PHÂN BIỆT GRAPHICS DESIGN VÀ MOTION GRAPHICS DESIGN

Chỉ sau 0.65 giây, có đến 1.590.000.000 kết quả của Google về cụm từ “Graphics Design”, 551.000.000 kết quả về cụm từ “Motion Graphics”. Trong đó, những câu hỏi liên quan đến Graphics Design là gì? Motion Graphics Design là gì? Cơ hội việc làm và sức cạnh tranh của ngành Motion Graphics Design và Graphics Design?... được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ khi vừa bắt đầu theo đuổi lĩnh vực sáng tạo thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nếu đã xác định tìm hiểu và xem đây là sự nghiệp lâu dài của mình, bạn cần phân biệt rõ và có định hướng đúng đắn. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà bạn có thể bỏ túi NGAY về Graphics Design và Motion Graphics Design.

10/03/2021 |

GRAPHICS DESIGN LÀ GÌ?


Graphics Design (Thiết kế đồ họa) là những hình ảnh đồ họa 2D/3D dưới dạng TĨNH. Các ấn phẩm của Graphics Design thường xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Đó là logo, bộ nhận diện thương hiệu hay các hình ảnh quảng cáo trên áp phích, poster, standee, bảng hiệu ngoài trời,... Thế nhưng trước khi có những khái niệm về hình ảnh 2D/3D, nguồn gốc của Graphics Design xuất hiện như thế nào?


Cùng quay ngược quá khứ về 38.000 năm TCN, những hình ảnh trong quần thể hang động ở phía Tây Nam nước Pháp với mục đích truyền tin, đánh dấu hoặc ghi nhớ là những gì sơ khai nhất của ngành Graphics Design.


Bức Lascaux nổi tiếng “The Great Hall of the Bulls” tái hiện những hình ảnh tả thực về các loài động vật vào thời điểm đó như bò, nai, ngựa,... (Nguồn: Pinterest)


Đến khoảng 100 năm TCN, chữ cái Latin xuất hiện và được sử dụng rộng rãi cho đến hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp in ấn ra đời. Cũng từ đó, con người đã sử dụng sự sáng tạo của mình để kết hợp hình ảnh và chữ viết để truyền tải thông tin một cách nhanh gọn và chi tiết hơn.


Vào ngày 24/01/1984, chiếc máy tính Macintosh đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu đã trở thành bước ngoặt lớn của nhân loại trong ngành Graphics Design khi chúng có thể đẩy nhanh tiến độ thiết kế hình ảnh, chữ viết một cách chính xác và thẩm mỹ hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống xưa.


SuperPaint là phần mềm thiết kế đồ họa đầu tiên của nhân loại cho phép chụp và chỉnh sửa video. Phần mềm được phát triển bởi Richard Shoup (Nguồn: pcmag)


Cũng từ đó, sự ra đời của các hình ảnh trong không gian ba chiều dần được chú tâm và khai thác. Bằng cách truyền tải thông điệp qua chữ viết và hình ảnh, từ xa xưa các Graphics Designer đã có ý tưởng biến hóa những con chữ thành hình sống động. Qua các thời kỳ, tính thẩm mỹ cũng như xu hướng thị giác ảnh hưởng đến phong cách thiết kế giúp con người tiếp cận với nhiều ấn phẩm vô cùng bắt mắt và mang đậm cá tính. Chúng đã vượt qua khuôn khổ của việc truyền đạt thông tin để đạt tới ngưỡng ghi dấu thông điệp và khắc sâu sự ghi nhớ của mọi người.


Nghệ thuật “chơi chữ” thị giác của Graphics Design (Nguồn: Pinterest)


Để đạt được tính hiệu quả cao, các ấn phẩm thiết kế đồ họa cần tạo được kiểu chữ bắt mắt, bố cục rõ ràng, hình ảnh gây ấn tượng mạnh.


Bảng quảng cáo ngoài trời (OOH - Out of home) cũng là một trong những ấn phẩm tạo ấn tượng mạnh mẽ tới người xem (Nguồn: New Sun)


Hằng năm, các ngành nghề có mức độ tăng trưởng trung bình là 7%, riêng với ngành Graphics Design, giai đoạn từ 2016 đến 2026 có mức tăng trưởng chiếm khoảng 5%. Đây là một trong những minh chứng cho thấy độ “hot” và “khát” nguồn nhân lực của ngành.


