Tìm hiểu từ A đến Z về ngành Kỹ xảo Điện ảnh – Hoạt hình 3D – Thiết kế Game

Chương trình tư vấn hướng nghiệp ngành Kỹ xảo điện ảnh – Hoạt hình 3D – Thiết kế Game sẽ mang đến những thông tin mới nhất về xu hướng thị trường việc làm, cơ hội nghề nghiệp và những yêu cầu với người theo đuổi ngành công việc trong lĩnh vực Truyền thông và Giải trí.

Theo số liệu từ Statista, Việt Nam là quốc gia có mức độ phổ biến cao nhất tại Đông Nam Á (80%) về Video Game đối với người dùng. Doanh thu từ thị trường Gaming Việt Nam vươn lên xếp thứ 4 tại Đông Nam Á và xếp thứ 27 trên toàn thế giới. Theo thống kê sơ bộ, số người chơi game online hiện nay tại Việt Nam đã lên tới 55 triệu người.

Còn đối với lĩnh vực Điện ảnh Việt Nam trong 5 năm trở lại đây cũng khá khởi sắc khi chất lượng nội dung và hình ảnh được các nhà sản xuất tập trung đầu tư kỹ lưỡng. Phải kể đến có Mắt Biếc, Hai Phượng, Song Song và Trạng Tí Phiêu Lưu Ký với hơn 1000 shot kỹ xảo.

Song song đó, Việt Nam dần trở thành nguồn thuê ngoài (VFX, 3D Animation và Games) đáng tin cậy của các nhà sản xuất nước ngoài, nắm trong tay phần hậu kỳ của nhiều dự án lớn. Cụ thể hơn, nhiều đơn vị tham gia sản xuất 3D và VFX cho các bom tấn Star Wars: Rebels, The Avengers 2: Age of Ultron (Mỹ), Sweet Home, Hotel Del Luna (Hàn Quốc), Yin Yang Master (Trung Quốc), v.v…

Có thể thấy thị trường ngành Truyền thông & Giải trí tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở mức tiềm năng nữa mà đang trên đà phát triển, khởi sắc.

———-

KHÁCH MỜI

Anh Võ Huy Giáp có 6 năm nghiệm làm việc cho các vị trí Rigging Producer, Animation Producer. Anh từng là Leader bộ phận Rigging (set-up hệ thống chuyển động cho nhân vật 3D) tại SPARX* – A Virtuos Studio, làm việc tại Silver Swallows Studio trực thuộc Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và tham gia đào tạo ở nhiều trung tâm, studio. Hiện tại, anh là Giám đốc Đào tạo của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC.

Anh Nguyễn Minh Nhật là một trong những đại diện cho thế hệ trẻ của Việt Nam khi có hơn 8 năm kinh nghiệm qua nhiều vị trí và tạo dấu ấn của mình trong các dự án phim bom tấn như Ninja Rùa, Biệt đội siêu anh hùng: Đế chế Ultron (The Avengers), Star Wars: Rebels, Game Liên Minh Huyền Thoại, Game Smite… . Hiện tại, anh giữ vị trí Associate Art Director (Phó Giám đốc nghệ thuật) tại SPARX*. Công việc hàng ngày của anh Nhật là quản lý một nhóm khoảng 4-5 bạn Artist và chạy song song các dự án của công ty. Ngoài ra, anh Nhật còn làm các công việc như giao tiếp, trao đổi với khách hàng, đối tác.

Anh Đinh Trí Dũng đã gắn bó với ngành giáo dục khoảng 20 năm. Trong đó, có gần 14 năm làm quản lý thương hiệu Arena Multimedia – Trường Đào tạo Mỹ thuật Truyền thông Đa phương tiện. Trong quá trình làm Arena Multimedia, quan sát thấy thị trường Truyền thông và Kỹ thuật số có một số lỗ hổng đó là thiếu những chuyên gia làm chuyên sâu về ngành nên anh quyết định đưa MAAC Global về Việt Nam từ 2019. Hiện nay, anh Đinh Trí Dũng đang là Giám đốc Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC.

