Hành trình xây dựng Vietnamese Teaser (phần 1): Sự giao thoa của 2D & 3D Concept

Trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của hơn 250 bạn trẻ yêu thích lĩnh vực hậu kỳ và VFX, buổi Workshop: Vén màn hậu kỳ Vietnamese Teaser do Học viện MAAC đại diện tổ chức vào ngày 15.10 vừa qua đã diễn ra thành công rực rỡ.

Vietnamese Teaser được xem là phần mở đầu cho Vietnamese Concert – liveshow đầu tiên của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh sau 15 năm sự nghiệp ca hát. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt, đoạn teaser kéo dài 90s đã tạo nên một cơn sốt “visual” khi lồng ghép những tinh túy của văn hóa Việt Nam vào những sản phẩm 2D & 3D đầy nghệ thuật. Từ câu chuyện, đường dây hình ảnh cho đến cách xây dựng concept và lồng ghép các hiệu ứng kỹ xảo,… tất cả đều khiến cho fan hâm mộ đều mong chờ những màn trình diễn đầy bùng nổ ở đêm nhạc.

Thấu hiểu và mong muốn tạo cơ hội cho các bạn trẻ có sự quan tâm đến ngành Kỹ xảo điện ảnh nói chung cũng như những ai đặc biệt yêu thích VFX trong Vietnamese teaser nói riêng được giao lưu với đội ngũ sản xuất, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC bắt tay với các Artist đến từ các Studio lớn trong ngành như Alien Media, blankNegatives và SPARTA VFX Studio mang đến buổi chia sẻ: Vén màn hậu kỳ Vietnamese Teaser.

Buổi giao lưu hân hạnh đón chào các Artist đã trực tiếp làm việc trong các dự án, bao gồm:

  • Anh Kawaii Tuấn Anh – Founder/Director tại Alien Media
  • Anh Dy Lê – Founder tại blankNegatives
  • Anh Thái Sơn – Art Director tại SPARTA VFX
  • Anh Khôi Lê – Senior 3D Artist
  • Anh Hoàng Sym – Art Director

Với những chia sẻ đầy thú vị về hành trình lên ý tưởng và sản xuất Vietnamese teaser, các vị diễn giả đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn trẻ yêu thích và có định hướng phát triển bản thân trong lĩnh vực hậu kỳ và VFX. Ở phần 1 này, mời các bạn khám phá hành trình xây dựng ý tưởng và Concept tổng thể cho dự án nhé! 

Vietnamese Teaser – Cú bắt tay hoàn hảo của các Artist giỏi trong ngành VFX & Animation

Đảm nhiệm chính dự án Vietnamese Teaser là đội ngũ Alien Media, trực tiếp dẫn dắt bởi anh Kawaii Tuấn Anh. Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các TVC quảng cáo, MV ca nhạc và đặc biệt là đã cộng tác với Hoàng Thùy Linh qua nhiều dự án trước đó, anh Kawaii Tuấn Anh nhanh chóng nắm bắt được mong muốn của nữ ca sĩ và hình thành ý tưởng hoàn chỉnh cho teaser lần này. Và như vậy, “đầu tàu” là Alien Media đã kết hợp với các artist của các VFX studios khác cùng nhau hình thành và phát triển dự án. Chia sẻ đôi chút về ý tưởng chính của Vietnamese teaser, anh Kawaii cho biết: “Mình muốn mô tả một đêm hội trung thu đoàn viên có nhiều linh thú cùng một cô gái tận hưởng một lễ hội nhạc đầy màu sắc. Vietnamese Teaser tựa như một đoạn mở đầu cho những câu chuyện tiếp theo trong Vietnamese Concert. Nếu có mặt ở Concert, các bạn sẽ thấy được những con thú này sẽ là người dẫn chuyện, nói lên lời thoại của cô gái khi vui chơi trong khu rừng.”

