Khám phá ngành VFX – 3D – GAMES có gì khó, đã có MAAC Open Day lo!

Hành trình khám phá thế giới Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game tại MAAC Open Day 2023 | VFX – 3D – GAMES: Where Art Meets Technology đã khép lại thành công vào ngày 9.4 vừa qua, mang đến cho hơn 160 bạn trẻ yêu thích sáng tạo nhiều thông tin hấp dẫn về nhóm ngành hậu kỳ.

Tiềm năng phát triển dồi dào của lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game tại thị trường Việt Nam dần trở thành mảnh đất màu mỡ để giới trẻ lựa chọn học tập, theo đuổi và thực hiện giấc mơ sáng tạo của mình. Dù có tốc độ phát triển chóng mặt, thế nhưng không thể phủ nhận rằng VFX – 3D – GAMES là nhóm ngành còn khá mới mẻ với giới trẻ ở thời điểm hiện tại.

Có những người may mắn nhận ra sự phù hợp của bản thân với ngành từ sớm, họ lựa chọn việc học tập và cập nhật thông tin từng ngày thông qua các trang mạng xã hội, trang blog do các chuyên gia trong ngành chia sẻ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn trẻ yêu thích sáng tạo, muốn sống với đam mê nghệ thuật của mình nhưng vẫn chưa biết được đâu là lĩnh vực phù hợp để bản thân theo đuổi. 

Hiểu được nỗi lắng lo này, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC luôn nỗ lực để tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp cận ngành, tìm hiểu bản thân và đánh giá mức độ phù hợp với lĩnh vực hậu kỳ đầy mê hoặc. Đó cũng là lý do MAAC Open Day 2023 – Ngày hội thông tin lớn nhất trong năm ra đời. Đến hẹn lại lên, Open Day tại MAAC đều diễn ra với những hoạt động khác biệt cùng nhiều chủ đề thú vị. Dù với bất kỳ hoạt động nào, điểm chung của Open Day vẫn chính là cung cấp nhiều nhất có thể những thông tin lý thú của nhóm ngành VFX – 3D – GAMES, tạo cơ hội để các bạn trẻ vừa được học tập, vừa được vui chơi.

Đi theo chủ đề Where Art Meets Technology – Sự giao thoa giữa mỹ thuật và công nghệ, kết hợp với phong cách thiết kế chủ đạo lấy ý tưởng từ siêu phẩm điện ảnh “Everything Everywhere All at Once”, ngày hội Open Day 2023 diễn ra vào ngày 9.4 đã thành công thu hút được hơn 160 tài năng trẻ tại khu vực TP.HCM và các tỉnh thành khác tham dự.

Ở sảnh chính tại Học viện MAAC – nơi diễn ra Open Day 2023, các bạn trẻ tham dự được hóa thân thành những Artist chính hiệu, chụp ảnh và ký tên trên “bảng danh dự” để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ.

Ngay sau khi check-in, Open Day 2023 sẽ dẫn dắt các bạn trải qua chuỗi hoạt động đầy thú vị xoay quanh nhóm ngành VFX – 3D – GAMES, cụ thể:

Cùng MAACster chia sẻ về câu chuyện làm nghề thực tế về ngành

Được giao lưu với người trong ngành ít nhiều cũng mang đến cho các bạn trẻ những câu chuyện thú vị về quá trình làm nghề thực tế để các bạn thấu hiểu về tính chất ngành, tiềm năng thị trường, từ đó dễ dàng định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Ngồi bàn MAACster chính là anh Lê Hồ An Khương – Học viên ngành 3D Animation tại MAAC và hiện đang làm Animator tại Synapse Studio. Với những kinh nghiệm thực tế khi đã đảm nhiệm các dự án quốc tế như Money Heist, Age of Light,… anh Khương đã giúp cho nhiều bạn trẻ thấu hiểu được hơn về ngành hậu kỳ đầy tiềm năng.

Anh Lê Hồ An Khương đang trò chuyện cùng người tham dự (bên trái)

Bạn Hồng Cẩm – bạn trẻ đang tìm hiểu ngành VFX đến từ Hà Nội, “lặn lội” từ xa đến với TP.HCM để tham gia Open Day háo hức cho biết: “Tham gia Open Day là vì mình muốn đến MAAC để tham quan cơ sở vật chất cũng như gặp gỡ trực tiếp các bạn học viên để lắng nghe chia sẻ của các bạn về ngành. 

Có cơ hội trò chuyện với anh Khương, dù anh đang học 3D Animation nhưng qua những chia sẻ của anh, mình cũng phần nào nhận được rất nhiều thông tin hữu ích về quyết định rẽ ngành. Trước khi đến đây, mình luôn tự đặt ra một câu hỏi đó là “liệu với độ tuổi của mình thì có còn phù hợp để làm sáng tạo nữa không?”. Và sau buổi trò chuyện với anh Khương, mình đã tìm được câu trả lời và hướng đi đúng cho mình.”