————-

Thị trường ngành Truyền thông & Giải trí đang có những xu hướng gì? VFX, 3D Animation, Games có ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường Truyền thông & Giải trí trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ở thời điểm hiện tại?

Anh Giáp Võ

Ngành Truyền thông & Giải trí đang có xu hướng Internet hóa, tạo sự ảnh hưởng và gây chú ý. Hiện nay, nền tảng Internet bùng nổ ở Việt Nam rất mạnh. Cứ 10 người thì có 9 người cầm smartphone trên tay. Kéo theo đó là nhu cầu kinh doanh chú trọng đến việc tạo ra những nội dung thu hút người dùng chú ý càng nhiều càng tốt. Trong đó, các sản phẩm về Game, Animation, VFX càng phát triển mạnh hơn nữa với chất lượng ngày càng nâng cao để giữ chân người xem.

Anh Minh Nhật

Ngoài Internet là số hóa, mang nội dung lên Internet thì phần cứng là cơ sở hạ tầng hỗ trợ thêm cho số hóa này. Ví dụ, điện thoại ngày càng có cấu hình mạnh hơn, mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn với các game có đồ họa đẹp hơn. Thúc đẩy nội dung số mạnh hơn. Về cơ bản, so với nhiều năm trước đây chúng ta đã có một nền tảng rất tốt về cơ sở hạ tầng, công nghệ để phát triển ngành nghề này.

Anh Đinh Trí Dũng

Năm 2020 là một năm rất thú vị vì đã làm bật lên ngành Truyền thông & Giải trí, đặc biệt là nền tảng streaming. 3 năm gần đây, ông lớn của ngành Netflix đầu tư lên đến 21 tỷ đô la để sản xuất nội dung, thuê các đơn vị ở Việt Nam như Bad Clay Studio, CYCLO, The May, OPIM Digital,… làm hậu kỳ cho nhiều nội dung bom tấn, đơn cử như Sweet Home (Hàn Quốc).

Các bạn xem phim, gameshow thông qua các nền tảng Netflix, HBO Max, Disney+, Hulu,… hầu như đều có thể vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Nếu trước đây đài truyền hình phát sóng nội dung nào bạn sẽ xem nội dung đó nhưng ở hiện tại, bạn là người quyết định nội dung giải trí cho mình.

Học viên MAAC tham gia vào dự án bom tấn Sweet Home (Hàn Quốc) cùng Bad Clay Studio, OPIM Digital

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực của ngành hiện nay ra sao? Thường sẽ tuyển dụng những vị trí gì?

Anh Giáp Võ

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực của ngành đã được hỏi rất nhiều từ 5 năm về trước. Hiện tại, tôi đã trả lời được câu hỏi này rằng “Nguồn nhân lực đến nay vẫn KHÔNG ĐỦ”. Như anh Dũng chia sẻ, có rất nhiều nền tảng streaming bùng nổ kéo theo nhu cầu cung ứng nhiều nội dung với chất lượng cao nên nguồn nhân lực cũng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu người xem. Và có thể 5 năm tới vẫn không đủ.

Còn về các vị trí tuyển dụng, quay về 10 năm về trước, đa phần là tuyển dụng nhiều cho lĩnh vực 3D Animation, Game. Đặc biệt là vị trí tạo các mô hình 3D. 5 năm trở lại đây, chuyển động lại là xu hướng. Các vị trí làm cho nhân vật chuyển động trong Animation và Game chiếm đa số. Khoảng 3 năm trở lại đây, Kỹ xảo được đầu tư mạnh tay trong các tác phẩm Việt Nam. Thậm chí nước ngoài còn liên hệ Việt Nam để thực hiện kỹ xảo.

