Rẽ hướng theo đuổi đam mê – 9x xuất sắc đạt giải thưởng cao nhất cuộc thi Vietnam VFX Challenge

Vietnam VFX Challenge đã kết thúc nhưng những giá trị mà cuộc thi đem lại vẫn sẽ còn tồn tại theo thời gian. Nằm trong chuỗi bài viết về các thí sinh nổi bật của cuộc thi, chúng ta hãy cùng nhau gặp gỡ bạn Nguyễn Nhật Huy – chàng trai 9x đạt giải thưởng cao nhất Vietnam VFX Challenge nhé.

Vietnam VFX Challenge là cuộc thi sáng tạo kỹ xảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trải qua hơn 2 tháng phát động và tổ chức, cuộc thi nhận về sự ủng hộ của rất nhiều bạn trẻ trên khắp bản đồ hình chữ S và được đánh giá cao bởi hầu hết các chuyên gia trong ngành. Sau tất cả, cuộc thi đã khép lại một cách thành công với chiến thắng thuộc về “tập sự” ngành VFX – Nguyễn Nhật Huy.

Sinh năm 1996 tại vùng đất Phú Yên, Nguyễn Nhật Huy mang theo nhiều hoài bão đặt chân đến TP.HCM để tìm kiếm cho mình một tương lai tươi sáng. Tại đây, bạn đã có cơ hội được sống hết mình với đam mê, dù bắt đầu có phần nào chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Từ một sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, nhờ đam mê “dẫn đường dắt lối” mà Nguyễn Nhật Huy đã quyết định rẽ hướng sang lĩnh vực hậu kỳ, đạt được giải thưởng cao nhất Vietnam VFX Challenge và tiến gần hơn với công việc hậu kỳ chuyên nghiệp.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của Nguyễn Nhật Huy để hiểu được câu chuyện của người trẻ đam mê ngành Hậu kỳ nhé.

“MÁU NGHỀ” KHIẾN MÌNH TỪ MỘT CẬU SINH VIÊN NGÔN NGỮ ANH RẼ HƯỚNG SANG KỸ XẢO, 3D

Đầu tiên, xin chúc mừng Nguyễn Nhật Huy đã về đích cuộc thi Vietnam VFX Challenge với ngôi vị cao nhất, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình cho mọi người cùng biết đến không?

Chào mọi người, mình tên là Nguyễn Nhật Huy. Quê của mình ở Phú Yên, hiện mình đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây mình theo học ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM, sau tốt nghiệp mình đã rẽ hướng qua lĩnh vực Truyền thông & Giải trí. Hiện mình đang làm Freelancer các vị trí 2D Animation và Graphic Design.

Bạn đã không theo học chuyên sâu ngành Kỹ xảo ngay từ đầu thay vào đó là một ngành khác. Vậy lý do vì sao bạn quyết định rẽ hướng theo Kỹ xảo nói riêng cũng như ngành Truyền thông & Giải trí nói chung?

Có lẽ câu trả lời của mình chắc hẳn cũng giống những bạn trẻ khác, đều gói gọn vào hai từ “đam mê”. Mình nhận ra bản thân yêu thích các ngành kỹ xảo, 3D từ khi còn là một học sinh cấp 3. Vào năm 2015, thời điểm mình cần xác định chuyên ngành để theo học thì kỹ xảo và 3D chưa thật sự phổ biến, thông tin trên các nền tảng Internet hạn hẹp và nếu có cũng đa số là ngôn ngữ nước ngoài, các trường đào tạo chuyên sâu về ngành lại rất hiếm. Vì vậy mình đã gác lại sở thích và đi theo một ngành học khác chẳng hề liên quan.

Trong quá trình học đại học, ngành hậu kỳ dần phát triển và được nhiều người biết hơn, thông tin cũng nhiều hơn. Ngay lúc này “máu nghề” trong người mình một lần nữa trỗi dậy, mình vừa học song song ngành ngôn ngữ Anh vừa tự mày mò, tìm hiểu về VFX và 3D. Sau một thời gian, mình quyết định chuyển hoàn toàn sang lĩnh vực hậu kỳ ngay vừa khi tốt nghiệp đại học. Và từ đây mình đã theo đuổi giấc mơ làm nghề sáng tạo của bản thân.

Nhận ra được đam mê và quyết tâm theo đuổi đam mê là điều không phải ai cũng có thể làm được. Bạn hãy chia sẻ về hành trình khi bắt đầu rẽ hướng theo đuổi ngành Hậu kỳ, bạn đã trải qua những thuận lợi và khó khăn nào?

Vì là sở thích cá nhân nên mình thường xuyên mày mò và tìm hiểu về VFX. Mỗi khi rảnh rỗi mình thường học VFX, 3D qua các tutorial trên Youtube và các tài liệu mạng. Tích góp từng kiến thức nhỏ để có thể làm được một công đoạn nhỏ, từ từ tăng dần độ khó Không có một quy trình cũng như hệ thống kiến thức cụ thể có lẽ là khó khăn nhất đối với mình khi bắt đầu từ học Kỹ xảo, 3D.

