MAAC và hành trình thắp lửa đam mê VFX-3D-GAMES: Một Film Weekend đáng nhớ với 300 bạn trẻ tại Thành phố Long Khánh

Vào ngày 5/3 vừa qua, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã có mặt tại Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để tổ chức ngày hội làm phim dành cho hơn 300 em học sinh THPT các trường Trần Phú, Long Khánh, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Huệ và Hoàng Diệu.

Film Weekend – Trải nghiệm một ngày bước vào nghề làm phim là một trong những dự án được Học viện MAAC triển khai riêng cho học sinh THPT, các bạn trẻ đang ở độ tuổi chọn ngành, chọn nghề.

Thời điểm còn ngồi trên ghế nhà trường, không phải ai cũng biết được đâu là đam mê thật sự của bản thân mình cũng như đâu sẽ là ngành nghề mà mình sẽ gắn bó trong tương lai. Hiểu được tâm lý này, Học viện MAAC đã và đang triển khai Film Weekend trong những năm vừa qua, tạo ra cơ hội để các bạn trải nghiệm và tìm hiểu sở thích bản thân thông qua các hoạt động khám phá ngành làm phim, kỹ xảo. Trên thực tế, nhờ Film Weekend mà nhiều bạn trẻ đã hiểu được bản thân thích hợp với lĩnh vực phim ảnh, hoạt hình và lựa chọn các khóa học chuyên sâu tại MAAC để bắt đầu hành trình theo đuổi đam mê.

Film Weekend lần này được tổ chức tại trường THPT Trần Phú, có sự tham gia của các bạn học sinh cùng trường và các trường lân cận như Long Khánh, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Huệ và Hoàng Diệu. Giờ lành vừa điểm, hàng loạt các bạn trẻ đã hào hứng có mặt, lần lượt check-in và bắt đầu hành trình trải nghiệm bản thân với nhóm ngành điện ảnh đầy mê hoặc này. Điều đáng nói, số lượng học sinh tham dự Film Weekend lần này đến hơn 300 bạn. Đây là con số chưa từng có trong các ngày hội Film Weekend được MAAC tổ chức trước đây.

Tương tự với các ngày hội trải nghiệm được MAAC tổ chức, Film Weekend dành cho các bạn THPT ở Long Khánh cũng lồng ghép khéo léo nhiều hoạt động tìm hiểu ngành. Trong đó, từng hoạt động đều được dẫn dắt bởi các Artist đang làm việc trong ngành để vừa trao gửi kiến thức vừa có thể chia sẻ các định hướng nghề nghiệp phù hợp với từng bạn trẻ.

Một số hoạt động hấp dẫn diễn ra trong Film Weekend tại Long Khánh:

Thích thú với lớp học dạy diễn xuất

Diễn xuất là yếu tố vô cùng quan trọng đối với ngành làm phim. Hiểu rõ được cách thức diễn xuất của từng vai diễn và chỉ đạo diễn viên thể hiện tâm lý đúng với kịch bản sẽ giúp cho công việc dễ dàng hơn nếu bạn là đạo diễn hoặc nhà sản xuất.

Là một trong những lớp học được ưa chuộng nhất tại Film Weekend, lớp diễn xuất mang đến cho các bạn trẻ những trải nghiệm đầy thú vị khi được hóa thân liên tục để hiểu được tâm lý của từng nhân vật trong hoàn cảnh quy định.

Lớp học vừa chia sẻ lý thuyết, vừa cho phép các bạn thực hành diễn xuất

Dẫn dắt trực tiếp bởi thầy Đông Các – Giảng viên tại MAAC, lớp học đã giúp cho các bạn trẻ “lượm lặt” một số kỹ năng thú vị, hỗ trợ cho hành trình theo đuổi ngành phim cũng như ngành Kỹ xảo điện ảnh trong tương lai. 

Visual Effects – Điểm “ăn tiền” của nhiều sản phẩm điện ảnh

Kỹ xảo điện ảnh là “chìa khóa” của mọi thước phim kỳ ảo, đem lại cảm giác mãn nhãn cho người xem và giúp nhà sản xuất phim truyền tải đúng thông điệp đến với khán giả. Rất nhiều phân cảnh trong phim từ lồng ghép nhà cửa, rừng cây cho đến các phân cảnh đua xe rượt bắt, nổ bom, biến hình,… đều nhờ có sự can thiệp của VFX mới có thể làm cho cảnh phim trở nên tròn trịa mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho diễn viên cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất thực tế.

Đến với lớp học Visual Effects, các bạn học sinh THPT tại Long Khánh sẽ có cơ hội tìm hiểu tổng thể một quy trình sản xuất kỹ xảo. Lớp học sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hấp dẫn về các công đoạn trong một quy trình sản xuất Kỹ xảo điện ảnh.

Đặc biệt, phần thực hành của lớp học Visual Effects được giới trẻ vô cùng thích thú khi thực hiện thử thách tách nền phông xanh và đưa vào một đoạn phim cụ thể. 

Cầm trịch lớp học chính là anh Trung Đào – Học viên tại MAAC/Artist tại Eclipso Studio. Bằng sự gần gũi trong cách truyền đạt kiến thức, Trung Đào đã khiến cho các bạn trẻ say mê học tập và lĩnh hội nhiều kiến thức hay ho tại lớp Visual Effects.