Theo thống kê mới nhất của PayScale, mức lương của một Graphics Designer theo từng cấp độ dao động từ 38.000 USD đến 50.000 USD/tháng. Đây là mức lương hậu hĩnh mà nhiều bạn trẻ hằng mong ước khi vừa ra trường.


Thống kê mức lương trung bình của ngành Graphics Design trên toàn cầu (Nguồn: Bestcollege)


Những vị trí phổ biến nhất hiện nay mà các Graphics Designer có thể ứng tuyển tại Việt Nam:

- Graphics Designer

- Creative Director

- UX/UI Designer

- Production Artist

- Product Developer

- Art Director

- Multimedia ArtistMOTION GRAPHICS DESIGN LÀ GÌ?


Giống như Graphics Design, Motion Graphics Design cũng có lịch sử hình thành và phát triển kéo dài gần một thế kỷ mà bản thân một người muốn theo đuổi ngành cần hiểu rõ. Motion Graphics Design (Đồ họa chuyển động) là những hình ảnh đồ họa 2D/3D có thể CHUYỂN ĐỘNG được.


Vào những năm 1940 và 1950, John Whitney - nhà soạn nhạc, nhà phát minh người Mỹ và được xem là một trong những người cha của hoạt hình máy tính thời kỳ sơ khởi đã thực hiện những thí nghiệm tạo ra hiệu ứng chuyển động cho các dòng chữ và hình ảnh tĩnh rất sáng tạo. Tuy nhiên, đầu những năm 1960, khi các kỹ thuật máy tính trở nên phổ biến thì khái niệm "Motion Graphics" mới thực sự khởi sắc.


Khi nhắc đến Motion Graphics, Maurice Binder, Pablo Ferro và đặc biệt là Saul Bass là những người tiên phong mang thế giới chuyển động đa sắc màu đến với nhân loại. Lục tìm những tác phẩm như The man with The Golden Arm (1955), Vertigo (1958), Anatomy of a Murder (1959), North by Northwest (1959), Psycho (1960), đây là những tư liệu quý báu để bạn hiểu về lịch sử của ngành.


 Tiêu đề và phần credit chuyển động bắt mắt của tác phẩm The Man with the Golden Arm (1955) do Saul Bass thực hiện


Motion Graphics còn được hiểu theo một cách đơn giản nhất là nghệ thuật di chuyển một cách sáng tạo các yếu tố đồ họa. Hay Motion Graphics là một phân nhánh từ cách làm phim hoạt hình bởi chúng cho phép người nghệ sĩ bung tỏa sự sáng tạo trong những hình khối và con chữ tưởng chừng vô tri, vô giác.


 Hình ảnh bàn tay và khuôn mặt 3D đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi Ed Catmull và Fred Parke được đưa vào bộ phim viễn tưởng khoa học FutureWorld (1976). Ed Catmull là nhà sáng lập đồng thời là cựu chủ tịch của Pixar và Walt Disney Animation Studios.


Có thể thấy, từ ngày xa xưa các ấn phẩm của Motion Graphics đã được xuất hiện trên các video quảng cáo, những đoạn phim hoạt hình ngắn, intro, outro hay các pop-up chương trình truyền hình thực tế,... Chúng mang sứ mệnh truyền tải thông điệp đến khán giả một cách trực quan, sống động và dễ hiểu chỉ trong một thời gian ngắn.


 Showreel 3D Motion Graphics của các nghệ sĩ trên toàn thế giới với sự xuất hiện của những cái tên đình đám như Sekani Motion Design thực hiện dự án Star Wars: The last stand, Territory Studio với dự án Blade Runner 2049,...


Hiện nay, Motion Graphics còn có thể tham gia vào những dự án phim hoạt hình lớn như Star Wars: The last stand, phim Blade Runner 2049,... chứ không chỉ dừng lại ở việc làm các intro, outro hay các pop-up thông thường.


 The making of Star Wars: The last stand (Nguồn: Sekani Motion Design)


Theo thống kê của ZipRecruiter, “Motion Graphics” là một trong top 10 kỹ năng chuyên môn được các nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên trong ngành Multimedia Design. Đặc biệt, với xu hướng sử dụng video truyền tải thông điệp đang ngày càng lên ngôi, Motion Graphics trong lĩnh vực Truyền thông & Giải trí ngày càng trở thành một hình thức thể hiện nội dung quan trọng. Trên thực tế, Twitter nhận thấy tính hiệu quả từ hơn 55% lượt tương tác với các bài viết có sử dụng hình ảnh GIF. Theo Brightcove, các video được chia sẻ thu hút khán giả hơn 1200% so với các loại hình nội dung chữ viết và hình ảnh tĩnh thông thường.