Anh Minh Nhật

Nhu cầu tuyển dụng diễn ra liên tục, hầu như là hằng ngày. Cách đây 10 năm về trước, khi có rất ít đơn vị Studio của ngành được mở ra, tuyển dụng nhân sự cũng dễ dàng hơn. Thời gian gần đây, yêu cầu tuyển dụng ngày càng nâng cao hơn. Kỹ năng của các bạn không còn dừng lại ở mức trung bình mà phải cao hơn để đáp ứng nhu cầu của dự án.

Nối tiếp các vị trí tuyển dụng nhiều mà anh Giáp đã chia sẻ, tôi giải đáp lý do vì sao trước đây Việt Nam tuyển dụng nhiều vị trí làm mô hình 3D. Có thể hiểu, mô hình 3D là những nguyên liệu thô để làm ra một phim hoạt hình. Việt Nam làm được vì nó đơn giản nhất trong chuỗi sản xuất. Còn các khâu làm chuyển động, hiệu ứng kỹ xảo thuộc những khâu cuối cùng trước khi cho ra sản phẩm hoàn thiện và mình cần thời gian để cập nhật, phát triển.

Các khách mời trong chương trình Livestream tư vấn hướng nghiệp: Tìm hiểu ngành Kỹ xảo điện ảnh – Hoạt hình 3D – Thiết kế Game

Với nhóm ngành học này cần chuẩn bị hành trang gì về năng khiếu, kỹ năng và tài chính?

Anh Giáp Võ

Chúng ta không biết mình có năng khiếu hay không nếu như chưa trải nghiệm. Vẽ tay xấu hay đẹp không quan trọng, điều quan trọng nhất là cảm nhận về mỹ thuật, cái đẹp và yêu thích nó. Khi chúng ta tạo ra một sản phẩm, tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân mà có người thích có người không. Chính vì vậy, đừng cảm thấy tự ti hay chần chừ nếu như bạn vẽ tay chưa đẹp bởi không có thước đo nào có thể đo lường được về mặt thẩm mỹ.

Tôi chia sẻ thêm câu chuyện thực tế từ chính tôi. Trước đây, tôi muốn học ngành Điều dưỡng để đi làm Y tá. Trong quá trình học để chuẩn bị ra trường, tôi tình cờ đi ngang qua một Studio. Tôi phải thốt lên “Wow! Hay quá!” sau khi được thầy Hiệu trưởng dẫn đi tham quan trường. Ở đó có phòng Sound Design, xung quanh có nhiều vật dụng mà khi kết hợp với nhau tạo ra âm thanh rất là hay, thú vị. Có phòng thực hành với dàn máy tính hiện đại, chương trình tạo ra các vật thể 3D,… Tôi rất mê và nhớ lại mình cũng đã từng mơ ước vào ngôi trường Kiến trúc, Mỹ thuật mà chưa làm được. Bây giờ, khi đang có điều kiện, tôi quyết định theo học. Tôi đã từng hỏi “Nếu em muốn học ngành này thì cần gì?”. Thầy trả lời ngắn gọn “Tiền”. Chỉ vậy thôi! Tiền đơn giản cũng là sự đầu tư mà sau này mình có thể lấy lại được. Chính vì thế, tôi vay tiền để được đi học. Đó là lúc tôi rẽ hướng.

Anh Minh Nhật

Tôi cũng vẽ thử thì thấy sản phẩm xấu quá nên đã từ bỏ ngay từ khi bắt đầu. Sau đó, tôi chọn học ở Arena Multimedia cách đây 9 năm về trước. Trong quá trình học, tôi bén duyên với 3D Animation (một môn học ở trường) nên tự học và tìm hiểu thêm để đi chuyên sâu. Theo tôi nhận thấy, hai thứ quan trọng nhất là tính siêng năng và niềm đam mê. Bởi xuất phát điểm của tôi cũng rất thấp nên tôi phải tìm hiểu và học rất nhiều. Mỗi ngày học một chút và liên tục để tôi có thể duy trì và đi chặng đường xa hơn.

