Saigon Stories: “Chuyện Sài Gòn” và “Chuyện làm phim ngắn”

Với mong muốn tạo dựng một cộng đồng các bạn trẻ yêu mến điện ảnh có cơ hội được thỏa sức sáng tạo và gửi gắm những thông điệp, những góc nhìn đa chiều về cuộc sống Sài Gòn thông qua lăng kính điện ảnh, Spring Auteurs phối hợp cùng Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC và CLB Sân khấu & Điện ảnh (Trường ĐH KHXH&NV) thực hiện sự kiện Saigon Stories: “Chuyện Sài Gòn” và “Chuyện làm phim ngắn”. Sự kiện sẽ được diễn ra vào lúc 18h00 ngày 12.12.2020 (Thứ 7) tại Học viện MAAC (24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM).

Sài Gòn vốn được mệnh danh là chốn “hoa lệ”, “hoa” cho người giàu, “lệ” cho người nghèo. Nhưng Sài Gòn đâu chỉ dừng lại ở cái tên được nhiều người mệnh danh như thế!

Mỗi tích tắc đồng hồ trôi qua, mỗi cuộc trò chuyện hay chỉ đơn thuần là những ánh mắt chạm nhau giữa phố đông người cũng đều mang một ý nghĩa rất riêng và ẩn chứa những câu chuyện về số phận, về cuộc đời. Tất cả tạo nên một thế giới thu nhỏ đầy ắp sự rung động và cả những vết cắt tâm hồn mà đôi khi ta vô tình đánh mất.

Dưới lăng kính điện ảnh, Sài Gòn trong mắt các bạn trẻ sẽ như thế nào?

Mời các bạn trẻ yêu mến Điện ảnh và Sài Gòn tham gia sự kiện Saigon Stories: “Chuyện Sài Gòn” và “Chuyện làm phim ngắn” để có cơ hội trở thành một trong những thành viên của dự án Saigon Stories.

SAIGON STORIES LÀ GÌ?

Saigon Stories là một series tuyển tập phim ngắn về những câu chuyện khác nhau ở Sài Gòn. Series sẽ kéo dài từ 8 – 10 tập, độ dài từ 6 – 45 phút/tập. Mỗi kịch bản được chọn sẽ tiến hành làm phim và do một Đạo diễn khác nhau thực hiện.

Dự án được ra đời với mục đích tìm kiếm và tôn vinh những nhà làm phim trẻ có góc nhìn mới lạ, luôn khát khao có một môi trường phát triển và tiệm cận với quy trình làm phim chuẩn quốc tế. Mục tiêu quan trọng hơn hết là đưa dự án đến với những nền tảng Streaming nổi tiếng: Netflix, Amazon, Hulu, FPT Play, VTV Cab, VTV,… .

Dự án do các bạn trẻ tài năng: Đạo diễn Phạm Gia Quý, Đạo diễn Jay Đỗ, Nhà sản xuất Nguyễn Duy Linh và Nhà sản xuất Anh Trung thực hiện.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

– Giới thiệu về Tổ chức phi lợi nhuận Spring Auteurs.

– Công chiếu phim ngắn “Vô Thường” – bộ phim đã lọt vào nhiều Liên hoan phim Quốc tế danh tiếng.

– Chia sẻ về quy trình làm phim ngắn chuẩn Workflow quốc tế.

– Chia sẻ quá trình thực hiện phim ngắn “Vô thường” ở từng giai đoạn trước khi ra đời (Ý tưởng -> Thử thách -> Quyết tâm -> phim ngắn Vô thường).

– Giới thiệu dự án Saigon Stories và những thành viên sẽ đồng hành cùng các tài năng trẻ.

– Q&A.

SỰ KIỆN NÀY DÀNH CHO AI?

Đây là chương trình độc quyền dành riêng cho các bạn:

– Học viên MAAC

– Thành viên CLB Filmnista

– Sinh viên ngành Biên kịch

– Sinh viên thuộc CLB Sân khấu & Điện ảnh trường ĐH KHXH&NV.

KHÁCH MỜI

ĐẠO DIỄN PHẠM GIA QUÝ

Phạm Gia Quý là một Đạo diễn trẻ sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Sài Gòn. Quý tốt nghiệp ngành Sản xuất phim và truyền hình tại trường Savannah College of Art and Design, Georgia, Mỹ.

Quý từng là Đạo diễn của hai MV Ngọt: “Bartender” và “(tôi) Đi trú đông” được đông đảo khán giả biết đến với cách làm MV narrative (là một dạng MV kể lại một câu chuyện nào đó) khác với các MV thị trường chung.