“Motion Graphics, After Effects Design, Animation Design” chiếm 43,35% tổng số từ khóa được các nhà tuyển dụng đề cập trong phần mô tả tuyển dụng nhân sự. (Nguồn: ZipRecruiter)MOTION GRAPHICS VÀ GRAPHICS DESIGN GIỐNG VÀ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? 


Khi cả Motion Graphics Design và Graphics Design đều sử dụng công nghệ để phát triển ý tưởng, thể hiện thông qua những ấn phẩm đồ họa và phục vụ chính trong ngành Truyền thông, giải trí, quảng cáo, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.


Nếu Graphics Design là sự kết hợp giữa chữ viết (Typography) và hình ảnh dưới dạng TĨNH thì Motion Graphics là sự kết hợp hài hòa của chữ và hình dưới dạng ĐỘNG. Chuyển động là yếu tố khác biệt nhất để tách biệt Motion Graphics Design và Graphics Design.


Motion Graphics thường tiêu tốn thời gian nhiều hơn để chăm chút cho các chuyển động mượt mà, đẹp mắt. Tuy nhiên, các Graphics Designer có thể có những kỹ năng sáng tạo vượt trội nhưng chưa chắc có thể biến tấu chúng “nhảy múa” thành dạng video chuyển động được. Ngược lại, những Motion Graphics Designer phải nắm vững kỹ năng chuyên môn từ 2D lên 3D và Graphics Design cũng là một phần công việc họ phải làm nền tảng trong sự nghiệp phát triển đường dài với Motion Graphics Design.


MOTION GRAPHICS DESIGN - NGÀNH NGHỀ MỚI NỔI ĐƯỢC SĂN ĐÓN TẠI VIỆT NAM


Tại Việt Nam, Motion Graphics hiện đang có mức lương trung bình không dưới 12 triệu/tháng và cao nhất là 25 triệu/tháng. Đây là ngành được xem có mức lương cao nhất so với các nhóm ngành Design khác.


Thống kê của Designervn.net


Với sự lan tỏa thông tin nhờ những video Motion Graphics đơn giản nhưng lại vô cùng sống động, thị trường ngành Truyền thông, Quảng cáo và Giải trí ở Việt Nam có thêm nhiều “bữa tiệc” thị giác đầy thú vị. Theo Hubspot, 90% thông tin được truyền đến não là hình ảnh, đồng thời hình ảnh được não xử lý nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản. Nhờ vào tiềm năng này mà video Motion Graphics càng lên đà phát triển nhằm mang đến trải nghiệm người dùng ở một tầm cao mới.


Đây là các vị trí dành cho Motion Graphic Designer được nhiều nhà tuyển dụng săn đón liên tục trong năm tại Việt Nam:

- 2D/3D Motion Graphics Designer

- Digital Designer

- Broadcast Designer

- Video Editor

- Design Visualization Artist


Trên đây là các vị trí và cơ hội thăng tiến mà Motion Graphics Designer có thể tham khảo thêm (Nguồn: zippia)


Muốn tìm nơi tuyển dụng Motion Graphics Designer không còn là chuyện quá khó khăn nữa. Các bạn có thể gia nhập vào những Agency quảng cáo, Agency chuyên về xây dựng website, app, các Studio hoặc các doanh nghiệp, startup trẻ chú trọng vào việc đầu tư hình ảnh cho brand, sản phẩm và trải nghiệm người dùng.


Nhiều Agency thuộc tập đoàn Quốc tế có trụ sở tại Việt Nam được nhiều bạn trẻ lựa chọn là bệ phóng phát triển đường dài trong ngành như: Ogilvy, Dentsu Vietnam, Saatchi & Saatchi Vietnam, Hakuhoda Việt Nam,... Bên cạnh đó, các Agency trong nước cũng được thế hệ trẻ thuộc cộng đồng Multimedia Design yêu thích không kém cạnh gì tập đoàn nước ngoài như Viva Network, DigiPencil MVV, Dinosaur, Golden Communication Group,...TỪ MOTION GRAPHICS DESIGN CHO ĐẾN BROADCAST DESIGN


Thực chất cụm từ “Broadcast Design” (Thiết kế truyền hình) chính là những sản phẩm của Motion Graphics Design được ứng dụng trên các chương trình truyền hình, các kênh truyền thông trực tuyến như Youtube. Nếu bạn đã từng xem những đoạn mở đầu của một chương trình truyền hình, Gameshow hay TVC quảng cáo, bạn sẽ thấy thông điệp của thương hiệu được truyền tải bằng những hình ảnh 2D/3D chuyển động, đó là Broadcast Design. Chỉ với 5-10s đầu tiên, các giác quan của bạn sẽ được kích hoạt, thu hút sự chú ý vào những hình ảnh bắt mắt và âm thanh sống động trong video đó.


