Khi phái nữ làm Kỹ xảo: Đâu là những “rào cản” và cần yếu tố gì để tiến xa trong ngành?

Đường đua của ngành công nghiệp hậu kỳ hiện nay luôn nhộn nhịp khi có sự góp mặt của nhiều nữ Artist tài ba, xóa tan mọi định kiến về giới tính. Vào ngày 5/3 vừa qua, Học viện MAAC đã tổ chức thành công buổi giao lưu với các “bóng hồng” đang học tập và làm việc trong ngành công nghiệp hậu kỳ. Vừa lắng nghe tất tần tật các câu chuyện của nữ giới trong ngành VFX và 3D, các bạn trẻ còn có thể lĩnh hội cho mình vô vàn “bí kíp” bổ ích!

Nhắc đến ngành công nghiệp kỹ xảo, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh các chàng trai ngồi trước màn hình máy tính, chạy các phần mềm chỉnh sửa phức tạp. Quan điểm này vô tình khiến một số người cho rằng nghề làm kỹ xảo, hiệu ứng chỉ phù hợp với nam giới. Rõ ràng, đây là quan điểm vô cùng sai lầm, bởi sự hiện diện của các Artist nữ thành công trong ngành hiện nay phải gọi là “đếm không xuể”.

Để các bạn nữ đam mê kỹ xảo thêm phần tự tin, xóa bỏ mọi băn khoăn về giới tính khi bước chân vào ngành, buổi chia sẻ vinh dự có sự hiện diện của các “bóng hồng” cá tính, bao gồm:

  • Chị Hồng Ngọc Minh Trâm – Founder tại Rupix Studio & Giảng viên tại Học viện MAAC
  • Chị Hillary Hương Vũ – Compositor tại Bad Clay Studio
  • Chị Uông Thu Hà – Employer Branding tại NCSOFT Vietnam Visual Studio
  • Bạn Phan Vũ Yến Nhi – Compositor tại OPIM Digital & Học viên tại MAAC
Buổi chia sẻ vinh dự có sự góp mặt của các “nữ chiến binh” dày dặn kinh nghiệm trong nghề 

Mỗi diễn giả góp mặt trong Talkshow đều chia sẻ chuyện làm nghề từ những khía cạnh riêng biệt: Chị Minh Trâm với kinh nghiệm lên đến 10 năm làm nghề, chị Hillary “cứng cỏi” khi được lĩnh hội kiến thức từ nhiều quốc gia tiên tiến, bạn Yến Nhi – “lính mới” của ngành nhưng đã có cho mình nhiều thành tựu nhất định, hay chị Uông Thu Hà, một Employer Branding đem đến những câu chuyện trong quá trình làm việc cùng các nữ Artist. 

Dù chặng đường đến với ngành có khác nhau, nhưng điểm chung của các “bóng hồng” này chính là đã đạt được một số thành công cho chính bản thân mình, đang từng bước đi đến đỉnh cao của sự nghiệp. Bằng kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân, các cô nàng đầy “gai góc” sẽ đem lại cho các bạn trẻ nhiều thông tin bổ ích trên con đường làm nghề. 

1. VFX/3D: Ngành công nghiệp đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Kỹ xảo điện ảnh hay hiệu ứng hình ảnh chuyển động mượt mà trong các bộ phim luôn phát huy được khả năng khiến người xem mãn nhãn. Vậy nên sự phát triển vượt trội của nền công nghiệp hậu kỳ là điều mà bất kỳ ai cũng có thể dự đoán được, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay.  

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp đã có rất nhiều ngành nghề phải đình trệ, thế nhưng các lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp hậu kỳ không những không “dậm chân” mà còn bước một bước tiến khá dài. Phân tích về sự khác biệt giữa kỹ xảo điện ảnh với các ngành còn lại, cô Minh Trâm cho biết: “Điểm thú vị của VFX chính là mỗi ngày các Artist đều sẽ được tiếp cận những thứ mới mẻ hơn. Dù là trong quy trình, cách sáng tạo, công nghệ kỹ thuật hay cách tạo ra sản phẩm chỉn chu,… mỗi thứ đều sẽ mới mẻ và không bị rập khuôn. Đây vừa là thử thách của ngành, vừa là cơ hội giúp chúng ta nâng cao trình độ từng ngày”.