Phim ngắn “Vô Thường” của Quý được lọt vào các Liên hoan phim Quốc tế như LA Shorts Film Festival, Hollyshorts, Brisbane International Film Festival, Norwich International Film Festival và các Liên hoan phim khác. Quý cũng đã từng thắng giải Gold Remi tại Worldfest Houston.

Ngoài “Vô Thường”, Quý còn là Đạo diễn của một phim ngắn khác mang tên “Good Koreans” cũng đang dự thi các Liên hoan phim Quốc tế. Hiện tại Quý đang hoạt động Điện ảnh ở Việt Nam với ước muốn đem đến giới những câu chuyện có chất liệu Việt nhưng không thiếu phong cách riêng của mình.

ĐẠO DIỄN JAY ĐỖ

Đạo diễn trẻ Jay Đỗ sinh năm 1997, xuất phát điểm là Đạo diễn kịch nghệ và nhạc kịch trong những năm cấp 3 và sau đó theo học Đạo diễn ở Mỹ. Cuối năm 2019, Jay Đỗ trở về Việt Nam thực hiện dự án phim ngắn về thời kỳ Pháp Thuộc mang tên “À la Carte”.

Bộ phim đưa Jay Đỗ cùng mọi người trong ekip tiến tới một số Liên hoan phim Quốc tế uy tín như Vancouver, Raindance và gần đây nhất là LA Short Fest.

Đối với Jay, điện ảnh là “Lắng đọng trong mỗi khung hình là sự bài trí nhiều lớp ý nghĩa của một bức tranh, là một ánh nhìn vào tâm hồn”.

GỬI KỊCH BẢN PHIM NGẮN CỦA BẠN ĐẾN SAIGON STORIES NGAY HÔM NAY!

Ngay từ hôm nay bạn đã có thể gửi kịch bản phim ngắn của mình để tham gia dự án Saigon Stories. 02 kịch bản gửi trước ngày 10/12/2020 sẽ được BTC lựa chọn, gặp riêng để phân tích ngay trong sự kiện và nhận những phần quà giá trị từ Học viện MAAC.

Thời gian nhận kịch bản: Từ 03/12/2020 – 31/12/2020

Thể loại phim: Không giới hạn

Thời lượng phim: 6-45 phútLưu ý: Tiếp nhận kịch bản phim ngắn giả tưởng (Fiction Narrative) hoặc tài liệu giả tưởng (Mockumentary).Khi các kịch bản được gửi đến Saigon Stories, chắc chắn những kịch bản này sẽ được đọc qua và nhận xét.

Yêu cầu chung:
– Giới thiệu ngắn về nhà làm phim (tên, tuổi, công việc hiện tại, các dự án đã tham gia và artist statement – tuyên ngôn nghệ sĩ).
– Logline: tóm tắt nội dung câu chuyện phim từ một đến hai câu.
– Synopsis: tóm tắt nội dung câu chuyện phim trong một đoạn văn từ năm đến mười câu.
– Kịch bản phim.

Những phần không yêu cầu nhưng vẫn tiếp nhận:– Các thể loại visual aids (hình ảnh minh họa, storyboards, references).- Các bài nhạc, âm thanh liên quan, tạo không khí cho dự án.- Tên những bộ phim/ đoạn phim liên quan.- Các bài viết, đoạn văn liên quan đến kịch bản.- Demo của ý tưởng đã được quay trước.- Và tất cả những gì khác mà nhà làm phim cho là liên quan.

Các kịch bản bạn gửi về: [email protected]
Hãy đánh thức người Biên kịch ngủ quên trong bạn!

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

SAIGON STORIES: “CHUYỆN SÀI GÒN” VÀ CHUYỆN LÀM PHIM NGẮN

Thời gian: 18h00 – 20h30, ngày 12.12.2020 (Thứ 7)

Địa điểm: Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Khách mời: Đạo diễn Phạm Gia Quý và Đạo diễn Jay Đỗ

Link đăng ký: https://bit.ly/2VHqMRc

Số lượng: tối đa 25 suất (Tùy vào diễn biến tình hình dịch Covid)

Hạn chót đăng ký và gửi kịch bản: 10.12.2020

Đơn vị tổ chức: Học viện MAAC, Spring Auteurs, CLB Sân khấu & Điện ảnh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

MAAC – Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình đầu tiên và duy nhất đào tạo bài bản và chuyên sâu các khóa học Hoạt hình 3D, Kỹ xảo điện ảnh và Thiết kế truyền hình

Hotline: 1800 2096

Email: [email protected] 

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