Broadcast Design còn được ứng dụng rộng rãi hơn nữa trong các bản tin thời sự, chương trình thể thao, dự báo thời tiết hay ứng dụng công nghệ AR/VR (Thực tế ảo/Thực tế tăng cường) nhằm góp phần tăng khả năng tương tác của người dùng.


 Điểm qua những ứng dụng đa dạng của Broadcast Design trong các ấn phẩm thực tế


Mặc dù được sử dụng rất nhiều trong hình hiệu truyền hình, intro, outro, TVC quảng cáo, Broadcast Design còn được sử dụng trong phim hoạt hình có hiệu ứng đơn giản. Chúng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí rất lớn. Chính vì thế, các thương hiệu ưa chuộng lựa chọn Broadcast Design để gửi gắm thông điệp đến khán giả.


Cinema 4D, Final Cut Pro, Adobe After Effects, Photoshop,... là những phần mềm thông dụng dành cho các Broadcast Designer. Trong đó, Cinema 4D là phần mềm trọng tâm được chuyên dùng nhiều nhất.


Được tạo ra vào năm 1986 bởi công ty Maxon, Cinema 4D liên tục cải tiến và phát triển chất lượng của mình. Với giao diện trực quan, dễ hiểu, dễ sử dụng và đa dạng tính năng, người mới bắt đầu học dễ dàng tiếp cận và luyện tập. Cinema 4D không chỉ dừng lại ở các tạo ra các đồ họa chuyển động 3D mà còn được ứng dụng minh họa video sống động cho nhiều lĩnh vực: Kiến trúc, Games, Y khoa,... .


Với tính đa dụng cùng hiệu năng ngày càng được cải tiến, Maxon dần trở thành khách hàng thân thiết của những đơn vị Truyền thông & Giải trí nổi tiếng thế giới như Sony Pictures Imageworks, The Walt Disney Company, MPC (Moving Picture Company), CNN,... .


 Một showreel các sản phẩm Broadcast Design được làm bằng Cinema 4D của MaxonBROADCAST DESIGN DỄ KIẾM VIỆC HƠN GRAPHICS DESIGN?


Theo một nghiên cứu của National Institutes of Health chỉ ra rằng:

* Con người nhớ hình ảnh động lâu hơn 21 ngày so với hình ảnh tĩnh và văn bản.

* 72% người thích xem video về thương hiệu hơn là đọc về thương hiệu bằng văn bản.

* 85% người mong muốn các doanh nghiệp sản xuất nội dung dưới dạng video hơn là các định dạng khác.


Có thể thấy, với nghiên cứu này, trải nghiệm video khiến cảm xúc của người xem được kích thích mạnh hơn. Nhưng không vì thế mà Broadcast Design lại dễ kiếm việc hơn Graphics Design. Cơ hội nghề nghiệp thường ảnh hưởng bởi chính bạn. Điều quan trọng là bạn cần xác định được mình phù hợp với lĩnh vực nào? Quá trình tích lũy kiến thức, trải nghiệm với nghề sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội rộng mở với mức lương xứng đáng.


Để trở thành một Broadcast Designer, các bạn cần phải có kiến thức nền tảng về Graphics Design thật vững chắc. Bên cạnh đó, các Broadcast Designer cần trau dồi thêm các kỹ năng:

- Viết kịch bản, trình bày ý tưởng bằng Storyboard.

- Thiết kế các hình ảnh và tạo chuyển động bằng các phần mềm chuyên dụng: Cinema 4D, 3Ds Max, Maya, After Effects, Final Cut Pro.

- Luyện tập khả năng chuyển đổi hình ảnh tĩnh thành động dựa trên nguyên lý chuyển động.


Thông qua chương trình đào tạo ADBD (Advanced Diploma in Broadcast Design) của Học viện MAAC, bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng vững chắc, kỹ năng chuyên môn nâng cao để chinh phục các dự án đầy thách thức và vô cùng thú vị của ngành.


