Gần 2000 người trẻ yêu Sáng tạo hội tụ tại Creative Job Fair 2022

Thu hút gần 2000 người trẻ cùng hơn 30 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động ở lĩnh vực Sáng tạo và Nghệ thuật, ngày hội việc làm dành cho nhóm ngành Thiết kế, Truyền thông & Giải trí đã diễn ra trọn vẹn vào ngày 06.11 vừa qua tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.

Sôi động và bổ ích là những tính từ miêu tả chính xác nhất về Creative Job Fair. Đồng tổ chức bởi Arena Multimedia, Đại học Văn Lang và Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, ngày hội việc làm dành cho nhóm ngành Thiết kế, Truyền thông & Giải trí – Creative Job Fair lần đầu tiên được diễn ra với sự chào đón nồng nhiệt của giới trẻ đang theo đuổi ngành Sáng tạo.

Có rất nhiều sự kiện để các bạn trẻ đang theo học ngành Sáng tạo được tham quan và học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối trong ngành, thế nhưng những ngày hội cho phép các bạn được trực tiếp tìm kiếm cho mình cơ hội nghề nghiệp tiềm năng lại đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy ngay từ sớm, rất nhiều bạn trẻ đã tập trung ngay ngắn với tâm trạng đầy hứng khởi tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.

Dưới chân là thảm đỏ, trên tay là những tấm hashtag “xinh lung linh” và trong lòng là một trái tim luôn khao khát được sống với đam mê Sáng tạo, các bạn đã kịp lưu lại những ảnh chụp check-in vô cùng đáng nhớ trước khi tham dự ngày hội.

Bên cạnh sự hào hứng của giới trẻ, bên trong nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, hầu hết các gian hàng của các studio đều đã được chuẩn bị chỉn chu trước giờ G để chào đón sự xuất hiện của các ứng viên tiềm năng.

CREATIVE JOB FAIR – SỢI DÂY GẮN KẾT GIỮA NHÀ TUYỂN DỤNG VÀ ỨNG VIÊN NGÀNH SÁNG TẠO

Khởi động ngày hội bằng một màn nhảy hiện đại ở khu vực sân khấu. Khi giai điệu của bài hát All We Got (Robin Schulz) nổi lên thì những bước nhảy điêu luyện của “Power Dance team” bắt đầu diễn ra, lan tỏa cảm giác sôi động khắp khu vực nhà thi đấu.

Ngoài các Studio trong ngành cùng các bạn trẻ đam mê ngành Sáng tạo, Creative Job Fair còn hân hạnh đón chào các vị khách quý là đại diện các nhà tài trợ chương trình cũng như đại diện các trường học tại Việt Nam. Anh Đinh Trí Dũng – Trưởng Ban tổ chức Creative Job Fair, Giám đốc Arena Multimedia và Học viện MAAC có đôi lời phát biểu khai mạc:

“Ngành Sáng tạo nói chung cũng như ngành Thiết kế, Truyền thông & Giải trí nói riêng ngày càng có chỗ đứng nhất định tại thị trường Việt Nam. Nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy, Creative Job Fair được sinh ra với sứ mệnh giúp các bạn sinh viên có cơ hội được gặp gỡ nhà tuyển dụng và tìm kiếm được cho mình một công việc đáng mơ ước.

Hy vọng rằng Creative Job Fair sẽ có mùa khởi đầu thành công tốt đẹp, tạo tiền đề để những năm tiếp theo diễn ra trọn vẹn và chỉn chu hơn. Nhân tiện đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ, các vị khách quý cũng như tất cả các doanh nghiệp góp mặt tại Creative Job Fair 2022. Sự xuất hiện của các vị tựa như một lời động viên để những bạn trẻ đang theo đuổi ngành Sáng tạo có thêm sự tự tin để ngày càng nỗ lực phát triển trong ngành.”

