Ngành học Thiết kế Game sẽ lên ngôi trong năm 2024?

Cùng với sự phát triển của ngành Trò chơi điện tử tại Việt Nam, giới trẻ dần có xu hướng lựa chọn ngành game để học tập và gắn bó lâu dài với sự nghiệp làm game.

Ngành Game Việt Nam đang được khuyến khích phát triển

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của nhóm ngành Sáng tạo, Truyền thông & Giải trí, ngành Trò chơi điện tử nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Z. Dần dần, trò chơi điện tử ngày càng “tiến hóa”, trở thành một ngành công nghiệp vừa đáp ứng nhu cầu giải trí cho con người, vừa góp phần tạo ra giá trị kinh tế chung cho toàn xã hội.

Theo Newzoo, trong năm 2022 thế giới có gần 3,2 tỷ người chơi game, doanh thu ngành đạt 182,9 tỷ USD. Tại Việt Nam, doanh thu ngành công nghiệp Game đạt đến 507 triệu USD trong năm 2022 (theo Statista). Đồng thời, Việt Nam đứng thứ 8 trên toàn cầu về lượt tải xuống các trò chơi được sản xuất nội địa và cứ mỗi 25 trò chơi được tải xuống thì có một trò chơi được sản xuất ở Việt Nam.

So với các nước trong khu vực, ngành game Việt Nam ngày càng có chỗ đứng vững chắc khi hàng loạt tựa game Việt đình đám được ra mắt ở khắp các thể loại, từ game PC đến game Mobile. Ngoài ra, Artist Việt tại các Studio game như Sparx* – A Virtuos Studio, GLASS EGG – A Virtuos Studio, NCVVS,… còn góp mặt trong các tựa game lớn trên thế giới như League of Legends, Blade n Soul, PUBG,… củng cố niềm tin ngành Game Việt Nam đã và đang vươn mình, phát triển song song với các ngành nghề khác.

Đội ngũ Artist Việt đến từ Sparx* – A Virtuos Studio đã có buổi giao lưu đầy thú vị với team làm trang phục cho nhân vật trong Legend of Leagues (Ảnh: Buổi hội thảo Behind the Skins được Riot Game, Sparx* và MAAC đồng tổ chức) 

Không chỉ thể hiện qua số lượng các tựa game đình đám được ra mắt hay Artist Việt phô diễn tài năng trong các tựa game nước ngoài, mức độ tăng trưởng của ngành Game tại Việt Nam còn được thể hiện qua sự ủng hộ mạnh mẽ của các Cơ quan Nhà nước. Theo trang Vietnamnet, trong Ngày hội Game Việt Nam 2023 diễn ra vào tháng 4, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết Bộ TT&TT và Học viện Bưu chính Viễn thông sẽ đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở một ngành học hoàn toàn mới chuyên giảng dạy ngành Game nhằm đào tạo nguồn nhân lực chính quy, bài bản cho ngành.

Nếu trước đây các bạn trẻ yêu thích và muốn lựa chọn học ngành Game có thể sẽ phải học các ngành có liên quan quan mật thiết như Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa hay Lập trình. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đã có rất nhiều đơn vị đào tạo bài bản chuyên sâu ngành Game, các bạn có thể lựa chọn học đúng ngành nghề mình yêu thích.

Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Ảnh: VnExpress)

Dù dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhưng cản trở của ngành Game chính là nguồn cung cấp nhân sự giỏi đang dần khan hiếm, nhất là ở mảng Đồ họa game (Game Art) và Thiết kế nội dung game (Game Design). Ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến VNG cho biết Việt Nam cần tới 30.000 nhân lực cho ngành game (theo Báo đầu tư). Đây là cơ hội cho cho người lao động trẻ chọn nghề nhưng cũng là đề bài cho vấn đề đào tạo nhân lực cho ngành game.

Theo anh Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC, nhân sự ngành Game là vấn đề nhức nhối hiện nay: “Nhiều Studio làm Game tại Việt Nam nhận gia công từ nước ngoài đang dần trở nên “cạn kiệt” nguồn nhân lực. Một số cái tên đình đám như Sparx* hay NCVVS nhận được nhiều sự tín nhiệm lại càng “khát” nhân sự hơn bao giờ hết. Vì vậy đây sẽ là cơ hội cực kỳ phù hợp để các bạn trẻ yêu thích Game bước chân vào ngành.”