Để các phân đoạn chứa hiệu ứng, kỹ xảo ngày càng sống động, thì sự sáng tạo vô hạn của Artist là cực kỳ cần thiết. Đồng tình với ý kiến này, chị Uông Thu Hà chia sẻ: “Dù không quá đi sâu về chuyên môn, kỹ thuật, nhưng trải qua 10 năm trong ngành, ấn tượng của chị về ngành chính là sự sáng tạo – tự do luôn đi song hành với tính chuyên nghiệp – chỉn chu”.

Nhận định của chị Hà – Employer Branding tại NCVVS thì ngành công nghiệp kỹ xảo là sân chơi của sự sáng tạo, chuyên nghiệp

Nếu trước đây ta thường xuyên bắt gặp hiệu ứng kỹ xảo mượt mà từ những bộ phim “bom tấn” của nước ngoài, thì ở thời điểm hiện tại sẽ rất dễ dàng để thấy ở điện ảnh Việt Nam, và những cái tên như Trạng Tí, Chuyện Ma Gần Nhà,… là minh chứng rõ rệt nhất.

Đề cập đến sự phát triển mạnh mẽ của VFX tại Việt Nam, cô Minh Trâm không khỏi hào hứng: “VFX hiện nay dường như xuất hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ phim ảnh, hoạt hình, games, quảng cáo, MV ca nhạc… hiện diện ở mọi lĩnh vực giải trí. Vậy nên ngành nghề này chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ”.

Khi lựa chọn lấn sân vào ngành, chị không nghĩ rằng kỹ xảo ở Việt Nam lại phát triển mạnh mẽ đến như vậy. Sau khi trở về từ nước ngoài, chị vô cùng ngạc nhiên khi số lượng Studio trong ngành cực kỳ nhiều, hơn nữa còn nhận được nhiều sự hợp tác từ các đơn vị danh tiếng quốc tế. Vì vậy, chị nghĩ rằng ngành kỹ xảo của Việt Nam chúng ta chắc chắn sẽ còn rất nhiều “đất diễn” trong tương lai”, chị Hillary Hương Vũ cho biết thêm.

Tổng quan về nghề, chị Uông Thu Hà nhận định: “Thời điểm hiện nay, Việt Nam được rất nhiều khách hàng nước ngoài tin tưởng. Đơn cử như việc NCSOFT – Tập đoàn game đình đám toàn cầu quyết định đặt trụ sở tại Việt Nam bởi họ thấy được tiềm năng phát triển cũng như sự cầu tiến của nhân sự tại thị trường Việt.

Chính vì vậy, khi gia nhập ngành công nghiệp Kỹ xảo – 3D – Game tại thời điểm này, nghĩa là các bạn đang tham gia vào dòng chảy của sự tiến lên. Khi mà ngành chạm đến đỉnh điểm thì cũng chính là lúc bạn đã sở hữu được cho mình kinh nghiệm và thành tựu nhất định”. 

Theo các nữ diễn giả, ngành công nghiệp kỹ xảo của Việt Nam sẽ còn phát triển vô cùng mạnh mẽ trong những năm sắp tới

2. Phái nữ và những “rào cản” vô hình khi gia nhập ngành

Để các bạn nữ yêu thích kỹ xảo hiểu rõ hơn về ngành, các “bóng hồng” đã có những chia sẻ đi sâu hơn vào các ứng dụng trong thực tế. Có rất nhiều vị trí khác nhau trong một team làm VFX như FX Artist, Animator, Rigger, Compositor, Lighting Artist, Matte Painter, Pre-viz Artist, v.v… Vì vậy các bạn trẻ cũng sẽ dễ dàng lựa chọn được cho mình con đường phù hợp với bản thân.