Các bạn trẻ hứng thú với lớp học Visual Effects

Đánh giá khả năng nghệ thuật sáng tạo qua bài thi Cinegraphy

Làm phim hay đi sâu hơn vào ngành hậu kỳ đòi hỏi mỗi một bạn trẻ phải thật sự đam mê và nỗ lực rèn luyện từng ngày nếu muốn phát triển tốt trong ngành. Do đó, bài thi đánh giá năng lực nghệ thuật Cinegraphy của MAAC được sinh ra là để giúp các bạn trẻ xác định mức độ phù hợp đối với ngành, từ đó có thể đưa ra những định hướng phù hợp với khả năng của bản thân.

Cinegraphy được Học viện MAAC biên soạn với 3 phần: kiến thức về phim ảnh/game, tư duy logic và khả năng kể chuyện thông qua việc cảm thụ hình ảnh. Bài test sẽ được chuyên gia tại MAAC chấm điểm và nhận xét một cách chi tiết, đưa ra những nhận định để giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Kết quả đánh giá Cinegraphy chính là tấm vé đầu vào để các bạn có thể gia nhập Học viện MAAC với các khóa đào tạo Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game. Đặc biệt, điểm test Cinegraphy cũng là một trong những vòng thi để bạn giành lấy Học bổng MAAC Creative Scholarship tại MAAC. Số điểm càng cao, mức học bổng cũng sẽ càng lớn.

Vừa học vừa chơi “tẹt ga”

Học mà chơi, chơi mà học. Ngoài một số lớp học trải nghiệm để các bạn trẻ tìm hiểu ngành phim cũng như đi sâu hơn vào lĩnh vực hậu kỳ, ngày hội Film Weekend còn náo nhiệt bởi hàng loạt tiết mục vui chơi giải trí, khám phá bản thân.

Xem phim thư giãn – Cùng nhau phân tích kỹ xảo trong phim

Sau khi trải qua 2 lớp học đầy thú vị, các bạn sẽ được thư giãn với hoạt động xem phim. Lựa chọn một phân đoạn ngắn trong series phim Money Heist: Korea Economic Area, MAAC tạo điều kiện để các bạn giải trí, ngoài ra còn có thể ứng dụng kiến thức vừa học để phân tích sơ nét các phân cảnh kỹ xảo cho đoạn phim này.

Hội trường là nơi để các bạn cùng nhau xem phim và bàn luận những phân cảnh kỹ xảo có trong phim

Gian hàng Thần số học – Xem chỉ tay

Luôn trong tình trạng kẹt cứng, quầy tâm linh tại Film Weekend được nhiều bạn trẻ hóng hớt và xếp hàng để được “thầy” luận về số mệnh của bản thân. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về đa dạng các chủ đề trong cuộc sống như tình duyên, gia đạo, sức khỏe, sự nghiệp,…

Không đơn thuần là hoạt động giải trí, câu chuyện về số phận mỗi người qua những đường nét chỉ tay hay các con số cũng khiến các bạn trẻ vô cùng tin tưởng. Thậm chí, nhiều bạn còn cho rằng xem chỉ tay và thần số học cũng giúp bạn hiểu hơn về tính cách của mình, từ đó đưa ra một số lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Vui chơi Board game: Suy luận căn não để giành lấy chiến thắng

Màn phá đảo board game cũng vui nhộn không kém khi các bạn được trực tiếp trải qua các trò chơi bàn cờ tuy lạ nhưng không kém phần độc đáo. Dưới sự quản trò của đội ngũ Meeple in Saigon, các bạn bắt đầu chia thành nhiều tụ nhỏ để vui chơi board game.

Bốc thăm nhận quà

Ngoài các hoạt động giải trí trên, điểm nhấn trong ngày hôm nay chính là màn trao tặng những món quà lưu niệm đến các bạn học sinh THPT tại Long Khánh. Với hình thức bốc thăm, gần 50 bạn trẻ may mắn đã “bỏ túi” nhiều món quà hấp dẫn của MAAC như: bút chì sáng tạo, set lịch kiêm markbook, miếng lót chuột chống trượt, bộ board game và bình nước Lock&Lock.

Bốc thăm nhận quà là phần chào kết của Film Weekend mà Học viện MAAC muốn gửi đến các bạn học sinh. Tham dự trọn vẹn các hoạt động trong ngày hội, nhiều bạn đã không ngần ngại bày tỏ sự hứng thú của bản thân. Bạn Nguyễn Quang Vinh – Học sinh THPT Trương Vĩnh Ký chia sẻ: “Em tham gia Film Weekend với mong muốn tìm ra được ngành nghề phù hợp với bản thân trong tương lai. Sau khi trải nghiệm các hoạt động, em thấy cực kỳ ấn tượng với ngành kỹ xảo điện ảnh và vui vì bản thân mình đã được tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ về phim và diễn xuất. Cảm ơn Học viện MAAC đã đến với Long Khánh và mang lại cho chúng em một sự kiện vô cùng thú vị.

Tạm kết

Film Weekend kết thúc nhưng sẽ mở ra những hành trình mới mẻ hơn cho những bạn trẻ yêu thích và xác định được bản thân phù hợp với nhóm ngành làm phim. Đúng với sứ mệnh ban đầu của Học viện MAAC chính là mang thế giới hậu kỳ đầy màu sắc đến gần hơn với thế hệ trẻ Việt Nam, ngày hội trải nghiệm làm phim dành cho các bạn học sinh tại thành phố Long Khánh đã khép lại một cách vô cùng đáng nhớ.

300 bạn đều là những mảnh ghép riêng biệt tạo nên sự thành công của Film Weekend, chúc cho các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Xin chào tạm biệt Long Khánh, MAAC và Film Weekend sẽ còn quay trở lại, đem đến những điều mới mẻ và thú vị hơn.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