Khai mở tư duy mỹ thuật qua tiết mục Concept Art 

Cũng tại sảnh chính học viện MAAC, tiết mục vẽ Concept Art thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích mỹ thuật. Bằng tư duy về thiết kế đỉnh cao cùng khả năng Digital Painting điêu luyện, thầy Phương Tâm – Giảng viên Học viện MAAC đã trình làng những thiết kế nhân vật hoạt hình đầy mê hoặc trên bảng vẽ điện tử Wacom, tạo ấn tượng mạnh cho giới trẻ.

Ngoài phô diễn kỹ năng mỹ thuật của mình, thầy Phương Tâm cũng từng bước chia sẻ những bí quyết để tạo concept cho nhân vật hoạt hình và hướng dẫn các bạn trực tiếp tạo ra một nhân vật hoạt hình độc đáo.

Hóa thân thành MAACster – Tham gia vào buổi học trải nghiệm từ lý thuyết đến thực hành

Lớp học trải nghiệm là hoạt động không thể thiếu tại các ngày hội trải nghiệm ở MAAC. Dù diễn ra thường xuyên, thế nhưng nội dung của lớp học khám phá 3 ngành luôn được đổi mới, thay đổi liên tục để phù hợp với thị trường và chủ đề ngày hội.

Lớp Kỹ xảo cơ bản (Visual Effects): Đứng lớp trực tiếp bởi anh Trung Đào – Học viên MAAC đang làm việc tại Synapse Studio. Bằng kiến thức chuyên môn về ngành VFX được đào tạo tại MAAC và kinh nghiệm làm việc thực tế tại các dự án, anh Trung Đào đã cung cấp cho các bạn trẻ những thông tin về ngành kỹ xảo một cách trực quan nhất thông qua một đoạn phim có chứa VFX cụ thể.

Lớp diễn hoạt 3D (3D Animation): Với mô hình là chiếc bánh donut mang tính biểu tượng trong “Everything Everywhere All at Once”, thầy Thanh Vinh – giảng viên đứng lớp 3D Animation đã diễn hoạt mô hình chiếc bánh thành vật thể 3D chuyển động đầy hấp dẫn. Qua đó, các bạn trẻ cũng được học hỏi thêm về kiến thức 3D Animation tổng quan cũng như cách thức để diễn hoạt mô hình 3d một cách dễ hiểu nhất.

Lớp tạo môi trường Game (Game Art & Design): Lớp học cho phép các bạn trẻ yêu thích ngành Game được trải nghiệm Unreal Engine – phần mềm làm game tại hầu hết các studio lớn hiện nay. Dưới sự hướng dẫn của anh Trần Thiện Thanh – Giảng viên đứng lớp Game, các bạn tham dự đã có thể sáng tạo ra một môi trường Game cho riêng mình, phần nào hiểu thêm về Game Art và khai mở sự hứng thú khi học game và làm game.

Bạn Khánh Linh, sinh viên đến từ Bình Dương chia sẻ sau khi tham gia các lớp học trải nghiệm: “Thông qua bài viết trên Facebook, em được biết Học viện MAAC sẽ tổ chức Open Day nên đã quyết định rủ bạn từ Bình Dương lên TP.HCM để tham gia sự kiện. Mặc dù đang theo học kinh tế nhưng em cảm thấy khá thích các lớp trải nghiệm tại đây, nhất là lớp trải nghiệm về Thiết kế Game, em được tự tay thiết kế nhân vật và bối cảnh.

Theo em, các lớp học trải nghiệm nói riêng cũng như ngày hội Open Day nói chung rất hữu ích đối với những bạn có ý định theo đuổi các ngành nghề về nghệ thuật.”

Sàng lọc mức độ phù hợp với Cinegraphy – Bài đánh giá năng lực nghệ thuật sáng tạo

Nếu đã tìm hiểu đến các ngành nghề VFX, 3D, GAMES tại Học viện MAAC, chắc hẳn không ai xa lạ với Cinegraphy – Bài test năng lực nghệ thuật độc quyền của MAAC. Góp mặt trong hầu hết các sự kiện lớn nhỏ của MAAC, Cinegraphy sở hữu sức hút hấp dẫn “không thể chối từ” bởi khả năng nhận định mức độ phù hợp trong nhóm ngành truyền thông, giải trí.

Tại Open Day 2023, giới trẻ đã có cơ hội được thử sức với bài test Cinegraphy. Thông qua các câu hỏi về kiến thức phim ảnh, khả năng cảm thụ nghệ thuật, tư duy logic,… từng bạn đã có thể đánh giá được tính “matching” với bản thân và từ đó đưa ra những định hướng đúng đắn hơn về con đường nghề nghiệp trong lĩnh vực VFX – 3D – GAMES.