Dù chị em phát triển nổi bật và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhưng một điều không thể chối cãi chính là ngành công nghiệp kỹ xảo số lượng nam giới luôn “áp đảo”. Lý giải về sự chênh lệch này, chị Uông Thu Hà cho biết: “Đối với ngành 3D/VFX, nam giới sẽ hiểu và học nhanh hơn nữ, bởi rào cản của nữ giới chính là về công nghệ, phần mềm, máy móc,… Tuy nhiên, nếu vượt qua được cửa ải đầu tiên này, các chị em sẽ tiến xa hơn cánh mày râu. Bởi bản chất của “visual” chính là sự thỏa mãn về cái đẹp, vậy nên sự tỉ mỉ, chỉn chu của những Artist nữ sẽ giúp họ phát triển tốt”.

Chị Minh Trâm cũng đồng tình và bổ sung: “Công nghệ là rào cản đầu tiên của nữ giới. Thế nhưng vấn đề tiếp theo chính là khi các cô nàng chạm được đỉnh đầu tiên trong đời, đó là lúc gặp trở ngại về những mối bận tâm như gia đình, con cái.

Rõ ràng kỹ xảo là công việc cần phải đầu tư nhiều về thời gian và chất xám, vậy nên có người sẽ lựa chọn chuyện riêng tư mà quyết định rẽ ngành sang hướng khác. Đây chính là lý do mà số lượng Artist nữ lâu năm trong ngành lại kém hơn so với nam giới”.

Lựa chọn gia nhập ngành công nghiệp mà nam giới chiếm ưu thế, các chị em cũng sẵn sàng đối mặt với những khó khăn cũng như thách thức vô hình. Đứng trước quan điểm này, Yến Nhi cho biết: “Khi mới gia nhập ngành, em may mắn được tiếp xúc nhiều bạn đến từ các môi trường khác nhau. Em đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ các anh chị khác mà không nhận bất kỳ sự phân biệt nam – nữ nào. Vậy nên trải nghiệm của em khi vào ngành có lẽ cũng không gặp quá nhiều khó khăn”.

Bạn Yến Nhi – Compositor tại OPIM Studio & Học viên tại MAAC là nữ Artist đạt được thành tựu trong ngành khi còn trẻ

Bên cạnh những rào cản vô hình, khó khăn và thử thách, song song với đó cũng là một số lợi thế mà các chị em nhận được khi gia nhập ngành. Bởi nữ giới sẽ có những đặc điểm riêng biệt mà phái mạnh không thể nào đạt được. Chị Thu Hà chia sẻ: “Lợi thế của phái nữ chính là sự tỉ mỉ và tính cảm quan nghệ thuật vô cùng tốt. Yếu tố này sẽ giúp các các bạn dễ dàng hội nhập với ngành và nhanh chóng bước xa hơn. Ngoài ra, trong mỗi người đều sẽ có một khả năng đặc biệt riêng, có thể là về chuyên môn, về kỹ năng mềm,… Hãy tự tìm ra lợi thế của bản thân, chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc”.

Không chỉ nữ, mà tất cả những ai nếu có những tính cách cần thiết trong ngành như sự cẩn thận, chủ động và ham học hỏi,… cũng đều sẽ dễ dàng phát triển tốt”, chị Hillary bổ sung thêm.

Toàn bộ người tham dự đều là các cô nàng cá tính, mang trong mình ngọn lửa đam mê về ngành công nghiệp kỹ xảo

3. Kỹ năng và thái độ của từng người sẽ quyết định sự phát triển trong ngành VFX/3D

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng. Điều này cũng tương tự khi bạn chạy những bước chân đầu trên đường đua sự nghiệp. Nếu chạy đúng hướng, điểm đích sẽ nằm ngay trước mắt. Ngược lại, chạy sai hướng khiến bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trên con đường chinh phục sự nghiệp của mình.

Bởi lẽ đó, khi gia nhập ngành công nghiệp hậu kỳ này, bạn phải thực sự định hướng được mình thích gì. Hơn nữa là nữ giới, bạn phải xác định rằng mình có đủ can đảm để vượt qua những áp lực vô hình hay không.