Năng khiếu mỹ thuật cũng chiếm vai trò khá quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định chính. Vì nếu không phải là năng khiếu thì có thể là kỹ năng.

Anh Đinh Trí Dũng

Tôi đã từng tiếp chuyện với rất nhiều bạn trẻ, các bạn thường hỏi “Em có phù hợp với nghề không?”. Tôi luôn tìm cách để khai thác cội nguồn dẫn dắt các bạn tìm hiểu đến ngành. Đa phần xuất phát điểm từ niềm đam mê, sở thích, sự tò mò. Điều này cho thấy, tài chính không phải là yếu tố quan trọng nhất. Đam mê mới là thứ các bạn cần. Vì nếu không có tiền, các bạn có thể vay để đầu tư, còn đam mê là thứ không thể vay trả. Khi đầu tư học ở MAAC chỉ khoảng 1 – 1.5 năm các bạn đã có thể hoàn vốn. Không có sự đầu tư nào tốt bằng đầu tư vào bản thân.

Học 3D Animation có ứng dụng được vào những lĩnh vực nào trong đời sống hay chỉ thiên về làm phim hoạt hình thôi? Hiện tại ở Việt Nam có đơn vị nào đào tạo 3D Animation bài bản?

Anh Giáp Võ

3D Animation còn ứng dụng được vào lĩnh vực y tế và giáo dục. Về lĩnh vực y tế, có những kỹ thuật trong phẫu thuật mà chúng ta không thể ứng dụng lên con người trước. Các mô hình 3D giả lập được đưa vào môi trường Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) sẽ giúp các bác sĩ tương tác online, có tính toán phù hợp để đưa ra giải pháp hiệu quả mà không gây nguy hiểm.

Về lĩnh vực giáo dục có chương trình Ted Talk rất nổi tiếng trên thế giới nói về lịch sử, các nhân vật thế giới bằng Animation giúp người xem nhớ rất lâu. Vì nó kể được câu chuyện có hình ảnh, kỹ xảo, tạo sự thích thú, trực quan và sinh động.

Anh Minh Nhật

Thời gian gần đây có một số dự án nổi lên như sân khấu ảo 3D. Nghệ sĩ vẫn chơi nhạc cụ bình thường nhưng mọi thứ xung quanh sẽ là ảo. Tất cả được livestream và phát lại trên các nền tảng Internet mà không cần làm sân khấu thực, có khán giả thực. Cũng vì đợt dịch Covid xảy ra nên lĩnh vực này phát triển rất mạnh.

Anh Đinh Trí Dũng

3D Animation có sức mạnh khủng khiếp. Gần đây, Netflix đã bắt tay đầu tư vào netflixanimation.com với quyết tâm đuổi kịp các ông lớn nhà Disney bởi phim hoạt hình gắn kết gia đình là một trong những xu hướng trong tương lai. Ngoài ra, 3D Animation còn có trong quảng cáo, hiện thực hóa các công trình kiến trúc hay tái hiện lại các cảnh lịch sử.

Hiện tại, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC là học viện đầu tiên và duy nhất đào tạo bài bản ngành 3D Animation, VFX, Game Design. Nói như vậy vì đây là chương trình học được đưa về từ Ấn Độ, là đất nước số 1 về outsourcing ở thế giới. Các studio lớn của Hollywood, Anh Quốc, Canada,… đều có mặt ở Ấn Độ. MAAC Global đã hình thành từ hơn 20 năm trước (2001), có bề dày lịch sử lớn với hệ thống chương trình đào tạo đã được đúc kết bởi những chuyên gia đầu ngành. Đồng thời, MAAC Global là cái nôi tạo ra nhiều thế hệ tài năng gia nhập vào thị trường ngành Truyền thông & Giải trí. MAAC được xem là những người tiên phong trong ngành này.

