Synapse Studio và Money Heist: Dự án quốc tế giúp Artist trẻ “nên người”

Với những thông tin thú vị về quá trình làm kỹ xảo cho tác phẩm Netflix cũng như cách người trẻ tham gia vào dự án quốc tế, talkshow ‘Cùng Synapse khám phá hậu kỳ Money Heist’ diễn ra vào ngày 11/3 tại MAAC đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho hơn 50 bạn trẻ tham dự. 

Là một trong những tác phẩm đáng chú ý của Netflix Hàn Quốc ở giai đoạn nửa sau 2022, Money Heist: Korea – Joint Economic Area được đánh giá cao không chỉ bởi nội dung hấp dẫn mà còn do hiệu ứng sống động, kỹ xảo bắt mắt.

Nhằm mang lại những kiến thức hấp dẫn về ngành kỹ xảo điện ảnh cho giới trẻ, đội ngũ Synapse Studio – một trong những đơn vị chịu trách nhiệm làm VFX cho Money Heist đã bắt tay với MAAC tạo nên buổi talkshow chuyên ngành đầy thú vị. Buổi giao lưu vinh dự đón tiếp các Artist tại Synapse gồm:

  • Anh Vũ Viết Thy – VFX Supervisor
  • Anh Lê Hồ An Khương – Modeler & Animator
  • Anh Mai Văn Thái Đàm – Rotoscope & Paint Artist

Bên cạnh việc mổ xẻ kỹ xảo đỉnh cao trong series phim Money Heist, talkshow còn hé lộ một số câu chuyện về hành trình bắt đầu chạm tay đến những dự án VFX tầm cỡ quốc tế của các Artist trẻ. Một số ý chính được chia sẻ trong talkshow:

Thị trường VFX Việt Nam là “miếng mồi béo bở” của các ông lớn quốc tế

Mở đầu buổi chia sẻ chính là những thông tin xoay quanh tiềm năng thị trường hậu kỳ Việt Nam. Là người yêu phim ảnh, không khó để bạn có thể nhận ra ngày càng nhiều tên người Việt đứng sau thành công của các dự án quốc tế, nhất là đến từ ông trùm streaming Netflix.

Synapse Studio đi vào hoạt động từ năm 2022 và nhanh chóng nhận được các dự án lớn. Về cơ duyên để Synapse thực hiện VFX cho Money Heist, anh Thy cho biết: “Các studio VFX của Hàn Quốc nhận thấy thị trường Việt Nam tiềm năng nên về đây mở văn phòng, chiêu mộ nhân tài để bắt đầu làm việc. Hầu hết các công ty này sẽ nhận trực tiếp dự án từ Hàn Quốc. Synapse là một trong những loại hình như vậy.

Đội ngũ Sale của Synapse ở Hàn Quốc sẽ tiến hành nhận job và giao cho các Artist thực hiện. Đó là lý do Synapse có cơ hội thực hiện kỹ xảo cho Money Heist.”

Khi được hỏi về lý do khiến Việt Nam trở thành một trong số những thị trường được các ông lớn quan tâm, thậm chí là đặt trụ sở tại đất Việt để sản xuất hậu kỳ, anh Vũ Viết Thy cho biết: “Chi phí là một trong số những yếu tố quan trọng để các nhà sản xuất lựa chọn VFX Studio. Trên thực tế, Việt Nam cùng Ấn Độ và Trung Quốc là nguồn cung cấp nhân công giá rẻ cho thị trường VFX. Do đó, nhiều ông lớn mà nổi bật như Netflix chú ý và bắt đầu đưa dự án về để mình thực hiện.

Và dần dần, khi các sản phẩm đầu tiên được người Việt làm ra đời, khách hàng dần thấy được chất lượng của nhân sự Việt và “rót tiền” đầu tư nhiều hơn.

Anh Vũ Viết Thy – VFX Supervisor tại Synapse Studio

Nhận được sự tín nhiệm của các đơn vị sản xuất lớn cũng đồng nghĩa với việc thị trường đang rất cần nguồn nhân sự giỏi. “Netflix mang về Việt Nam rất nhiều job hậu kỳ để người Việt được thỏa sức thể hiện năng lực của mình. Thị trường từ đây cũng sôi động hơn và kéo theo một lượng lớn nhu cầu nhân sự giỏi”, anh Thy chia sẻ.

Breakdown VFX trong Money Heist: Làm kỹ xảo cho Hàn Quốc rất “khó xơi”

Vì mang tính quốc tế và được trình chiếu rộng rãi trên toàn thế giới, nên các dự án của Netflix yêu cầu chất lượng sản phẩm vô cùng khắt khe, họ kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo sự chỉn chu của thành phẩm cuối cùng. Mọi chi tiết kỹ xảo dù nhỏ nhất cũng đều phải đạt chất lượng tốt nhất.