Anh Đinh Trí Dũng – Trưởng ban tổ chức Creative Job Fair/Giám đốc Arena Multimedia và Học viện MAAC

Bên cạnh đó, Creative Job Fair 2022 vinh dự khi có sự hiện diện của ông Kallol Mukherjee – Đại diện của Tập đoàn Aptech Ấn Độ. Tại đây, ông đã có những lời tâm sự truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ Việt Nam: “20 năm trước, thời điểm Arena Multimedia bắt đầu, không ai tin được Media, Design, Entertainment sẽ trở thành nhóm ngành trọng điểm như hiện nay, mở ra cơ hội để các bạn trẻ thể hiện tài năng của mình và gặt hái thành tựu. 

Khác với các thế hệ trước, các bạn trẻ ngày nay đã mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng với gia đình rằng: “Con muốn trở thành nhà thiết kế, nghệ sĩ làm game, hoạt hình hay VFX”. Và các ông bố, bà mẹ đều rất tự hào để cho con đi theo tiếng gọi đam mê. Để rồi, bằng sự tin tưởng đó, các thế hệ học viên Arena Multimedia và MAAC đã và đang nỗ lực để tạo nên những thành quả xứng đáng, đóng góp vào ngành công nghiệp hậu kỳ, truyền thông và giải trí Việt Nam.”

Ông Kallol Mukherjee – Đại diện của Tập đoàn Aptech Ấn Độ.

Đại diện trường Đại Học Văn Lang, thầy Ngô Cao Hoài Linh – Giám đốc phát triển năng lực sinh viên cũng chia sẻ: “Có thể nói một điều rằng, dưới góc độ của những người làm giáo dục như Đại học Văn Lang, Creative Job Fair không đơn thuần chỉ là ngày hội tạo ra cơ hội việc làm, tạo ra cầu nối giữa doanh nghiệp với sinh viên. Và với chúng tôi luôn ý thức một điều rằng, thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa ngày hôm nay, chúng tôi có cơ hội nhìn nhận, đánh giá lại hoạt động đào tạo của chính mình để từ đó có những sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra các thế hệ người Việt đủ năng lực đáp ứng cho thị trường lao động.”

Thầy Ngô Cao Hoài Linh – Giám đốc phát triển năng lực trường Đại học Văn Lang

Để tri ân các đơn vị đã cùng đồng hành với Creative Job Fair, đại diện ban tổ chức đã cùng trao những bó hoa tươi thắm nhất.

Là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và giới trẻ ngành Sáng tạo có thể tìm thấy nhau, vậy nên Creative Job Fair cũng được thiết kế vô cùng chuẩn chỉnh để mang lại đa dạng các hoạt động, giúp các bạn sinh viên vừa được giao lưu với nhà tuyển dụng, vừa được “bỏ túi” nhiều kiến thức ngành bổ ích mà lại không thể thiếu những khoảnh khắc giải trí lý thú.

Đi theo dòng chảy của ngày hội, gần 2000 bạn trẻ đã được “hấp thụ” các nguồn năng lượng tích cực thông qua nhiều hoạt động thú vị, gồm:

LẮNG NGHE CÁC CHUYÊN GIA “BÀN” CHUYỆN LÀM NGÀNH

Hoạt động đầu tiên diễn ra trong Creative Job Fair và cũng được xem là hoạt động được yêu thích nhất chính là màn chia sẻ từ các diễn giả giàu kinh nghiệm trong ngành qua talkshow: “Design, Media & Entertainment: Career Paths”). Nhằm mang lại những thông tin chuẩn xác nhất về tình hình nhân sự thực tế tại các Studio cũng như con đường phát triển nhanh nhất trong ngành Sáng tạo, talkshow vinh dự có sự góp mặt của các khách mời gồm: Chị Đỗ Lê Như Quỳnh (Senior Recruiter tại Sparx* – A Virtuos Studio), anh Dy Lê (Founder/Artist tại blankNegatives), anh Hoàng Nguyễn (Head of Product Design tại GEEK Up), anh Nguyễn Như Thiên Ý (3D Art Director tại Topebox) và được dẫn dắt trực tiếp bởi MC Minh Chính (Founder & CEO tại 9soul Branding).

