọng trong tương lai em cũng sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Quí và Luân để thực hiện những đồ án về sau. Team sẽ cố gắng để lần bảo vệ tiếp theo hoành tráng hơn, cũng như được đón nhận nhiều hơn lần này.

Cuối cùng, nhóm hãy dành lời khuyên cho các bạn trẻ đam mê và đang có ý định gia nhập ngành nhé!

Gia Huy: Các bạn hãy chăm chỉ học hành. Càng học sớm các bạn sẽ càng phát triển sớm, vì VFX sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai. Và MAAC là ngôi trường rất tốt để nuôi dưỡng những bạn trẻ đam mê kỹ xảo, một nơi sẽ tạo đủ điều kiện để giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Minh Luân: Bản thân em cũng là người trái ngành. Lúc trước em học về công nghệ ô tô được hai năm và quyết định rẽ hướng sang VFX. Đây dường như là quyết định sáng suốt nhất của em. Vì vậy, nếu các bạn có đam mê, yêu thích ngành công nghiệp hậu kỳ thì hãy mạnh dạn theo đuổi, đừng chần chờ và e ngại dù bất kỳ lý do gì.

Anh Quí: Cá nhân em may mắn nhận ra được đam mê và bắt đầu khá sớm. Vậy nên lời khuyên dành cho các bạn chính là nếu có đam mê thì hãy can đảm theo nó tới cùng. Hãy nghĩ lớn và tự thử thách bản thân, bởi vì khi dám vượt qua mọi rào cản thì chính chúng ta đã chiến thắng được 80% trên hành trình của mình.

Cảm ơn Gia Huy, Minh Luân và Anh Quí về buổi chia sẻ này. Chúc các bạn thành công trong những dự án sắp tới. Hãy luôn nỗ lực, cố gắng và giữ lửa đam mê để nhanh chóng chinh phục giấc mơ của mình!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