Nếu là người chưa biết gì về các ngành học Kỹ xảo điện ảnh – Hoạt hình 3D – Thiết kế Game thì có thể vào học không?

Anh Đinh Trí Dũng

Chương trình đào tạo của MAAC được thiết kế dành cho các bạn bắt đầu từ con số 0, những bạn đang là học sinh, sinh viên, những người muốn chuyển ngành. Chính vì thế, nội dung sẽ đi từ cơ bản nhất đến nâng cao. Và bạn hoàn toàn có thể học được.

Bằng cấp ở MAAC có giá trị so với hệ thống giáo dục hiện nay ở Việt Nam?

Anh Đinh Trí Dũng

Khi hoàn thành 2 năm học tại MAAC, các bạn được cấp bằng từ MAAC Global (Ấn Độ) gửi về. Bằng cấp này có giá trị với một số trường Đại học trên thế giới: Middlesex University (London), miễn giảm 2 năm học, chỉ cần học 1 năm cuối tại Middlesex University và nhận bằng Advanced Diploma; Langara Centre for Entertainment Arts (Vancouver), miễn giảm 1 năm học, chỉ cần học 2 năm cuối nâng cao tại VCEA và nhận bằng Advanced Diploma.

>>> Xem thêm: Nhận bằng cử nhân quốc tế và nâng cao cơ hội việc làm khi du học chuyển tiếp ở VCEA (Canada)

Ngoài bằng cấp, nhà tuyển dụng cần những yếu tố nào của ứng viên để tuyển dụng?

Anh Minh Nhật

Bằng cấp không phải là điều quan trọng nhất nhưng những gì các bạn tiếp thu được trong quá trình học tập sẽ mang lại giá trị cho công ty thì công ty hoặc Studio đó sẽ nhận bạn. Thực tế, ngoài MAAC ra không còn đơn vị nào khác đào tạo bài bản và chuyên sâu vào ngành của SPARX* đang tuyển dụng. Nên việc yêu cầu bằng cấp vào thời điểm hiện tại hơi dư thừa. Chính vì thiếu đơn vị đào tạo nên nên SPARX* yêu cầu kỹ năng thông qua các bài thử nghiệm, phỏng vấn. Tuy nhiên, trong tương lai, các đơn vị đào tạo như Học viện MAAC có được nguồn nhân lực cung ứng với kỹ năng chuyên môn cao hơn thì SPARX* cũng sẽ nâng chuẩn yêu cầu tuyển dụng lên.

Anh Giáp Võ

Hiện tại, ở Việt Nam chỉ có Học viện MAAC đang có mối liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp, Studio đầu ngành, biết được các doanh nghiệp trong tương lai định hướng phát triển như thế nào để đưa ra chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu. MAAC đã kết nối với hơn 13 Studio, chẳng hạn SPARX* là một trong những Studio lớn ở Việt Nam. Hiểu được SPARX* đang cần nguồn nhân lực như thế nào, yêu cầu chất lượng ra sao, lúc đó, Học viện MAAC kết hợp với MAAC Global nâng cao chương trình đào tạo phù hợp.

Em muốn làm 1 tập phim hoạt hình 3D cần học lộ trình như thế nào?

Anh Đinh Trí Dũng

Khi xem phim ở rạp và trên các nền tảng streaming, nhìn vào danh sách credit bạn sẽ thấy có tới hàng trăm đến hàng ngàn người thực hiện. Đây là công việc đòi hỏi tính teamwork rất cao, mỗi người có một kỹ năng riêng biệt phụ trách một mảng.

Ở Học viện MAAC, các bạn được thực hiện đồ án cuối kỳ hoàn thành một phim hoạt hình ngắn từ 3-5 phút với nhóm khoảng 5 bạn. Với sản phẩm đồ án này, các bạn có thể trình cho nhà tuyển dụng xem.