Từ trái sang phải: Chị Đỗ Lê Như Quỳnh, anh Dy Lê. anh Hoàng Nguyễn, anh Nguyễn Như Thiên Ý và MC Minh Chính

Sáng tạo là một lĩnh vực rộng lớn chứa bên trong là các ngành nghề hiện đại, nổi bật như Thiết kế, Kỹ xảo, Hoạt hình,… ở phần đầu của talkshow, các vị diễn giả của chúng ta cũng nêu một số quan điểm về sự phát triển của ngành cũng như sự bão hòa nguồn nhân lực trong ngành.

Chia sẻ về tiềm năng thị trường, chị Đỗ Lê Như Quỳnh (Senior Recruiter tại Sparx* – A Virtuos Studio) chia sẻ: “Nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành Hậu kỳ đang rất “cháy”. Đặc biệt là sau cơn đại dịch COVID 19 bùng phát, nhu cầu tìm kiếm các chương trình giải trí trực tuyến của người dân tăng cao. Điều này cũng dẫn đến cơn khát nguồn nhân lực giỏi trong ngành lại cần thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy, các bạn trẻ cứ yên tâm rằng chỉ cần bạn luôn nỗ lực, xác định được đâu là mảng phù hợp với mình thì chắc chắn sẽ có nhiều Studio chào đón bạn.”

Chị Đỗ Lê Như Quỳnh – Senior Recruiter tại Sparx* – A Virtuos Studio

Ở khía cạnh bão hòa nguồn nhân lực, bản thân là một Artist trong ngành nên anh Hoàng Nguyễn (Head of Product Design tại GEEK Up) cũng nhận định: “Tôi không nghĩ có khái niệm bão hòa theo ngành mà là bão hòa theo năng lực của một người. Tôi không tin vào một công việc ổn định mà tôi tin vào năng lực ổn định. Khi có năng lực ổn định, dù làm trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng sẽ có chỗ đứng của mình trong đó.

Vậy thì, năng lực ổn định sẽ đến từ việc mình không ngừng phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm.” 

Anh Hoàng Nguyễn – Head of Product Design tại GEEK Up

Ngoài các thông tin về tiềm năng phát triển và nhu cầu nhân sự trong ngành Sáng tạo, diễn giả cũng chia sẻ đôi nét về cơ hội nghề nghiệp cũng như các tiêu chí để lựa chọn nhân sự phù hợp hiện nay. Anh Dy Lê (Founder/Artist tại blankNegatives) cho biết: “Khi bước chân vào ngành, các bạn nên trải nghiệm qua hết mọi vị trí để hiểu được cái ngành của mình hơn, đặc biệt là đối với các mảng có quy trình rõ ràng như VFX, 3D hay Game. Sau khi đã trải nghiệm đủ, các bạn hiểu được mọi người làm gì. Từ đó, con đường của các bạn sẽ trở nên rộng mở hơn.

Học đủ lâu trong ngành, bạn sẽ biết được mình thích gì, thế mạnh của mình ra sao. Đôi khi, những thứ mình thích không phải là thế mạnh của mình mà chính thế mạnh của mình lại dẫn đến những thứ tươi sáng hơn.”

Anh Dy Lê – Founder/Artist tại blankNegatives

Về tiêu chí để tuyển dụng một nhân sự vào Studio, các anh chị cũng đã có một màn bình luận vô cùng sôi nổi. Theo đó, anh Dy Lê khẳng định chắc nịch rằng: Thái độ là yếu tố đầu tiên để quyết định tuyển dụng nhân sự, “THÁI ĐỘ hơn TRÌNH ĐỘ. Dù cho mình ở vị trí trainee, junior hay senior, mình đều cần một thái độ phù hợp với khách hàng, đồng nghiệp hay những người xung quanh.”