Nghĩ về những ngày đầu khi lựa chọn VFX, Yến Nhi chia sẻ: “Khi hỏi ý kiến về việc sẽ theo đuổi VFX, gia đình em đã không cho. Đơn thuần lý do là vì ba mẹ không tin tưởng em, hơn nữa là vì tính chất đào thải của ngành quá khắc nghiệt, nếu không sáng tạo thì đều phải bị bỏ lại phía sau. Dù vậy nhưng em vẫn quyết tâm gia nhập vì đây là ước mơ của mình. 

Chập chững vào ngành chỉ với những kiến căn bản và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, em đã gặp được nhiều người thầy, người bạn tốt, họ giúp đỡ từng chút một, thậm chí còn giới thiệu công việc cho em. Thật sự có thể đến được ngày hôm nay thì ngoài nỗ lực thì em còn cảm thấy mình vô cùng may mắn”.

Dù có sự phản đối từ gia đình hay đứng trước áp lực về sự khó khăn của ngành, Yến Nhi vẫn lựa chọn theo đuổi đam mê. Bởi lẽ đó, những thành tựu mà bạn đã đạt được ngày hôm nay đều nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng chinh phục giấc mơ. Dựa vào câu chuyện của cô nàng cá tính này ta rút ra được nhận định: Nghiêm túc và quyết tâm làm công việc mình yêu thích có thể dẫn bạn đến thành công, dù bạn là bất kỳ ai.

Chia sẻ về quan điểm của bản thân khi làm nghề, chị Hillary cũng cho biết: “Với chị thì tính cách cá nhân cũng là yếu tố giúp chúng ta có thể phát triển tốt trong ngành. Mỗi khi muốn thực hiện những vị trí khó khăn hơn, công việc phức tạp hơn, chị đều chủ động hỏi ý kiến cấp trên để nhận việc, hoặc có khi không hiểu vấn đề gì, chị sẽ chủ động hỏi để được giải đáp. Vì vậy, theo chị thì tính tự giác và sự cầu tiến là yếu tố rất cần thiết để vươn xa, dù là bất kỳ ngành nghề nào”.

Chị Hillary Hương Vũ – Compositor tại Bad Clay Studio cho rằng để phát triển trong nghề, người trẻ cần phải cầu tiến, tự giác và ham học hỏi

Về phương diện kỹ năng cũng như các yếu tố cần thiết để thăng tiến trong ngành, đứng dưới cương vị của nhà tuyển dụng, chị Uông Thu Nhà cho biết: “Theo quan điểm cá nhân chị, mỗi người muốn tiến xa hơn trong công việc cần phải đạt được ba yếu tố, đó là Toolset (hiểu rõ và thuần thục các công cụ làm việc) – Skillset (kỹ năng để sử dụng công cụ) – Mindset (tư duy, tầm nhìn về công việc). 

Mỗi cấp độ từ Fresher, Junior, Senior hay Supervisor đều cần phải tăng dần ba kỹ năng trên”.

Ngoài ra, chị Hồng Trâm cũng bổ sung thêm: “Kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm đều cần thiết ở mọi cấp độ. Các cấp bậc này không được tính bằng thời gian, mà được đo đếm bằng năng lực của mỗi người. Có người giỏi, lên Senior chỉ sau 1 – 2 năm cố gắng trau dồi kiến thức, cũng có người cống hiến đến 5 năm nhưng chỉ ở mức Junior, bởi họ tuy làm lâu nhưng kỹ năng lại không quá khác biệt với những người mới”.

4. Lời khuyên cho các bạn trẻ và cơ hội việc làm tại các Studio lớn hàng đầu ngành

Trong buổi chia sẻ, không chỉ đề cập đến những kiến thức chuyên môn, mà các diễn giả còn đưa ra lời khuyên bổ ích dành cho người trẻ, nhất là người mới. Bởi ở lâu trong ngành, các chị hiểu thị trường thực tế cần gì để có thể phát triển tốt.

