Phương pháp học 3Ds Max hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phần mềm 3Ds Max ứng dụng trong những lĩnh vực gì?

Đối với những ai làm trong lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là thiết kế nhân vật hay mô hình 3D đều biết đến độ phủ sóng mạnh mẽ của phần mềm 3Ds Max. Mặc dù không phải là một công cụ duy nhất có chức năng hỗ trợ cho công việc diễn họa vật thể ba chiều, nhưng phần mềm này được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay nhà cung cấp Autodesk đã cho ra mắt phần mềm 3Ds Max phiên bản 2021 với nhiều cải tiến vượt trội 

Trong thiết kế đồ hoạ và game, để có thể tạo dựng nên các mô hình thực tế ảo các nhà thiết kế thường kết hợp công cụ phần mềm như Maya, Zbrush, …. với phần mềm 3Ds Max. Ngoài ra nó còn được kết hợp với Photoshop trong chỉnh sửa ảnh để cân bằng độ sáng, chỉnh màu ảnh, chia tỷ lệ hình ảnh, ….

Ứng dụng của phần mềm 3Ds Max trong thiết kế nhân vật Game

Trong lĩnh vực làm phim Điện ảnh & Hoạt hình, phần mềm nó được sử dụng cho công đoạn dựng mô hình 3D và Render nhằm tạo ra những không gian đồ sộ, những cảnh quan tuyệt đẹp nhằm trực quan hóa các thiết kế, tạo nên cách cảnh phim hấp dẫn.Với tính năng tạo nên những cảnh tượng kỹ xảo không có thực ngoài thực tế, Đây là phần mềm được các nhà dựng phim yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Xây dựng các bối cảnh VFX trong phim là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của phần mềm này. 

Trong lĩnh vực quảng cáo – tiếp thị, là công cụ đắc lực giúp nhà thiết kế tạo ra hình ảnh sản phẩm 3 chiều để giới thiệu, quảng bá những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm tới khách hàng một cách hiệu quả.

Kiến trúc cũng là một trong những lĩnh vực ứng dụng phần mềm 3Ds Max

Những ưu điểm nổi bật của 3Ds Max

Scene Explorer: Đây là công cụ được người sử dụng đánh giá cao và vô cùng yêu thích bởi nó giúp chỉnh sửa ảnh theo phân cấp vùng dữ liệu, đặc biệt là có thể thực hiện với tất cả các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp.

MAXScript: Công cụ hữu ích này giúp người sử dụng thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại một cách chính xác. Bên cạnh đó, MAXScript còn giúp phát triển công cụ và giao diện cho người sử dụng theo ý muốn.

Skinning: Các chuyển động của hình ảnh sẽ được kiểm soát tối đa khi người dùng sử dụng công cụ này.

Character Studio: Với công cụ này người sử dụng có thể lựa chọn, chỉnh sửa và thiết kế các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Ngoài ra, do đây là phần mềm dựng ảnh 3D đã ra đời và phát triển trong hơn 14 năm nên có một thư viện hình ảnh cực kỳ khổng lồ. Người dùng gần như có thể tìm thấy mọi vật 3D có trong thư viện của 3Ds Max.

Các phương pháp học 3Ds Max hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nắm những khái niệm cơ bản

Trước khi bắt đầu học, bạn cần biết được một số khái niệm cơ bản, các chức năng chính của phần mềm này. Bạn không cần phải tìm hiểu một cách quá sâu mà chỉ cần nắm được những thông tin cơ bản để giúp cho việc học của bản thân được hiệu quả.

Công cụ hỗ trợ để bắt đầu học

Không chỉ riêng phần mềm 3Ds Max mà các phần mềm đồ họa nói chung đều có dung lượng khá lớn, đòi hỏi cần có sự tương thích giữa các phiên bản và hệ điều hành. Do đó, việc đầu tư một chiếc máy tính cấu hình tốt là rất cần thiết để bạn bắt đầu sử dụng.

Thông thường, máy tính có cấu hình Core i3 là có thể chạy được phần mềm này, Tuy nhiên, để có thể sử dụng phiên bản 3Ds Max mới nhất với nhiều tính năng ưu việt thì bạn nên lựa chọn máy tính có Core i5 hoặc Core i7. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến Video card và RAM trong máy tính của mình.