Đồng tình với anh Dy Lê,  anh Nguyễn Như Thiên Ý (3D Art Director tại Topebox) bổ sung: “Ngoài thái độ, tiêu chí để tôi tuyển dụng nhân sự chính là xem ứng viên có thật sự quan tâm đến công ty hay không. Bạn cần tìm hiểu biết công ty làm gì, làm được gì và công ty giúp được gì cho lộ trình thăng tiến công việc của bạn. Xác định được điều này thì sẽ tìm ra được điểm chung giữa bạn và công ty, từ đó mới có thể đánh giá mức độ phù hợp.”

Anh Nguyễn Như Thiên Ý, 3D Art Director tại Topebox

Xoay quanh chủ đề tiềm năng của ngành và nhu cầu tuyển dụng nhân sự, các vị diễn giả giàu kinh nghiệm đã đem đến cho các bạn trẻ tham dự Creative Job Fair những kiến thức quý giá, giúp từng người biết được mình cần phải làm gì và làm như thế nào để phát triển tốt trong ngành Sáng tạo.

VUI CHƠI NHƯNG KHÔNG QUÊN TÌM “JOB” KHỦNG TẠI CÁC GIAN HÀNG DOANH NGHIỆP

Ngoài khu vực sân khấu, xung quanh hội trường không chỗ nào là không náo nhiệt bởi các gian hàng Studio đều hoạt động hết năng suất. Hai bên dọc đường đi được bày trí nhiều gian hàng đến từ các Studio lớn nhỏ trong nhóm ngành Sáng tạo như: Sparx* – A Virtuos Studio, blankNegatives, Sky Mavis, GEEK Up, Topebox, Glass Egg – A Virtuos Studio, One Universe VN, GIHOT, AIOI, Điền Quân Group, View Sonic, Lạc Việt, YAHO Lab, Fassker, SPRING Production, VGames, Global Study Partners, EZ Tiệc,… Thêm vào đó là sự xuất hiện của các đơn vị đào tạo ngành Sáng tạo như: Học viện MAAC, Arena Multimedia, Đại học Văn Lang, Đại học Công nghệ Sài Gòn và Đại học Hoa Sen. 

Bằng những “tuyệt chiêu” riêng của mình, các gian hàng từng bước thu hút các bạn trẻ ghé thăm, vừa tham quan khám phá và trò chuyện với nhà tuyển dụng để cả đôi bên tìm kiếm được sự hợp tác phù hợp.

1001 THÚ VUI DUY TRÌ TINH THẦN NÁO NHIỆT XUYÊN SUỐT NGÀY HỘI

Rảo hết một vòng gian hàng doanh nghiệp, các bạn trẻ bắt đầu “lân la” đến khu vực giải trí để khám phá các trò chơi “đính kèm” trong ngày hội. Nổi bật trong số đó phải kể đến các hoạt động như: Nặn tượng, bói chỉ tay, xem thần số học, bói bài Tarot,…

Gian hàng bói chỉ tay luôn trong trạng thái xếp hàng vì thầy bói “phán” siêu chuẩn

SÂN KHẤU CREATIVE JOB FAIR CHƯA BAO GIỜ “NGUỘI”

Để mỗi giây mỗi phút và mỗi không gian trong ngày Job Fair luôn được bao trùm không khí náo nhiệt, truyền tải tối đa nguồn năng lượng tích cực và sự tươi vui đến cho các bạn trẻ tham dự, khu vực sân khấu Creative Job Fair cũng luôn duy trì các tiết mục thú vị.

Vận hành song song cùng gian hàng doanh nghiệp, sân khấu Creative Job Fair cũng diễn ra nhiều hoạt động đầy thú vị gồm:

Quay số trúng thưởng với giải thưởng công nghệ cực “dính”

Khi check-in vào cổng Creative Job Fair, người tham dự đều sẽ được phát một tấm phiếu sơ đồ tham quan có chứa số thứ tự bất kỳ. Và tấm phiếu này cũng chính là mã số của mỗi bạn để được nhận quà khủng trong tiết mục quay số trúng thưởng.