Vietnamese Teaser (Nguồn video: Hoàng Thùy Linh)

Để tạo nên những hình ảnh đa dạng sắc màu trong teaser chính là một chuỗi ngày dài mà đội ngũ sản xuất miệt mài nghiên cứu. Anh Kawaii Tuấn Anh chia sẻ, các Artist tham gia vào dự án là những người có thế mạnh ở từng khâu riêng biệt, tài năng của họ có thể tạo nên những chất liệu tốt, kết hợp lại với nhau sẽ mang đến thành quả vô cùng tuyệt vời. “Mình đã mời họ và đưa ra những yêu cầu công việc cụ thể, tạo ra tiền đề để mọi người có thể hợp tác được với nhau. Rất may mắn vì khi hợp tác, mọi người support rất nhiều cho nhau nên mới có thể ra được kết quả như thế này”, anh Kawaii cho biết.

Anh Kawaii Tuấn Anh – Founder/Director tại Alien Media (ngồi giữa)

Về phía những Artist tham gia vào dự án, mỗi người đều có niềm yêu thích nhất định với những sản phẩm mang hơi hướng dân gian, tô đậm nét văn hóa Việt Nam. Vì vậy mà họ đã rất tâm huyết, cùng nhau hướng đến sự mãn nhãn, chỉn chu cho teaser. Đại diện blankNegatives (bN), anh Dy Lê có những chia sẻ về lý do vì sao anh tham gia dự án: “Đầu tiên có lẽ là vì anh thích dự án này. Thật ra thì Vietnamese Teaser thỏa mãn được 2 tiêu chí chính mà bên bN đang theo đuổi. Đó là dự án có liên quan đến văn hóa Việt Nam và là dự án “bất khả thi” – một bài toán khó mà bN muốn giải.

Khán giả Việt Nam hiện nay có thể dễ dàng xem được các sản phẩm chứa VFX & Animation ở khắp nơi trên thế giới. Điều này dẫn đến thách thức của các studio làm VFX & Animation ở Việt Nam chính là làm sao để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tương tự nhưng chi phí sản xuất có khi bằng 1/1000. Đây chính là bài toán mà bN luôn phải suy nghĩ.

Vì thế, bN đã và đang từng bước để nghiên cứu những công nghệ mới, cải thiện quy trình để làm sao tạo ra những cảnh phim chất lượng dù chi phí có giới hạn. Tham gia vào Vietnamese Teaser cũng vì dự án này thỏa mãn được mong muốn của bN, là cơ hội ứng dụng những điểm đặc trưng trong quy trình sản xuất của studio để nâng cao chất lượng dự án.”

Anh Dy Lê – Founder tại blankNegatives

Là người trực tiếp phụ trách dự án, anh Kawaii Tuấn Anh cho biết rằng thời gian để lên ý tưởng, thực hiện sản xuất và ra thành phẩm cuối cùng khá gấp rút, vậy nên việc sắp xếp thời gian, quy trình làm việc từng công đoạn cũng phải được đảm bảo. Đi sâu hơn về workflow của dự án, anh Kawaii trình bày khái quát: “Khi chốt ý tưởng, bước tiếp theo chính là lên một kịch bản chi tiết, đưa ra những shot list cần thực hiện, vẽ storyboard.

Sau đó, Kawaii kết hợp với Hoàng Sym để xây dựng concept cho teaser, vạch ra một số hình ảnh như: quang cảnh của khu rừng, tạo hình của nhân vật chính, điểm đặc biệt của các con vật,… Team đã kết hợp giữa 2D và 3D để đa dạng màu sắc, hình ảnh cho các đối tượng bên trong MV. Cụ thể, có 8 con thú trong teaser thì 6 con là 2D và còn lại là 3D. 

Ở phần 2D do Hoàng Sym nắm chính, team đã tìm kiếm và nghiên cứu những giá trị văn hóa của Việt Nam để sáng tạo những họa tiết lên trên các con thú này, nổi bật như nghệ thuật Pháp Lam của Huế, tranh Hàng Trống,… Về phần 3D thì Khôi Lê đã sáng tạo ra con cá, con rắn, cũng như một số chi tiết nổi bật trong teaser như đèn lồng, kỳ hoa dị thảo trong rừng,…

Khi đã có tổng thể model cần thiết, tất cả sẽ được chuyển qua cho bên blankNegatives và anh Dy Lê làm animation. Song song đó, Kawaii sẽ kết hợp với Thái Sơn để tạo environment cho tổng thể teaser thông qua phần mềm Unreal Engine. Bản thân Kawaii mong muốn khu rừng khi khán giả nhìn vào sẽ mang lại cảm giác chân thật, đối lập với những hình ảnh 2D/3D đầy màu sắc của các con thú. Vì vậy mà khâu tạo khu rừng giả lập đã cố gắng để đạt được sự chân thật hết sức có thể.