Chuỗi hoạt động khám phá bản thân, vui chơi trúng thưởng

Học hành phải đi đôi với giải trí để nâng cao hiệu quả trải nghiệm, đặc biệt là đối với VFX – 3D – GAMES, nhóm ngành cần có sự thoải mái khi làm việc để nảy sinh ra những ý tưởng sáng tạo vô hạn. Chính vì vậy, để phần nào giúp cho các bạn hiểu hơn tính chất ngành, học viện MAAC cũng lồng ghép tại ngày hội những hoạt động giải trí thú vị.

Thần số học: Tiết mục Thần số học góp mặt trong Open Day để mang đến những góc nhìn vận mệnh dành cho các bạn trẻ tham dự. Bởi lẽ, khám phá bản thân qua những con số chủ đạo trở thành chủ đề yêu thích mà các bạn trẻ thời nay thường hay thảo luận. 

Hơn cả một hoạt động giải trí, các bạn còn nhờ vào “lời tiên tri” thông qua những con số để “chẩn đoán” bản thân và căn cứ vào đó để lựa chọn ngành nghề phù hợp với số mệnh của mình.

Nhạc acoustics: Nhằm khuấy động ngày hội càng thêm sôi nổi, nhóm nhạc Acoustics đã dành tặng các bài hát với những giai điệu cực bắt tai để các bạn trẻ vừa chơi, vừa “chill” theo nền nhạc. 

Bốc thăm trúng thưởng: Từng bạn trẻ khi tham dự Open Day đều được phát một mã số nhất định để tham gia bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn như: Voucher mua quà công nghệ, bộ board game đến từ nhà Ngũ Hành Games và chiếc bảng vẽ điện tử cực xịn từ nhà tài trợ Wacom.

Đúng với tính chất của một ngày hội thông tin cần có, MAAC Open Day 2023 đã phần nào hoàn thành được mục tiêu của mình đó chính là mở ra cho các bạn trẻ một sân chơi để các bạn tìm kiếm sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với chính đam mê nghệ thuật của chính mình.

Bạn Song Ngân – Học sinh lớp 12 trường VinSchool Central Park cho biết: Vốn đã yêu thích Game và 3D từ trước cũng như có ý định trở thành Graphic Designer nên em quyết định tham gia Open Day của MAAC. Đầu tiên là lớp trải nghiệm về Game, thầy đã chia sẻ cho tụi em một phần mềm mới mà em thấy rất thú vị đó là Unreal Engine. Em đã học được rất nhiều chức năng trong phần mềm và chắc chắn em sẽ tải về để dùng thử. Về phần bài test Cinegraphy, em rất vui vì mình làm bài test này khá tốt và nội dung bài test cũng không quá khó so với thực lực của em.

Thật sự, đây là lần đầu tiên em tham gia Open Day của MAAC và đây quả là một trải nghiệm quý giá đối với em.”

Bạn Xuân San – Sinh viên đại học và cũng là chủ nhân của phần quà tặng Wacom đầy hấp dẫn vui mừng thổ lộ:Em đã theo dõi fanpage MAAC từ lâu và khi thấy MAAC tổ chức Open Day em đã nhanh tay đăng ký. Thật sự em đã ấp ủ ý định chuyển ngành sang 3D Animation khá lâu và MAAC là lựa chọn đầu tiên của em. Đó cũng là lý do mà em tham gia sự kiện này, để xem bản thân mình có thật sự phù hợp với 3D hay không.

Khi tham gia lớp 3D Modeling và lớp VFX, em rất phấn khích vì mình được thực hành tạo model trực tiếp trên máy tính và có giảng viên hướng dẫn trực tiếp cho mình.

Thêm một điều làm em cảm thấy rất vui sướng nữa đó là phần quà Wacom trên tay. Ban đầu em chỉ để ý đến giải khuyến khích hay giải 3 thôi nhưng không ngờ em lại là người may mắn nhận được giải thưởng cao nhất. Em cảm thấy rất là vui ạ.

Tạm kết

Open Day kết thúc nhưng những tri thức về nhóm ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game trao gửi đến các bạn trẻ xuyên suốt ngày hội sẽ còn tồn đọng lại trong hành trình tìm hiểu bản thân của mỗi người. Mong rằng MAAC Open Day sẽ là bàn đạp để các bạn vạch ra được hướng đi cho riêng mình và bắt đầu chặng đường chinh phục sự nghiệp hậu kỳ đầy mê hoặc. 

Cảm ơn tất cả các bạn đã tham dự MAAC Open Day 2023 | VFX – 3D – GAMES: Where Art Meets Technology. Hẹn gặp lại các bạn vào những ngày gần nhất. Đừng quên theo dõi các kênh truyền thông chính của MAAC để không bỏ sót những sự kiện hấp dẫn nào nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

HOTLINE: 1800 2096

Fanpage: MAAC Vietnam

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