“Có quà là mê, ai đâu mà chê” – câu nói có âm lượng to như tiếng hét của một bạn trẻ tham dự khiến cho khu vực sân khấu đang diễn ra phần quay số trúng thưởng càng nóng hơn bao giờ hết. Phía dưới khán đài, ai nấy cũng đều cầm chặt “tờ vé số” trong tay và chăm chí nhìn lên màn hình đang được quay số. Cuối cùng, dãy số may mắn hiện trên màn hình cũng là lúc lộ diện người chiến thắng. Sau 6 lần quay số ở cả hai lượt chơi sáng và chiều, 6 bạn trẻ tham dự Creative Job Fair cũng đã may mắn nhận được những món quà công nghệ cực hot đến từ nhà tài trợ Viewsonic là màn hình máy tính trị giá 4 triệu đồng và màn hình thiết kế đồ họa trị giá 6 triệu đồng.

Phá đảo Kahoot – Rinh về quà ngon

Khép lại phần quay số trúng thưởng với thể chế “trời độ”, sân khấu lại càng náo nhiệt hơn khi diễn ra tiết mục Kahoot. Nếu như ở trò chơi vừa rồi tất cả những người tham gia đều có cơ hội ngang nhau, người may mắn nhất sẽ có thưởng, thì ở tiết mục này sẽ là màn tranh tài của những “thần đồng sáng tạo”.

Trò chơi Kahoot trong Creative Job Fair xoay quanh các câu hỏi về ngành sáng tạo cũng như các thông tin liên quan trong ngày hội. Khi MC vừa phổ biến luật chơi và công bố trò chơi bắt đầu, các bạn trẻ đã nhanh tay giơ cao điện thoại để quan sát câu hỏi và lựa chọn phương án chính xác nhất. 

Cuối cùng, các bạn trẻ thông minh và nhanh tay nhất đã xuất sắc giành được giải thưởng cao của trò chơi và nhận về nhiều phần quà thú vị như: Túi tote, sổ tay sáng tạo, bình nước giữ nhiệt, sách chuyên ngành,… 

Chơi đã rồi, chill Acoustic thôi

Khép lại tiết mục chơi tương tác chính là màn Acoustic đến từ ban nhạc Hub Music. Bằng giai điệu sôi động, giọng hát nội lực kết hợp với tiếng gảy đàn Guitar, âm vang của trống Cajon,… ban nhạc đã mang lại không khí náo nhiệt khắp nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.

Giao lưu âm nhạc với “soái ca” – Phạm Đình Thái Ngân

Save the best for last – Điểm ấn tượng cuối ngày Creative Job Fair chính là sự xuất hiện của chàng ca sĩ điển trai Phạm Đình Thái Ngân. Đại điện hình ảnh của một chàng trai trầm ấm, duyên dáng kết hợp với giọng hát đầy nội lực, Thái Ngân đã mang đến cho ngày hội những giai điệu du dương, say đắm lòng người qua các “hit” đình đám như: Yêu nhau nhé bạn thân, Từ đó,… 

Sự góp mặt của Thái Ngân chính là “spotlight” khiến sân khấu đang nóng lại càng cháy hơn gấp bội. Dưới khán đài, một số bạn thì giơ cao đèn flash trên điện thoại để đung đưa theo điệu nhạc, số còn lại thì chăm chú thưởng thức từng câu từ của bài hát. 