Khi tất cả các asset đã hoàn thành, lúc này sẽ chuyển tiếp cho Thái Sơn để compositing trong Unreal Engine, kết hợp tất cả lại với nhau. Cuối cùng, khi đã render thành một video hoàn chỉnh, team Alien sẽ tiến hành đổ màu (coloring) để cho ra thành phẩm.”

Nguồn: Tổng hợp từ Vietnamese Teaser (kênh youtube: Hoàng Thùy Linh)

Quá trình hình thành Concept 2D trong Vietnamese Teaser

Khâu đầu tiên trong giai đoạn sản xuất chính là khâu Concept Art – tạo ra tất cả những asset có trong teaser. Đảm nhiệm phần này chính là bộ đôi Hoàng Sym và Khôi Lê. Nếu như anh Hoàng Sym phô diễn tài năng để tạo ra những linh vật 2D ấn tượng, thì anh Khôi Lê chính là người đã biến hóa để các con vật và các kỳ hoa dị thảo 3D trong teaser trở nên sống động và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguồn ảnh: Concept Art by Hoàng Sym

Là Art Director của dự án, chính anh Hoàng Sym đã cùng Kawaii Tuấn Anh thảo luận và phát triển ý tưởng chính cho tổng thể sản phẩm. Anh Hoàng trình bày: “Mình gói gọn ý tưởng tổng thể của dự án thành một câu: ‘Giữa đại ngàn và ánh trăng màn bạc, nghe tiếng còng gọi anh minh hội về’. Đại ý của câu này chính là: Giữa một khu rừng thiên nhiên rộng lớn, tiếng còng (loại nhạc cụ truyền thống của Tây Nguyên) đã gọi tất cả những linh vật từ khắp mọi nơi để hội tụ về khu rừng. Do đó, mình muốn thể hiện hình ảnh những con vật tự nhiên, gần gũi và chân thật, nhưng đâu đó vẫn rất fantasy, thần tiên.

Về mood & tone, dự án lần này Hoàng mong muốn thể hiện 2 mood rõ rệt với nhau. Đầu tiên là khung cảnh khu rừng thiên nhiên vào ban đêm mang một tone màu tối, chân thực. Và mood tươi sáng của khung cảnh sẽ xuất hiện khi các con vật quy tụ cùng nhau, không còn mang tính chân thật mà bắt đầu chuyển dần sang tính huyền ảo, ly kỳ.”

Anh Hoàng Sym – Art Director

Lấy cảm hứng từ những chất liệu dân gian của Việt Nam, đúng với tinh thần của dự án và dòng nhạc mà ca sĩ Hoàng Thùy Linh đang theo đuổi, anh Hoàng Sym đã phát triển các loài vật 2D với đa dạng màu sắc, gắn liền với nét văn hóa của Việt Nam. Anh cho biết: “Trước khi hình thành concept art, mình đã xác định các loài linh thú xuất hiện sẽ là con gì, chúng có liên quan đến văn hóa Việt như thế nào, màu sắc và tạo hình ra sao,… Đồng thời, mình đã xác định rằng các con vật có trong teaser sẽ thể hiện được một số thông điệp sau:

  • Mang đậm yếu tố văn hóa của Việt Nam.
  • Mang phong cách ma mị và huyền ảo.
  • Tạo cảm giác như một giấc mơ vào ban đêm.
  • Gần gũi với thiên nhiên, thể hiện được văn hóa của người Việt.”

Thực chất, teaser tựa như một hành trình trở về và khởi đầu bằng sự xuất hiện của 8 loại linh vật có ảnh hưởng trong đời sống văn hóa Việt Nam. Khi coi teaser, khán giả sẽ có thể nhận ra các loài linh thú này sẽ có độ chuyển từ nóng sang lạnh, từ ngày sang đêm. Một số điểm đặc trưng khi xây dựng concept Art cho các linh vật 2D phải kể đến như:

Con ngựa: Hình ảnh chú ngựa trong văn hóa Việt thể hiện sự trung thành và tận tụy, đồng thời thì đây cũng là biểu tượng cho tài lộc và thành công. Hình ảnh của con ngựa trong teaser được tạo thành từ cảm hứng của họa tiết Pháp Lam Huế, kết hợp với những màu sắc và họa tiết đương đại.