Anh Giáp Võ

Để làm được 1 bộ phim hoạt hình 3D cần trải qua 3 giai đoạn: Tiền kỳ (lên ý tưởng, kịch bản để có một câu chuyện muốn kể bằng 3D) – Sản xuất (tạo ra những nguyên liệu cần cho bộ phim) – Hậu kỳ (kết hợp các nguyên liệu để tạo ra thành phẩm cuối cùng). Mỗi giai đoạn đòi hỏi kỹ năng chuyên môn riêng và cả kỹ năng làm việc nhóm. Chính vì thế, để làm được một bộ phim hoạt hình 3D như mong muốn, bạn cần phải nắm rõ mỗi giai đoạn làm những việc gì. Từ đó, học hỏi và phát triển kỹ năng lên.

Một trong những điều tôi thấy ở Học viện MAAC đang làm được đó là có thể mô phỏng một phòng Studio chuyên nghiệp. Trong quá trình học, các bạn được thu nạp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm. Khi thực hiện đồ án kết thúc khóa học, mỗi cá nhân đảm nhiệm trọng trách của một vị trí trong quy trình chung để kết hợp với nhau tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Anh Minh Nhật

Trường hợp bạn muốn làm một phim ngắn tầm 5-10 phút thì bạn vẫn có thể làm được. Nhưng nếu làm việc với một team có đầy đủ các bộ phận thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được nâng cao hơn.

Tiếng Anh có phải là yếu tố cần thiết?

Anh Minh Nhật

Tiếng Anh không bắt buộc nhưng rất cần thiết. Nếu không có tiếng Anh, bạn vẫn còn đồng đội, các thầy giáo cô giáo hoặc các bài hướng dẫn bằng tiếng Việt hỗ trợ. Tuy nhiên, hơn 95% các video hướng dẫn trên mạng bằng tiếng Anh. Nếu như có tiếng Anh, các bạn vừa có thể học hỏi được từ rất nhiều Artist giỏi trên thế giới và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới được cập nhật liên tục. Nếu tiếng Anh của bạn chưa tốt, hãy đầu tư thêm thời gian để học tập.

Mức lương của ngành sau khi tốt nghiệp?

Anh Giáp Võ

Vì nhu cầu tuyển dụng không đáp ứng đủ nên một số Studio sẽ tuyển dụng để đào tạo các vị trí mà họ đang cần. Đồng thời, hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt cho bạn trong quá trình đào tạo. Chẳng hạn ở SPARX*, mức lương hỗ trợ khoảng 4 triệu/tháng. Khi các bạn học và làm chính thức, mới ra trường sẽ có mức lương khoảng 9 triệu/tháng. Qua 1 năm, các bạn giỏi vừa ra trường có mức lương khoảng 15 triệu/tháng. Còn mức lương cho vị trí Supervisor sẽ rơi vào khoảng 50 triệu/tháng.

Trong trường hợp yêu thích mà không có điều kiện đến trường lớp đào tạo bài bản thì có thể tự học không?

Anh Giáp Võ

Các bạn may mắn vì có nguồn tư liệu rất lớn từ Internet. Cùng với sự bùng nổ của Youtube, những Artist lâu năm trong nghề dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đến nhiều người hơn bằng các video trực quan, dễ hiểu. Bạn hoàn toàn có thể tự học được nhưng sẽ tiêu tốn một khoảng thời gian rất dài và không chắc chắn rằng sau 3 hay 5 năm học bạn đã học đúng, đủ và hiệu quả chưa. Chính vì thế, sao không tiết kiệm thời gian bằng cách tìm những nơi tập hợp các chuyên gia? Họ nghiên cứu để các bạn học theo lộ trình rõ ràng bắt đầu từ môn nào, học kỹ năng gì, mối liên kết giữa các kiến thức, kỹ năng,…

Sự đào thải của ngành như thế nào? Vì các bạn có thể đầu tư một số tiền lớn như vậy thì sau bao nhiêu năm, ngành có còn giữ được không? Và đây cũng là ngành sáng tạo nên sự sáng tạo một lúc nào đó cũng sẽ bị bão hòa?