Về thuận lợi, vì trước đây cũng có nhiều người biết mình có năng khiếu làm Video, Design,… nên khi vừa tốt nghiệp mình được giới thiệu vào làm việc tại một công ty chuyên về phim ảnh. Công việc tại đây của mình chính là quay dựng và kiêm luôn hậu kỳ. Đây là công việc full-time đầu tiên của mình về ngành hậu kỳ. Được làm việc thực tế tại phim trường, tiếp xúc với góc máy, bố cục hình ảnh, âm thanh, ánh sáng,… là những “đầu vào” quan trọng giúp mình từng bước thực hiện giấc mơ kỹ xảo.

THAM GIA CUỘC THI ĐỂ HỌC HỎI LÀ CHÍNH, MÌNH BẤT NGỜ KHI NHẬN ĐƯỢC GIẢI NHẤT CHUNG CUỘC

Quay trở lại Vietnam VFX Challenge, bạn biết đến cuộc thi qua đâu và lý do nào đã thôi thúc bạn quyết định tham gia cuộc thi?

Mình tham gia vào nhiều hội nhóm VFX trên Facebook và bắt gặp mẫu tin truyền thông của cuộc thi. Vì cảm thấy đây là một sân chơi thú vị, phù hợp với những bạn trẻ yêu thích VFX như mình đã mình đã quyết định tham gia.

Bên cạnh đó, cảm thấy bản thân mình chưa có quá nhiều kinh nghiệm, Vietnam VFX Challenge lại là một cuộc thi quy mô lớn, chắc chắn khi tham dự sẽ được cọ sát với rất nhiều người giỏi có cùng đam mê. Điều này sẽ giúp mình biết được giới hạn của bản thân và cần phải cố gắng như thế nào để phát triển tốt trong ngành.

Tâm trạng của bạn như thế nào khi biết được mình vượt qua mọi đối thủ khác, trở thành người chiến thắng giải thưởng cao nhất cuộc thi?

Khoảnh khắc được xướng tên chiến thắng giải Nhất, mình đã vô cùng bất ngờ và vui sướng. Khi được Ban tổ chức mời phát biểu, mình đã “cứng họng” và không biết phải nói gì để diễn tả sự bất ngờ này. 

Tham gia với mục đích học hỏi và thử thách bản thân là chính, mình đã cố gắng với hy vọng được giải Tài Năng Trẻ là đã hài lòng và có kỷ niệm đẹp. Lúc công bố xong 13 giải Tài Năng Trẻ và không có tên mình, mình đã nghĩ mình trượt giải, nào ngờ được gọi tên cuối cùng ở giải Nhất. Nghĩ điều này đến bây giờ mình vẫn cảm thấy “đã”. (cười)

Với đề bài của Vietnam VFX Challenge, đâu là lợi thế và đâu là hạn chế khi bạn thực hiện tác phẩm dự thi?

Lợi thế nhất của mình có lẽ là về mặt ý tưởng. Từ khi nhận đề bài và xem qua những quy định làm bài, mình đã nảy sinh trong đầu rất nhiều ý tưởng mới lạ. Từ một ý tưởng thô ban đầu kết hợp với nhiều yếu tố như ánh sáng, màu sắc, chất liệu,… mình đã tạo ra một ý tưởng tổng thể và thực thi nó. Đây là lợi thế khi mình không phải lăn tăn để “thay đi đổi lại” nhiều ý tưởng.

Còn nói về hạn chết có lẽ phần lớn là về kỹ thuật. Vì mình cũng là người mới, chưa có nhiều kiến thức chuyên sâu về ngành, nên có một số phần kỹ thuật khá khó khăn để thực hiện, chẳng hạn như Matte Painting. Cũng vì thế mà mình đã mất kha khá thời gian để tìm ra giải pháp thực hiện sao cho hoàn hảo nhất.

Tác phẩm dự thi chỉ vỏn vẹn 5 giây, nhưng để hoàn thành một cách chỉn chu cũng cần phải có sự đầu tư về cả kỹ thuật lẫn tính sáng tạo. Vậy sau bài dự thi bạn có nhận ra mình có thêm khả năng mới gì không?

Như đã chia sẻ trên, mình tham gia cuộc thi này với tâm thế thử thách bản thân, vừa làm vừa học. Là một cuộc thi có sự chấm điểm và đánh giá từ người trong ngành, nên khi thực hiện mình cũng đã cố gắng hết sức để cân bằng được các yếu tố cả về tính logic, kỹ thuật lẫn tính sáng tạo. 

Sau khi hoàn thành tác phẩm và lắng nghe những đóng góp từ Ban giám khảo, mình cảm thấy bản thân đã hoàn thiện được một số kỹ năng mà trước đây mình chưa thể làm tốt, chẳng hạn như kỹ năng thực hiện ánh sáng sao cho phù hợp với footage và concept ban đầu, thực hiện diễn hoạt nhân vật sao cho chân thật nhất,…

Tác phẩm dự thi Vietnam VFX Challenge | Nguyễn Nhật Huy

Cuộc thi lần này có điểm nào khiến bạn tâm đắc và tiếc nuối nhất không? Vì sao?