Sau những gì đã trải qua trong nghề, lời khuyên của chị chính là các bạn nữ Fresher cần phải xác định được rằng mình thích nhất điều gì. Xác định đúng hướng đi mới giúp bạn dễ dàng gặt hái được thành quả. Bên cạnh đó, tính chất đào thải của thị trường luôn rất khắc nghiệt, vì thế mà từng người đều phải học cách chịu áp lực cao, nỗ lực từng ngày để thay đổi bản thân đúng với thời thế, cập nhật để mang lại sự sáng tạo vô hạn, điều này sẽ giúp các em luôn “sống sót” trong ngành”,  lời khuyên đầy thực tế từ chị Hillary.

Những lời khuyên quý báu từ những người đi trước, giúp các nàng mới vào nghề có thể phát triển tốt hơn

Không chỉ nhận vô vàn kiến thức, kinh nghiệm từ đàn chị, các cô nàng mới bước chân vào ngành cũng có cơ hội biết đến vị trí tuyển dụng dành riêng cho Fresher tại những Studio nổi tiếng, mở rộng cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Theo đó, chị Uông Thu Hà bật mí: “NCSOFT hiện nay đang mở rộng rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ ứng tuyển. Trước đây NCSOFT chỉ tuyển Senior, nhưng thời gian gần đây nhận được sự tin tưởng từ trụ sở chính ở Hàn Quốc, NCSOFT Việt Nam mở ra các vị trí Fresher dành cho những người mới trong các khâu Motion Capture, 3D Clean Up. Vậy nên các “nữ chiến binh” hoàn toàn có thể gia nhập ngành ngay từ thời điểm này”.

Sau tin tuyển dụng đầy hấp dẫn, hội trường dường như nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Một số học viên cảm thán rằng buổi talkshow này thật sự có giá trị, vừa tiếp thêm niềm tin về phái đẹp làm ngành, vừa học hỏi được nhiều kiến thức từ những chuyên gia.

Chia sẻ từ bạn Kim Châu – Học viên ngành 3D Animation tại Arena Multimedia: “Em biết đến buổi talkshow này thông qua một hội nhóm về 3D Artist. Lắng nghe chia sẻ của các chị lớn trong ngành cũng giúp em mạnh mẽ hơn trong hành trình chinh phục giấc mơ của bản thân. Ngoài ra, đến đây em còn biết được NCVVS đang tuyển dụng Fresher, đây là cơ hội để em có thể thử thách bản thân mình. Cám ơn học viện MAAC đã tạo điều kiện để các bạn trẻ như em được tiếp cận với nghề sâu rộng hơn”.

Là một sinh viên ngoài ngành nhưng lại có nhiều đam mê về kỹ xảo điện ảnh, vậy nên buổi talkshow này cũng đem lại cho em vô vàn kiến thức bổ ích. Được nghe các chị phân tích, em nhận ra chị em phụ nữ chúng ta hoàn toàn có thể làm kỹ xảo, thậm chí còn làm hoàn hảo, chỉn chu hơn cánh đàn ông. Có lẽ sau này nếu có quyết định thay đổi định hướng, chắc chắn em sẽ lựa chọn công nghiệp hậu kỳ là đích đến của bản thân”, bạn Trinh – sinh viên ngành Truyền thông văn hóa tại Đại học Văn Hóa TPHCM cho biết.

Buổi giao lưu chia sẻ về phái nữ làm ngành diễn ra thành công rực rỡ

Kể từ khi bắt đầu chương trình, các cô nàng của chúng ta đã “tươi rói” khi ai nấy đều nhận được một nhành hoa hồng đỏ thắm kèm với lời chúc 8/3 từ MAAC. Và cho đến khi kết thúc, tất cả đều rạng rỡ hơn bởi những kiến thức, kỹ năng mình học được từ các “nữ chiến binh” dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Sau sự kiện này, chắc chắn học viện MAAC sẽ còn tổ chức thêm nhiều buổi giao lưu khác, tạo cơ hội để người trẻ được tiếp cận trực tiếp với các chuyên gia, cùng nhau xây dựng nền công nghiệp hậu kỳ nước nhà ngày càng phát triển.

Khám phá ngay các khóa học tại MAAC:

» Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects)

» Hoạt hình 3D (3D Animation) 

» Thiết kế Game (Game Art & Design)

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

HOTLINE (Free): 1800 2096

Email: [email protected]

Fanpage: MAAC Vietnam

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