Chi tiết các học phần trong chương trình đào tạo Broadcast Design tại Học viện MAAC:


Với chuyên ngành Broadcast Design tại MAAC, trong Học kỳ đầu tiên, các bạn sẽ được tiếp cận với các quy trình cơ bản của Giai đoạn tiền sản xuất (Pre Production); phương pháp xây dựng Kịch bản phân cảnh (Storyboarding); các khái niệm về làm phim; quy trình làm việc của nhiếp ảnh và quay phim (Cinematography); biên tập âm thanh và video.Bước sang Học kỳ II, các bạn học viên sẽ đi sâu vào các giai đoạn thực hành, ứng dụng trên phần mềm chuyên dụng với các chương trình học về: Thiết kế & tạo mô hình 3D (3D Design & Modeling); Gắn khung xương cho nhân vật (Rigging); Ánh sáng (Lighting); Chuyển động hạt & FX; ...Ở Học kỳ cuối, các học viên sẽ bắt đầu thực hiện các dự án hoàn chỉnh với vai trò là một chuyên gia, nhà sản xuất thực thụ. Trong giai đoạn này, các bạn gần như đã thành thạo mọi kỹ năng, thông thạo các phần mềm cần thiết và có tư duy sản xuất riêng. Các chuyên gia tại Học viện MAAC sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng cuối cùng để có thể tự tin sải bước trên hành trình trở thành một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực Thiết kế truyền hình sau khi tốt nghiệp.Đặc biệt, Học viện MAAC có liên kết với Bonjour Saigon Post Production House chuyên thực hiện các dự án Truyền thông & Giải trí cho các đơn vị lớn như Vingroup, An Gia, Rolex, Vietnam Airlines, Vinamilk,... Hứa hẹn, khi theo học tập tại MAAC bạn sẽ có cơ hội được cọ xát với những dự án thực tế tùy vào nhu cầu tuyển dụng và tính chất công việc. Học viện sẽ hỗ trợ giới thiệu những bạn có thành tích học tập nổi bật tham gia thử sức với công việc ngay từ khi các bạn chỉ mới kết thúc HKI.


Nhận ngay tư vấn lộ trình học tập chi tiết và các thông tin hữu ích: tại đây.


Nguồn tham khảo:

nextthoughstudios

99designs

celarity.com

maryville.edu

ziprecruiter.com

rasmussen.edu

maxon.net


broadcast design

image

Vì sao các Graphics Designer có xu hướng chuyển ngành sang Motion Graphics?

11/03/2021 | MAAC Vietnam

Chuyển hướng nghề nghiệp từ Graphics Designer sang lĩnh vực Motion Graphics là trào lưu nhất thời? Hay đây thực sự là cơ hội triển vọng cho những ai theo đuổi lĩnh vực...

image

PHÂN BIỆT GRAPHICS DESIGN VÀ MOTION GRAPHICS DESIGN

10/03/2021 |

Chỉ sau 0.65 giây, có đến 1.590.000.000 kết quả của Google về cụm từ “Graphics Design”, 551.000.000 kết quả về cụm từ “Motion Graphics”. Trong đó, những câu hỏi liên q...

image

NGÀNH HỌC THIẾT KẾ TRUYỀN HÌNH – BROADCAST DESIGN (ADBD) CÓ GÌ HẤP DẪN?

19/11/2020 | MAAC Vietnam

Khóa học Broadcast Design (ADBD) tại Học viện MAAC cung cấp cho học viên những kỹ năng, tư duy cần thiết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Thiết kế Truyền hình. T...

image

Phương pháp học 3Ds Max hiệu quả cho người mới bắt đầu

21/10/2020 | MAAC Vietnam

3Ds Max là một phần mềm khi mới bắt đầu làm quen với thiết kế nhân vật phim hoạt hình, Game bạn sẽ nghe nhiều về nó. Đây là một công cụ được người dùng sử dụng thường ...

image

KỸ THUẬT CHIẾU SÁNG TRÊN PHIM TRƯỜNG

12/09/2019 |

Lighting - Công việc này không đơn giản chỉ là bật ánh sáng đúng vị trí mà còn phải hiểu được ánh sáng đó mang lại ý nghĩa gì, có phù hợp với tâm lý của phân cảnh đó h...

img

Bạn đã tìm đủ thông tin cần thiết?

YesNo
img
img

Chi nhánh công ty cổ phần đào tạo ứng dụng Aprotrain (TP Hà Nội).

Đ/c: 212 – 214 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP HCM

MST: 0101 820 802 – 001