Phân cảnh: Cánh cửa bị nổ bom

Ở phân cảnh cửa cuốn bị nổ tung, anh Việt Thy phân tích: “Cảnh này được quay tại nhà máy, cánh cửa thực tế rất mỏng và yếu. Tuy nhiên, yêu cầu của kịch bản chính là một cánh cửa bảo vệ rất nặng để cảnh sát có thể phá hủy, cần phải thật dày và to. Thế nên team sẽ làm 3D tạo cảm giác dày để phù hợp với cảnh quay.

Ngoài dựng 3D cánh cửa, team còn sử dụng các kỹ thuật xóa dây, compositing để kết hợp màu sắc, ánh sáng,…

Bổ sung anh Thy, Thái Đàm là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật xóa dây (thuộc công đoạn roto) chia sẻ: “Những thùng hàng bị đổ sau khi phá vỡ cánh cửa thì phải dùng dây kéo, sức người không thể kéo được. Vì vậy team sẽ xóa hết các dây kéo để hoàn thiện cảnh quay.

Phân cảnh: Đoàn tàu xe lửa

Theo chia sẻ, phân cảnh các nhân vật bước xuống đoàn tàu ở cuối phim chính là phần “khó vượt ải” nhất khi team Synapse gửi sản phẩm cho Hàn Quốc. “Cảnh gốc ở phim trường là mọi người đi xuống đoàn tàu, background là full phông xanh. Thực tế cảnh quay tại phim trường chỉ có chiếc xe lửa và đoàn người. Do đó, khung cảnh nhà ga và các hiệu ứng sương khói đều được thực hiện bằng VFX.

Riêng ở phần nhà ga, phía Hàn Quốc có cung cấp một bức hình nhà ga tại Châu Âu. Trách nhiệm của team lúc này chính là Matchmove bức hình đó thành 3D và tạo ra những hình chiếu để làm sao người xem cảm nhận được đó là không gian một nhà ga rộng lớn. Tiếp đó là thêm effects sương khói, làm sao để không gian trước và sau phù hợp với nhau, tạo sự thống nhất. 

Với cảnh quay này, Synapse được chia thành 2 team để thực hiện. Đầu tiên là team Pre-Comp sẽ làm Roto tách lớp từng người, hiệu ứng khói, sau đó team Main-comp tích hợp lại. Và khi lên phim, nhân vật di chuyển thì tóc cũng sẽ bay bay theo, team cũng sẽ làm sao để comp cho chính xác nhất. 

Sau khi trải qua hơn mấy mươi phiên bản tích hợp cảnh quay thật trên phim trường và comp khung cảnh nhà ga, team Hàn Quốc mới chấp nhận phân đoạn này”, anh Viết Thy phân tích.

Không gian xung quanh biệt phủ – Nơi thực hiện phi vụ cướp trong phim

Phụ trách chính phân cảnh này chính là team 3D, anh An Khương cho biết: “Môi trường xung quanh không có thật. Cảnh này chỉ có tòa nhà ở giữa và một khu vườn nhỏ phía trước là cảnh thật. Còn lại các hàng cây xanh xung quanh và 2 bên biệt phủ là asset được team thêm vào. Sau khi tìm kiếm các model cây xanh, team sẽ dựng 3D để các mô hình này có sự rung lắc nhẹ nhàng khi bị tác động từ môi trường. Điều này sẽ khiến cho cảnh quay rộng trở nên sinh động hơn.”

Nhờ có Money Heist, các bạn Artist trẻ đã có cơ hội tiến gần đến giấc mơ của mình

Ngoài anh Vũ Viết Thy là Artist đã làm việc lâu năm trong lĩnh vực VFX, phần hậu kỳ do Synapse đảm nhiệm còn có sự tham gia của anh Thái Đàm và anh An Khương đều là những người trẻ mới tham gia vào ngành. Nhận được sự tín nhiệm của studio và cùng chung tay thực hiện dự án lớn, bản thân các anh cũng có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Anh An Khương bày tỏ: “Mình cảm thấy vừa lo vừa thích. Lo ở đây là không biết kỹ năng của những người mới vào nghề như mình có đáp ứng được nhu cầu của các phim có quy mô lớn, được nhiều người xem hay không. Còn thích thì chắc chắn rằng những cơ hội này sẽ giúp bạn nâng cấp bản thân, vừa được học hỏi kỹ năng mới vừa làm đẹp portfolio của mình.”

Tương tự với anh Khương, anh Thái Đàm cũng cho biết: “Khi tên của các bạn được hiển thị trên một dự án quốc tế, chắc chắn các bạn sẽ thấy rất vui. Ngoài ra, khi hoàn thành được tác phẩm đầu tiên, các bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào vì không nghĩ rằng bản thân mình đã thật sự làm được những điều mà trước đây mình luôn mơ ước. Mình nghĩ đây sẽ chính là động lực lớn nhất để các bạn cố gắng học hỏi, nâng cao kiến thức để có thể tiếp tục chạm tay đến nhiều thành công khác nữa.”

