Người trẻ và hành trình vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời”: Trái ngọt nào cho việc theo đuổi đam mê?

Theo đuổi đam mê chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng đó lại “số hạng” vô cùng quan trọng trong công thức thành công của một con người. Ở bài viết này, hãy cùng Hoa Học Trò, Học viện MAAC & Arena Multimedia lắng nghe những câu chuyện về hành trình vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” để đi theo tiếng gọi con tim của những người trẻ ở thời hiện đại. 

Can đảm vượt qua “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” để gia nhập ngành VFX-3D-Games

Mỗi người đều luôn có “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” của bản thân. Đó không phải là những kỳ thi lên lớp hay cuối cấp, đó là kỳ thi mà bạn buộc phải đối diện với chính mình để tự trả lời những câu hỏi từ sâu thẳm bên trong. Bạn yêu thích điều gì? Bạn có đam mê với công việc của mình không? Hay bạn có hạnh phúc với những gì mình đang làm? Có người “thi” từ rất sớm nhưng cũng có những người khi đã đi qua bao thăng trầm, họ mới bắt đầu nhìn nhận lại và bước vào kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Chẳng phải ai cũng may mắn nhận ra đam mê của mình từ rất sớm nhưng với Đinh Hoàng Long (1997) – Artist Gen Z đầy tiềm năng đã biết mình muốn làm nghề gì ngay từ khi còn là một cậu học sinh cấp 2. Quả thật, đam mê luôn được bắt nguồn từ những sở thích nhỏ nhất. Chỉ với một chiếc điện thoại Nokia cũ, cậu bé lớp 7 đã tự thực hiện ghép clip, chỉnh hiệu ứng, dần tìm hiểu sâu hơn và trong một khoảnh khắc nào đó trở về sau, sở thích ấy đã len lỏi vào sâu tiềm thức của Long, trở thành giấc mơ mà cậu chắc chắn phải theo đuổi. 

Ai cũng có thể biết mình yêu thích điều gì nhưng để theo đuổi đến cùng thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Cậu Artist trẻ bộc bạch: “May mắn nhận ra đam mê ngay từ khi học cấp 2 và vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” để theo đuổi đến cùng. Từ đó, sở thích làm phim đã trở thành “món gia vị” không thể thiếu trong cuộc sống của mình!

Từ cậu nhóc đam mê làm video năm nào, Long giờ đây đã trở thành VFX Artist tại một trong những Studio hàng đầu Việt Nam ở độ tuổi còn rất trẻ, tham gia thực hiện hậu kỳ cho nhiều bộ phim lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh những nỗ lực, thành công của Long còn đến từ sự can đảm vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” khi dám ước mơ, dám khác biệt và dám theo đuổi đam mê ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Long giờ đây đang dựng xây sự nghiệp mơ ước của mình thật vững vàng và hạnh phúc.  

Đinh Hoàng Long – MAACster từng tham gia thực hiện hậu kỳ cho các bộ phim lớn của Netflix lẫn điện ảnh Việt

Với Phan Vũ Yến Nhi (1994), cô nàng cũng bén duyên với niềm đam mê nghệ thuật từ khi còn bé. Vốn có tình cảm đặc biệt với phim ảnh, hành trình trưởng thành của cô gái sinh năm 1994 gắn liền với hiệu ứng quay phim, góc máy, âm thanh, ánh sáng,… Sở thích lớn dần mỗi ngày và khi đạt đến “điểm bùng phát”, nó trở thành ngọn lửa đam mê, nuôi dưỡng sự nghiệp mà Nhi mong muốn theo đuổi. 

Tuy nhiên, sự đào thải và tính chất khắc nghiệt của ngành đã trở thành rào cản khiến Yến Nhi không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình ngay từ đầu. Không phải là những câu hỏi về đam mê như những người khác, thử thách trong quá trình làm nghề chính là “kỳ thi” mà cô nàng buộc phải vượt qua nếu muốn tiếp tục đi lâu và đi dài cùng sự nghiệp.

Sau tất cả, khát vọng theo đuổi VFX luôn chảy trong người đã tiếp thêm cho Nhi sự bản lĩnh để vượt qua “kỳ thi” đầy cam go này. Áp lực về công việc thì bất kể ngành nghề nào cũng có và ai rồi cũng sẽ trải qua, thế nhưng nếu chỉ đơn thuần là gặp sóng gió mà chúng ta từ bỏ ước mơ của mình, thì đó cơ bản không phải gọi là “đam mê”. Có lẽ Yến Nhi cũng hiểu được điều này và dù gặp phải mọi thử thách, nữ Artist trẻ vẫn kiên cường vượt qua, chinh phục “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” mình bằng những thành quả thuyết phục sau hành trình dài đầy nỗ lực.

Dù gặp nhiều thử thách khi theo đuổi ngành nhưng cô gái sinh năm 1994 vẫn không hề từ bỏ giấc mơ.