Tiếc nuối thì chắc không có vì mình đã cố gắng hết sức mình và tạo ra được một sản phẩm chỉn chu, đúng với mục tiêu ban đầu. Còn tâm đắc thì có nhiều, vì thông qua cuộc thi mình được gặp gỡ rất nhiều Artist giàu kinh nghiệm trong ngành, được giao lưu với nhiều bạn trẻ có cùng đam mê để mở rộng các mối quan hệ.

Và hơn hết, điểm tâm đắc nhất của mình chính là đạt được giải thưởng cao nhất cuộc thi. (cười)

VIETNAM VFX CHALLENGE THÚC GIỤC NGƯỜI TRẺ PHẢI MẠNH DẠN THEO ĐUỔI ĐAM MÊ KỸ XẢO

Theo dõi xuyên suốt bài thi, bạn cảm nhận như thế nào về tổng thể chất lượng bài thi Vietnam VFX Challenge của mùa giải năm nay?

Mặt bằng chung mình thấy các bài thi có sự đầu tư vô cùng chỉn chu và chất lượng. Từng thí sinh đều nghiêm túc và hết mình để hoàn thành tốt bài thi. Theo mình, mỗi sản phẩm là một màu sắc riêng biệt thể hiện cá tính của mỗi Artist, tạo nên sự đa dạng cho cuộc thi. Điều này khiến tính chất cuộc thi cũng trở nên chuyên nghiệp, đúng với tiêu chí đề ra ban đầu là đề cao tính sáng tạo kỹ xảo.

Vietnam VFX Challenge là sân chơi dành cho tất cả những ai yêu thích Kỹ xảo điện ảnh, kể cả những người chuyên và không chuyên. Theo bạn, cuộc thi này mang ý nghĩa như thế nào đối với việc thúc đẩy sự phát triển của ngành tại Việt Nam?

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, thế nhưng VFX vẫn còn là một trong những lĩnh vực vô cùng mới mẻ tại Việt Nam. Rất nhiều bạn trẻ có đam mê nhưng các bạn vẫn chưa tìm ra được hướng đi đúng đắn của bản thân đối với lĩnh vực này. Minh chứng cụ thể nhất là mình, quay về thời điểm lựa chọn ngành học Đại học, nếu nhận biết VFX sớm hơn cũng như tìm thấy nơi đào tạo chuyên sâu về ngành thì chắc chắn mình đã theo đuổi ngay thời điểm đó. 

Có thể nói, những chương trình, sự kiện hay thông tin chính thống về ngành sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho các bạn trẻ dễ dàng tìm ra lối đi trong ngành Kỹ xảo.

Và với mình, Vietnam VFX Challenge đã hoàn toàn phủ sóng đến với các bạn trẻ. Không đơn giản là một cuộc thi, đây còn là một sân chơi để các bạn được thể hiện bản thân, là ngọn lửa để tiếp thêm đam mê để các bạn mạnh dạn theo đuổi ngành.

Nếu được gửi lời khuyên đến những bạn trẻ yêu thích kỹ xảo nhưng vì một số lý do nào đó chưa dám thể hiện năng lực bản thân, bạn sẽ dành lời khuyên gì?

Không gì là không thể, nếu thật sự yêu thích lĩnh vực kỹ xảo, các bạn hãy mạnh dạn và tự tin để theo đuổi nó. Thời điểm này đã có rất nhiều thông tin về ngành cũng như nhiều trung tâm đào tạo bài bản, dễ dàng mang lại cho bạn một lộ trình học tập và làm việc bài bản.

Đừng ngần ngại, e dè và sợ sệt, hãy đi theo tiếng gọi của đam mê và một ngày không xa bạn sẽ thấy được vinh quang. Cũng giống như mình, từ một sinh viên trái ngành nhưng vì đam mê mà quyết tâm rẽ hướng, hiện nay cũng đã giành được giải thưởng của một cuộc thi chuyên về VFX và hiện đang từng bước phát triển trong ngành. Hãy tự tin theo đuổi nhé!

Cuối cùng, bạn hãy chia sẻ một chút về những dự định trong tương lai.

Sắp tới đây sẽ là những ngày tháng tuyệt vời nhất vì mình được học tập và làm việc với đam mê. Mình đã, đang và sẽ cố gắng hết mình để phát triển bản thân ở lĩnh vực Kỹ xảo. Hiện chỉ đang làm Freelancer, mục tiêu trong vài tháng tới mình sẽ apply vào các studio chuyên sâu về VFX ở những vị trí Intern, Fresher,… để vừa học vừa làm. 

Chắc chắn sẽ có những vất vả hiện ra trước mắt, thế nhưng mình sẽ quyết tâm để có thể chinh phục được ngành Kỹ xảo chuyên nghiệp.

Cảm ơn Nguyễn Nhật Huy đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay! Chúc bạn sẽ ngày càng thành công trên con đường mà bạn đã lựa chọn!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