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe những chia sẻ của diễn giả

Để tên của mình xuất hiện rực rỡ trên phần credit phim Netflix, khó khăn là điều không thể tránh khỏi trong những dự án đầu tiên của các Artist mới. Và quá trình thực hiện Money Heist của các anh cũng xuất hiện những khó khăn không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn là rào cản tâm lý. “Đối với cá nhân mình, khó khăn nhất chắc là khi nhận những dự án  mang tầm cỡ quốc tế, được rất nhiều người xem. Điều này có nghĩa là những phân cảnh mình làm có thể sẽ bị mổ xẻ bởi rất nhiều người. Họ có thể để ý những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong các phân cảnh đó. 

Nỗi lo này khiến mình chú ý những tiểu tiết và sẽ cố gắng hoàn thành tốt từng chi tiết dù là nhỏ nhất để có thể thuyết phục được người xem.”

Chỉ khi bứt phá bản thân để trải qua mọi thử thách, bạn mới có thể cảm nhận được mình đã trưởng thành lên từng ngày. Qua Money Heist, các Artist trẻ còn học được nhiều thứ về cách làm việc trong một dự án VFX quy mô lớn. Anh An Khương cho biết: “Ngoài vấn đề chuyên môn, thứ mình học được sau rất nhiều dự án khi làm việc tại Synapse chính là workflow trong công việc. Hiểu đơn giản là sự luân chuyển thành phẩm công việc từ team này sang team khác.

Ví dụ, cá nhân mình đã trải qua 3 khâu việc khác nhau là Modeling, Rigging, Animation. Sau một thời gian, mình hình dung được rõ ràng là khi Modeler nhận dự án cần phải biết cách dựng hình, tạo khối, đi lưới. Sau đó truyền đến lượt Rigger gắn khung xương, bộ điều khiển và đẩy qua cho Animator diễn hoạt vật thể đó đúng với yêu cầu kịch bản.

Đây là kiến thức vô cùng hữu ích khi mình được làm việc thực tế tại Studio. Mình nghĩ rằng, việc tìm hiểu workflow công việc ngay từ thời điểm mới tìm hiểu ngành, các bạn sẽ thuận lợi hơn khi làm việc tại Studio.

Riêng về Thái Đàm, sự tỉ mỉ chính là điều đáng giá nhất mà anh học được khi thực hiện Money Heist – dự án quốc tế đầu tiên trong đời: “Mình nghĩ bản thân đã học thêm được tính tỉ mỉ. Visual Effects là làm thỏa mãn về phần hình ảnh, về cái đẹp. Vì vậy, mình hiểu rằng cần phải tỉ mỉ để bản thân mình tạo ra sản phẩm để mình thấy đẹp trước, lúc này đưa cho sếp hoặc khách hàng họ mới có thể ưng ý với thành quả mà mình tạo ra.”

Dù ít dù nhiều, các Artist trẻ như anh Khương và anh Đàm cũng đều học hỏi được các kiến thức bổ ích khi làm hậu kỳ Money Heist

Thành công lớn nhất chính là sự công nhận của những người đàn anh đàn chị đi trước. Có lẽ trên hành trình từ một Học viên MAAC trở thành một Artist xuất hiện trên credit phim Netflix, thế hệ trẻ như An Khương và Thái Đàm đã thật sự “nên người” khi được đàn anh công nhận. Anh Vũ Viết Thy cho biết: “Anh đánh giá rằng các bạn tiến bộ rất nhanh. Vì có kiến thức nền tảng trước đó cũng như có cơ hội được va chạm với các tiêu chuẩn khó của khách hàng, các bạn từ từ nâng cấp được kỹ năng và có thể tự chịu trách nhiệm cho công việc của mình.

Thời điểm này, anh đánh giá các bạn khá tốt và cũng yên tâm hơn khi đồng hành cùng các bạn ở những dự án tiếp theo.

Lời kết

Nhờ vào các dự án tầm vóc quốc tế, đội ngũ Artist trẻ Việt Nam có cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân từng ngày. Chắc chắn rằng thành công của các bạn khi tham dự Money Heist sẽ là tiền đề để các bạn ngày càng nỗ lực, đóng góp công sức cho sự phát triển của lĩnh vực VFX tại Việt Nam trong tương lai.

Bạn Tiên, một Planner làm việc trái ngành quan tâm đến VFX chia sẻ: “Với những chia sẻ thú vị của các anh Artist tại Synapse Studio, mình đã hiểu rõ hơn về các khía cạnh của ngành, cách thức để làm ra một shot VFX tròn trịa cũng như tiềm năng của nhóm ngành này tại Việt Nam đang vô cùng “màu mỡ”. Cảm ơn MAAC và Synapse đã cùng mở ra một buổi chia sẻ đầy bổ ích.”

Talkshow “Cùng Synapse khám phá hậu kỳ Money Heist” kết thúc trọn vẹn với sự hào hứng xen lẫn tiếc nuối của cả diễn giả và người tham dự. Với sự xuất hiện ngày càng dày đặc của các studio Việt trong các dự án lớn quốc tế, MAAC hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối và mang đến những buổi breakdown thú vị trong thời gian tiếp theo. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