GIỚI TRẺ NÓI VỀ CREATIVE JOB FAIR: MỚI MẺ, THÚ VỊ VÀ BỔ ÍCH

Vô vàn cảm xúc được biểu hiện trên gương mặt của các bạn trẻ tham dự Job Fair, từ say mê, vui vẻ cho đến chăm chú tiếp thu kiến thức,… tất cả đều chứng minh được rằng ngày hội việc làm dành cho dân Sáng tạo đã hoàn thành được sứ mệnh của mình, đó chính là tạo ra một cộng đồng Sáng tạo thu nhỏ, cho phép nhân tài trong ngành được thể hiện bản thân và tìm kiếm được công việc mơ ước.

Bạn Nguyễn Đăng đến từ Hà Nội và hiện đang theo đuổi ngành Visual Effects chia sẻ: “Creative Job Fair hôm nay vô cùng thú vị với em, em được tiếp xúc và gặp gỡ với rất nhiều người có cùng niềm đam mê và sở thích. Nếu được dùng từ để nói về Job Fair, em sẽ dành tặng từ Năng động, vì em nghĩ không chỉ riêng em mà hầu như tất cả các bạn tham dự đều sẽ được trải qua rất nhiều hoạt động thú vị và tích lũy được một số kiến thức chuyên môn về ngành. Sau khi tham quan các gian hàng, em thấy ấn tượng vì các Studio đều tạo cơ hội để các bạn trẻ được apply vào đa dạng các vị trí công việc mà mình yêu thích. 

Ngày hội hôm nay mang lại cho em rất nhiều thông tin thú vị về thị trường ngành Sáng tạo nói chung cũng như VFX nói riêng và hy vọng rằng em sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân.”

Bạn Quỳnh Chi – sinh viên tại trường Đại học Văn Lang phát biểu: “Vì theo đuổi ngành sáng tạo nên em cảm thấy ngày hội Creative Job Fair ngày hôm nay vô cùng thú vị. Trải qua trọn vẹn các hoạt động, không khí luôn được duy trì một cách náo nhiệt, từng gian hàng doanh nghiệp đều rất đa dạng, mang lại sự đổi mới và sự sáng tạo đúng với tính chất ngành.

Hiện em đang quan tâm đến lĩnh vực Animation nên cũng đang tham quan các gian hàng liên quan đến ngành này để học hỏi thêm kiến thức cũng như tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp.

Cảm ơn ngày hội Creative Job Fair đã mang lại cho em một buổi trải nghiệm thú vị.”

Bạn Minh Quang – sinh viên trường Đại học FPT cũng gửi đôi lời cảm nghĩ dành cho ngày hội: “Creative Job Fair là ngày hội vô cùng mới mẻ đối với em cũng như các bạn sinh viên đam mê với ngành Sáng tạo. Dù đang học ngành Công nghệ thông tin thế nhưng em cũng yêu thích nhóm ngành Đồ họa và Thiết kế, vì vậy nên em tham dự ngày hội hôm nay với mục đích chính là học hỏi thêm kiến thức và được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp trong ngành.

Sau khi tham quan hết các hoạt động, em đã tích lũy được rất nhiều kiến thức thú vị về ngành Sáng tạo, giúp ích được cho em trong công việc sau này.”

Tạm kết

Sau hơn 8 tiếng hoạt động, Creative Job Fair chính thức kết thúc với sự tiếc nuối của nhiều bạn trẻ tham dự. Dù đã đến giờ kết thúc nhưng vẫn rất nhiều bạn còn nán lại các quầ y doanh nghiệp để tìm hiểu và trò chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng. 

Với sự hào hứng của gần 2000 bạn trẻ ngành Sáng tạo lẫn các doanh nghiệp tham dự, Creative Job Fair phần nào cũng đã hoàn thành được mục tiêu của mình chính là góp phần giúp từng ngách nhỏ trong ngành Sáng tạo tại Việt Nam phủ sóng đến giới trẻ, làm tiền đề để ngành có những bước nhảy vọt về sau.

Creative Job Fair khép lại để mở ra những cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn trẻ, chúc các bạn thỏa ước mơ sáng tạo và tìm được công việc đúng với đam mê của mình. Hẹn gặp lại tất cả vào ngày hội năm sau.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