Nguồn ảnh: Concept Art by Hoàng Sym

Con rùa: Đây là con vật có liên kết vô cùng mật thiết với văn hóa của Việt Nam. Không chỉ biểu trưng cho sự trường tồn, rùa còn mang lại sự may mắn cho đường học vấn. Trong teaser, chú rùa mang màu sắc vàng cam chủ đạo và lấy cảm hứng từ trang Hàng Trống. Không giữ nét nguyên bản, chú rùa trong Vietnamese teaser được cách điệu để tạo nên sự mới lạ, độc đáo nhưng vẫn gần gũi và quen thuộc.

Nguồn ảnh: Concept Art by Hoàng Sym

Con voi: Voi tượng trưng cho chân lý, trí tuệ và sự kiên định. Đồng thời, đây cũng là con vật gắn liền với công cuộc bảo vệ tổ quốc của người Việt. Hình ảnh của voi đặt lấy cảm hứng từ bản làng Tây Nguyên, họa tiết Trống Đồng, họa tiết thổ cẩm. Điểm đặc biệt khi làm concept art cho con voi chính là muốn người xem gợi nhớ đến bức tranh vẽ bằng sáp màu của thiếu nhi. 

Nguồn ảnh: Concept Art by Hoàng Sym

Sắc màu 3D len lỏi vào cuộc tụ họp đêm Trăng Rằm

Xem qua teaser trên, chắc hẳn bạn đã không ít lần trầm trồ vì sự lung linh, sống động của các nhân vật 3D huyền ảo đầy màu sắc. Tất cả đều được thể hiện dưới bàn tay của anh Khôi Lê – Senior 3D Artist. Anh Khôi chia sẻ, mọi yếu tố 3D bên trong teaser đều có sự gắn kết và được sáng tạo để truyền tải được hết ý tưởng ban đầu của dự án, góp phần để sản phẩm cuối cùng trở thành một bức tranh nghệ thuật đầy cảm xúc. Một số asset mà anh Khôi Lê đã “trình diễn”:

Con cá 3D tạo hình tương tự như chiếc đèn lồng, được sáng tạo để thể hiện các yếu tố giải trí, dân gian và thiếu nhi (Ảnh: Concept Art by Khôi Lê)
Hình ảnh chú rắn 3D đang dạo chơi trên một vùng thảo nguyên đầy thơ mộng, phía bên dưới là cây đàn Cello đầy nghệ thuật (Ảnh: Concept Art by Khôi Lê)
Cây đàn Cello (được chú rắn trườn bên trên trong teaser) được tạo ra từ Substance Painter. Điểm nhấn chính là những texture nhám và gỉ sét ở mặt đàn tạo cảm giác cũ kỹ, dân gian (Ảnh: Concept Art by Khôi Lê)
Một số kỳ hoa dị thảo mà anh Khôi Lê đã tạo ra trong Vietnamese Teaser (Ảnh: Concept Art by Khôi Lê)

Thông qua Vietnamese teaser, anh Khôi Lê đã bày tỏ sự hài lòng à tự hào khi được làm việc cho một dự án mang đậm bản sắc dân tộc. Qua đó, anh cũng gửi gắm một số mong muốn đến với các bạn trẻ: “Giữ gìn bản sắc văn hóa của Việt Nam nhưng vẫn tiếp cận được với đại chúng chính là nhiệm vụ của người trẻ. Thậm chí, trong thời gian gần đây, những sản phẩm liên quan đến văn hóa dân gian đều rất được lòng khán giả và trở nên viral, vậy thì tại sao chúng ta lại không làm?

Mong rằng chúng ta – cộng đồng những người trẻ mê nghệ thuật và sáng tạo sẽ cùng nhau thực hiện nhiều hơn những sản phẩm có liên quan đến văn hóa dân tộc nhằm bảo tồn và giữ vững giá trị lâu đời của Việt Nam”.

Anh Khôi Lê – Senior 3D Artist

Xem tiếp phần 2: Ứng dụng của AI trong sản xuất VFX & Animation

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