Từ trước đến nay, rào cản chính của ngành Game xoay quanh hai từ “công nhận”. Định kiến về game của các thế hệ trước vô hình trung khiến cho các bạn trẻ e dè, không dám phá kén tiến gần đến đam mê. Các bạn chỉ dám “tranh thủ” chơi game, chứ chưa thể vượt qua rào cản trên để coi làm Game là một nghề để làm, một nghiệp để theo đuổi.  

Giờ đây, ngành Game đã bước qua một trang mới, được nhà nước và các ban ngành đặc biệt quan tâm. Trong vài năm trở lại, Game được nhận định trở thành ngành trọng điểm trong nền kinh tế số ở Việt Nam cũng như trở thành ngành học được giới trẻ yêu thích và lựa chọn theo đuổi lâu dài. Chính phủ cũng đã khuyến khích các trường đại học, cơ sở đào tạo nghề chuyên nghiệp mở chuyên ngành Game.

Không thể phủ nhận, sự phát triển mạnh mẽ của ngành Game hiện nay chính là yếu tố then chốt để các tín đồ mê game có thể bắt đầu hành trình chinh phục đam mê của mình. Đồng thời, việc thiếu hụt nhân sự hoạt động trong ngành cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cùng dồi dào, giúp giới trẻ dễ dàng tìm kiếm được vị trí công việc phù hợp với định hướng của bản thân.

Game và xu hướng chọn ngành thời đại mới của giới trẻ

Là một trong những nơi đào tạo uy tín ngành học Thiết kế Game, Học viện MAAC may mắn được lắng nghe qua rất nhiều tâm tư tình cảm của các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này. Khi bước chân đến MAAC, phần lớn các bạn đều có một sự đam mê cháy bỏng và luôn nung nấu ước mơ trở thành Game Artist/Game Designer thực thụ và lựa chọn MAAC để làm nền tảng cho mục tiêu của mình. Ngược lại, cũng có một số bạn vì biết được tiềm năng của ngành game có thể tạo điều kiện để bản thân phát triển trong tương lai mà quyết định một lần thử thách, thậm chí là đánh đổi cuộc sống ổn định. Nổi bật trong đó là câu chuyện của bạn Phạm Giang (1999) – MAACster gia nhập ngành Game ở độ tuổi 24.

Sau 6 năm lập nghiệp ở nước ngoài, theo đuổi ngành học Thiết kế Game chính là lý do để Giang quay trở về Việt Nam và bắt đầu lại cuộc đời mình. Phạm Giang chia sẻ: “Lựa chọn ngành Game vì thời điểm đó mình khá thích ngành vẽ. Nhưng nếu đi theo con đường hội họa truyền thống hoặc vẽ thiết kế 2D thì mình cảm giác vẫn chưa phù hợp với cá tính và sở thích chơi game của bản thân. Mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng trên mạng và dựa vào tính cách để tìm ra được hướng đi phù hợp. Cuối cùng mình quyết định lựa chọn ngành Thiết kế trò chơi. 

Nếu không phải là học ngành game thì bản thân mình có lẽ sẽ tiếp tục ở lại Nhật Bản. Vì mình không có bất kỳ một lý do nào để từ chối một nơi mà bản thân đang phát triển tốt. Lựa chọn về Việt Nam để học ngành Game là một sự đánh đổi, bản thân mình tựa như đang bắt đầu lại một hành trình hoàn toàn mới.

Thành thật mà nói, trước khi bắt đầu học ngành Game, bản thân mình không quá đam mê với ngành, mình chỉ đặc biệt thích vẽ. Nhưng sau khi đã trải qua một thời gian học tập và khám phá ngành, dần dần mình mới bắt đầu say mê và cuồng nhiệt với ngành Game này.”

Khi được hỏi rằng vì sao Giang lại quyết tâm để thay đổi cuộc đời như vậy, Giang chỉ trả lời một từ rất kiên định: “Thử”. Giang cho biết, ngay lúc bắt đầu bạn chỉ hiểu được ngành này đang phát triển, nhưng vẫn chưa biết được bản thân mình có thật sự phù hợp với nó hay không, dù vậy bạn vẫn quyết định thử.

Mình dự tính rằng, nếu sau một học kỳ học Game mình không cảm nhận được lĩnh vực này thuộc về mình, thì mình sẽ tiếp tục quay về con đường cũ mà bản thân đã đi theo khi còn ở Nhật Bản. Nhưng thật may mắn vì càng ngày mình càng cảm thấy yêu thích và muốn va chạm được hết tất cả những thứ trong ngành Game như một Artist thực thụ”, Giang cho biết.