Anh Đinh Trí Dũng

Netflix vừa ra mắt trang website www.netflixanimation.com và mở đơn tuyển dụng rất rầm rộ. Những người đang làm ở đó có người 40 tuổi hay 50 tuổi, thậm chí 60 tuổi cũng đều có. Đương nhiên, người trẻ sẽ có lợi thế rất lớn nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bạn đầu tư vào việc học. Sau 2-3 năm học sẽ nói lên được bạn ở lại với nghề được bao lâu.

Anh Giáp Võ

Đầu tư vào kiến thức đó là việc không thể nào dừng lại, nó không chỉ đúng với nghề Truyền thông & Giải trí mà còn đúng cho rất nhiều ngành nghề khác. Công nghệ 4.0 rất phát triển và liên tục được cập nhật. Có những kỹ thuật ngày mà 10 năm trước chúng tôi tốn 10 giờ mới làm xong. Giờ đây, các bạn chỉ cần mất 1 giây đã thực hiện được. Những người ở độ tuổi 37 như tôi nếu không tự cập nhật, trau dồi thêm cũng sẽ tự đào thải chính mình. Trí nhớ, kỹ năng, sự sáng tạo của các bạn trẻ hiện nay tốt hơn các thế hệ trước rất nhiều. Chính vì thế, việc đào thải rất hà khắc với người lớn tuổi.

Anh Minh Nhật

Việc chủ động cập nhật kiến thức rất quan trọng để bạn sống với nghề lâu hơn. Mỗi ngày các phần mềm đều cập nhật những tính năng mới đã cho thấy sự thay đổi tính theo giờ, theo ngày rồi. Nếu không tìm hiểu và cập nhật thì bạn cũng sẽ bị tụt lại phía sau rất nhiều. Thú thật, những gì tôi học cách đây 10 năm giờ không còn như xưa nữa.

Anh Đinh Trí Dũng

Các bạn chỉ cần tốt hơn 1% mỗi ngày. Một năm các bạn sẽ tốt hơn 365%. Bề dày trải nghiệm sẽ được bồi đắp mỗi ngày thành ngọn núi cao.

Cách thức tuyển sinh của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC như thế nào?

Anh Đinh Trí Dũng

Để thi tuyển vào Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, các thí sinh được trải qua bài test độc quyền của Học viện mang tên CINEGRAPHY (60 phút). Bài test giúp thí sinh đánh giá khách quan về khả năng cảm thụ ngôn ngữ điện ảnh, tư duy sáng tạo và kiểm tra kiến thức cơ bản về phim. Từ đó, thí sinh dễ dàng xác định ngành học có phù hợp với mình hay không.

Với những thí sinh muốn xét tuyển học bổng MAAC Challenge, cần thực hiện đầy đủ các vòng thi:

Vòng 1: Portfolio – Bước đệm khám phá bản thân

Thí sinh nộp Portfolio (các sản phẩm vẽ tay, vẽ kỹ thuật số, video, ưu tiên những phẩm liên quan đến phim, motion graphics) và CV.

Vòng 2: Phỏng vấn 1 – 1 – Định hướng nghề nghiệp cùng chuyên gia

Sau khi xem xét, hội đồng sẽ quyết định các mức học bổng 10-20-50% cho thí sinh.

>>> Xem thêm: Học phí và các chính sách hỗ trợ tài chính

Cám ơn Báo Thanh Niên đã đưa tin về chương trình: https://thanhnien.vn/giao-duc/tim-hieu-nganh-ky-xao-dien-anh-hoat-hinh-3d-game-1375111.html

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