Lựa chọn phiên bản phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều phiên bản khác nhau bạn nên dựa vào cấu hình của máy tính của mình để cài đặt bản 3Ds Max phù hợp nhất. Cụ thể, nếu máy tính của bạn có cấu hình cao, khỏe thì nên lựa chọn Version 2016, 2017, 2018. Còn nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp thì nên phiên bản 2010, 2011 là gợi hàng ý đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Đây là việc được xem là quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập nên cần được đặc biệt chú ý.

Có nên tự học 3Ds Max hay không?

Giống như bất kỳ phần mềm đồ họa nào khác, nó không giới hạn khả năng tự học của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn từ nhà cung cấp Autodesk để bắt đầu cài đặt và khám phá các chức năng của phần mềm này. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu hướng dẫn chuyên sâu cách sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau.

Giới thiệu tổng quan về phần mềm 3Ds Max cho những người mới bắt đầu

Đặc biệt, đối với những bạn đang là học sinh, sinh viên muốn bắt đầu tìm hiểu về phần mềm này thì có thể sử dụng phiên bản Education hoàn toàn miễn phí, được phát triển bởi nhà cung cấp Autodesk.

Các bạn có thể truy cập trang chủ của Autodesk để tải phiên bản free này: https://www.autodesk.com/

Tuy nhiên, có một thực tế chung mà những người tự học thường gặp phải đó chính là không tìm thấy được hướng đi phù hợp, học không có phương pháp học tập bài bản để đạt được những kết quả như mong đợi. Ngoài ra, sự giới hạn về năng lực ngoại ngữ cũng là rào cản khá lớn để những người tự học có thể hiểu hết được những kiến thức mà các tài liệu chuyên ngành cung cấp.


Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng chỉ khi bạn có được một nền tảng kiến thức cơ bản về diễn họa cũng như có quyết tâm học tập cao độ thì mới nên tự học. Bằng không, bạn sẽ rất dễ sa đà, không thể học một cách hiệu quả như bạn kỳ vọng.

Xem thêm: 5 điểm khác biệt thú vị của Blender và Maya

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC – Môi trường đào tạo 3Ds Max bài bản từ A-Z

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu về Visual Effect – VFX (Kỹ xảo Điện ảnh); 3D Animation (Hoạt hình 3D); Game; Broadcast Design (Thiết kế Truyền hình). Trong chương trình đào tạo, 3Ds Max là một trong những học phần rất quan trọng, được đầu tư với lộ trình đào tạo từng bước và chuyên sâu dành cho tất cả các học viên.

Đối với bộ môn 3Ds Max tại Học viện MAAC, ngoài các kiến thức nền tảng, học viên sẽ được học chuyên sâu về từng công đoạn cụ thể, bao gồm:

– Thiết kế vào tạo mô hình 3D (3D Design & Modeling)

– Làm vật liệu (Texturing)

– Ánh sáng (Lighting)

– Gắn khung xương (Rigging)

– Diễn hoạt (Animation)

– Chuyển động hạt (Dynamics & FX)

Chương trình học chuyên sâu tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC sẽ giúp bạn học mọi thứ về 3Ds Max và hơn thế nữa

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo cho các học viên thành thạo cách sử dụng các công cụ, các giảng viên tại MAAC còn là những chuyên gia dẫn đường, đưa ra những lời khuyên hữu ích và đúng hướng tùy vào định hướng phát triển nghề nghiệp của từng học viên. Điều này giúp cho các học viên có thể phát triển thêm các kỹ năng chuyên sâu ở các phân đoạn cần thiết, hoàn thiện kỹ năng để đi đúng với lộ trình nghề nghiệp của bản thân. 

Đến với chương trình đào tạo chuyên sâu, bài bản tại Học viện MAAC, các học viên sẽ dần hoàn thiện về mặt kiến thức, kỹ năng để sử dụng tất cả các phần mềm đồ họa chuyên dụng như: 3Ds Max, MAYA, Premier, Auditon, Nuke, Fusion, After Effects, … giúp các bạn từng bước chinh phục con đường trở thành những nghệ sĩ 3D, những nhà làm phim chuyên nghiệp.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