Đúng thật là như vậy, ngay từ lúc đầu sẽ chẳng biết gì cả, tất cả chúng ta đều phải thử. Có thể sẽ sai lầm, có thể sẽ vấp ngã, tổn thất hay rủi ro gì đó, nhưng ít là nhất chúng ta đã thử. Chỉ khi can đảm vượt ra khỏi vùng an toàn thì mình mới biết được bản thân có thật sự phù hợp hay không.

Tương tự với Giang, Lữ Trung Hiếu (2001) cũng là học viên MAAC tham gia vào ngành Game chỉ đơn giản vì bạn muốn tìm kiếm cho mình một con đường mới mẻ, phù hợp. Lữ Trung Hiếu bày tỏ: “Trước khi học ngành Game, mình có học Tài chính Ngân hàng ở trường đại học Trà Vinh, sau đó mình lên TP.HCM để thực tập và làm việc. Trong quá trình thực tập, mình nhận ra công việc ở Ngân hàng không phù hợp với mình. Trong thời gian đó, vô tình mình biết đến có ngành học Thiết kế Game của MAAC. Vốn dĩ bản thân là người vô cùng yêu thích chơi Game, nên việc nhìn thấy một hướng đi đúng với sở thích của mình khiến mình cảm thấy vô cùng hứng thú.

Ngay từ xưa, mỗi lần chơi game mình luôn muốn sau này sẽ tạo ra được một con game “đỉnh của chóp”. Do đó, sau lần nhìn thấy chương trình học ngành Game của MAAC, mình đã tìm hiểu kỹ càng và quyết định gia nhập ngành học này. Nói về rào cản khi học Game thì không thể không có được. Bước chân vào ngành, có lẽ mình chỉ có sự yêu thích và hứng thú, chứ về kiến thức, kỹ năng thì hoàn toàn là một con số 0. Vì vậy mà ban đầu học cũng hơi bỡ ngỡ và lúng túng.

Không giống với các bạn có đam mê trước đó, khi lựa chọn học ngành Game chỉ đơn giản vì mình yêu thích Game. Thật may vì càng học mình càng đam mê với lĩnh vực này và muốn phát triển lâu dài với nó.”

Mới đầu chỉ yêu thích chơi game và học game, nhưng chỉ khi lấn sân vào ngành học này, cả Giang và Hiếu ngày càng nhiệt huyết, kỳ vọng và nỗ lực để được phát triển bền vững trong ngành. Không chỉ hai bạn MAACster trên, MAAC nghĩ rằng ngoài kia sẽ còn rất nhiều bạn trẻ yêu thích học game – làm game, nhưng vẫn chưa biết bản thân phải bắt đầu từ đâu, cũng như chưa được định hướng rõ ràng. Đó cũng là lý do thị trường cần có những chương trình đào tạo bài bản về ngành học đầy tiềm năng này.

Học viện MAAC – Đơn vị đào tạo Thiết kế Game từ cơ bản đến chuyên sâu

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế Game.

Lựa chọn học ngành Thiết kế Game tại MAAC, học viên được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên môn của toàn bộ quá trình tạo ra một môi trường game hấp dẫn, từ việc trang bị nền tảng Mỹ thuật cho Game, đến khám phá quy trình sản xuất bao gồm lên ý tưởng, thiết kế level, vẽ concept, tạo hình các nhân vật, tạo môi trường, thiết kế quy luật và nội dung game, tạo ra một đoạn Game hoàn chỉnh.

Một số bài tập của học viên trong bộ môn Character Design ngành Thiết kế Game tại MAAC

Tạm kết

Với sự ủng hộ từ phía các cơ quan nhà nước, sự cởi mở hơn trong tư tưởng của thế hệ trước cũng như sự yêu thích của các bạn trẻ về ngành Game, chắc chắn rằng nhóm ngành này đang và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Chính các bạn trẻ tiếp nối sẽ là nguồn lực để ngành Game Việt Nam ngày càng thăng hạng.

MAAC Vietnam – Thương hiệu đào tạo Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình tuyển sinh 2024

Ngành tuyển sinh:
– Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects – VFX)
– Hoạt hình 3D (3D Animation)
– Thiết kế Game (Game Art & Design)

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên, người đi làm muốn nâng cao năng lực chuyên môn hoặc chuyển ngành.

Điều kiện tuyển sinh: Thí sinh vượt qua bài test năng lực sáng tạo Cinegraphy do MAAC tổ chức.
Hình thức dự thi: Thí sinh làm bài thi trực tiếp tại MAAC hoặc thi online, điền thông tin: TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Fanpage: MAAC Vietnam
Free Hotline: 1800 2096

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