Ngược lại với Nhi và Long, cô nàng đời đầu 9X Phạm Ngọc Như Ý đã chính thức gia nhập ngành Kỹ xảo Điện ảnh ở thời điểm đã bước chân qua độ tuổi 30 khi công việc đang khá ổn ở lĩnh vực Bán hàng & Tiếp thị. Là phụ nữ, lại ở cái tuổi cần bảo đảm cho mình sự ổn định trong cuộc sống, ấy thế mà Như Ý vẫn quyết tâm rẽ hướng để theo đuổi đam mê mà mình vô tình “bỏ quên” khi thanh xuân còn chưa “quá lứa lỡ thì”. 

So với những bạn theo đuổi đam mê khi còn trẻ, rõ ràng lựa chọn chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn khác của Như Ý chính là “kỳ thi” khó khăn nhất mà cô đã phải đối mặt. Tuổi tác, thời gian, công việc là một trong số ít những lý do khiến không ít người ở độ tuổi của Như Ý “chùn chân” dù niềm đam mê với ngành không hề nhỏ. Nhưng với cô, tình yêu với VFX đã đem đến nguồn động lực to lớn, giúp Ý vận dụng hết 100% công sức để vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời”: “Mình là kiểu người không thích là không thích, còn đã thích là phải nhích. Chính vì vậy khi nhận ra sự yêu thích đối với VFX, mình đã vô cùng hào hứng mà viết thêm một trang giấy mới về cuộc đời.”

Có đam mê nào mà phân biệt tuổi tác, Như Ý có lẽ là minh chứng sống động nhất cho câu nói này. Cô có thể “thi” trễ hơn những người khác nhưng sau cùng, 9X biết rằng mình hoàn toàn hạnh phúc với quyết định rẽ hướng, dựng xây lại sự nghiệp mơ ước dù có phải bắt đầu ở độ tuổi nào đi chăng nữa. 

Phạm Ngọc Như Ý.

Những người trẻ trên đây, họ không cùng một độ tuổi, xuất phát điểm cũng khác nhau, nhưng dẫu sớm hay muộn, Hoàng Long, Yến Nhi và cả Như Ý đã vượt qua “kỳ thi” của cuộc đời, tự mình trả lời những câu hỏi từ sâu thẳm bên trong để biết được bản thân đang cần gì, muốn gì và làm gì để có thể hạnh phúc mỗi ngày. Đó cũng là cách mà họ dần dần dựng xây sự nghiệp tương lai từ chính đam mê tự thuở nào.

“Đam mê” có thể đồng nghĩa với sự phù phiếm trong mắt nhiều người nhưng nó lại là kim chỉ nam trong cuộc sống của nhiều người khác. Chỉ cần dám đam mê, dám theo đuổi và dám vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời”, bạn đã cầm trên tay niềm hạnh phúc mà nhiều người ao ước. 

Cùng Hoa Học Trò và Học viện MAAC & Arena Multimedia vượt qua thử thách “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

Với mục đích cổ vũ, khuyến khích các bạn trẻ Gen Z ở độ tuổi từ 15-22 trên toàn quốc dũng cảm theo vượt qua rào cản định kiến để theo đuổi đam mê thực sự của bản thân, Báo Hoa Học Trò phối hợp cùng Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia & Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tổ chức cho các bạn trẻ tham gia “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”. 

Các bạn có thể gửi bài dự thi dưới hai hình thức viết hoặc podcast (audio). Đối với hình thức viết, bài viết cần đảm bảo độ dài từ 1200- 2000 chữ. Đối với hình thức podcast (audio) cần đảm bảo dung lượng 5-7 phút. 

Như nhà bác học Albert Einstein đã từng nói: “Mỗi người là một thiên tài. Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn”, BTC “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” tin rằng mỗi một cá thể luôn có một thế mạnh riêng. Điều quan trọng nhất là chúng ta hiểu được thế mạnh đó và dám thể hiện ra ngoài theo quan điểm của mình.

Từ câu chuyện của Hoàng Long, Yến Nhi và Như Ý, hành trình chinh phục giấc mơ của các bạn cũng khiến chúng ta phần nào tự tin hơn vào hai từ “đam mê” đầy nhiệt huyết. Dù cho có bắt đầu từ đâu, cả ba đều đạt được sự thành công nhất định khi được làm đúng với đam mê của mình, và trên hết là đang vui và hạnh phúc với mỗi ngày trôi qua. Vậy còn bạn thì sao? Đam mê, sở thích của các bạn là gì? Thế mạnh của bạn là gì? Bạn muốn là ai trong tương lai? Mục tiêu lớn nhất của cuộc đời bạn là gì?,… Hy vọng rằng bạn sẽ trả lời được trên con đường thực hiện giấc mơ của mình.

Cuối cùng, chúng tôi chúc bạn may mắn với kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời để tìm đúng nơi có thể chắp cánh cho sự nghiệp, và luôn hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại!

» Thông tin chi tiết về cuộc thi, vui lòng xem TẠI ĐÂY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