Hoạt hình 3D (3D Animation) – Bạn đã hiểu rõ về ngành học này


Animation là gì?

Animation hay còn gọi là nghệ thuật tạo chuyển động cho hình ảnh tĩnh và những hoạ sĩ tạo nên những chuyển động này được gọi là Animator.

 

Để xây dựng nên một nhân vật Hoạt hình hoàn chỉnh cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau 

Không đơn giản là tạo ra các chuyển động, các Animator còn thổi hồn vào nhân vật qua từng biểu cảm, hành động, giúp nhân vật trở nên chân thật hơn, sống động hơn. Cùng với đó là những yếu tố như âm thanh, ánh sáng, không gian… tạo nên những phân cảnh hoạt hình truyền tải được nội dung, cảm xúc của nhân vật đến với người xem.

Sự khác biệt giữa Animation truyền thống và 3D Animation

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì 3D Animation được xem là một phiên bản cao cấp hơn so với Animation truyền thống khi tất cả các thiết kế đều được thực hiện trên máy tính trong không gian ba chiều, tạo nên nhân vật và các chi tiết xung quanh đều có hình khối với sự kết hợp hài hoà của hiệu ứng ánh sáng. Những điều tuyệt vời mà ngành hoạt hình có thể mang đến là làm sống động những ý tưởng, nhân vật thú vị, những câu chuyện ly kỳ, vô số cảm xúc và những dấu ấn in sâu trong lòng khán giả.

 

Một ví dụ cho thấy sự khác biệt giữa Animation truyền thống và 3D Animation

Animation là hình thức sản xuất hoạt hình truyền thống, xuất hiện rất sớm từ những năm 1880. Người nghệ sĩ sử dụng một chuỗi liên tiếp các bức tranh vẽ với nhiều tư thế khác nhau để tạo nên các chuyển động cho nhân vật. Thông thường, số lượng tranh để sử dụng cho một đoạn phim ngắn thường lên đến vài ngàn bức.

Trong khi đó, 3D Animation lại có khả năng dựng nên các mô hình nhân vật ba chiều và tạo chuyển động có chiều sâu, mang sắc thái, cảm xúc, biểu cảm giống y như con người thật. Các 3D Artist sẽ xây dựng nhân vật hoàn toàn thông qua các phần mềm đồ họa chuyên dụng như 3Ds Max hay Maya chứ không còn thực hiện các bức vẽ chì như các nghệ sĩ Animation đời đầu nữa. Điều này cho phép các nghệ sĩ 3D Animation có thể thỏa sức sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng của bản thân và tạo ra được các nhân vật hoạt hình siêu thực, lôi cuốn người xem.

 3D Animation – Không còn là một ngành giải trí đơn thuần

Đã qua rồi cái thời tư duy làm phim Hoạt hình 3D chỉ dừng lại để phục vụ cho một mục đích duy nhất là giải trí hướng tới lứa tuổi thiếu nhi. Hoạt hình 3D hiện nay đang len lỏi vào từng góc nhỏ của cuộc sống, tiếp cận mọi đối tượng và mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa hơn ngoài mục tiêu giải trí.

Ví dụ điển hình về series hoạt hình Talent Explorers của câu lạc bộ bóng đá FC Barcelona. Họ sử dụng hoạt hình để làm “cái cớ” cho những câu chuyện kể đầy cảm hứng về tình yêu bóng đá, nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ về một ước mơ sẽ gia nhập câu lạc bộ Barcelona trong tương lai.

 Barcelona cho ra đời series hoạt hình Talent Explorers nhằm khích lệ tinh thần yêu bóng đá của trẻ thơ

Ngoài ra, hoạt hình trong giai đoạn hiện nay còn là một trong những ngành nghề được ưa chuộng của giới trẻ với mức thu nhập cao. Việt Nam lại là quốc gia còn khá non trẻ trong ngành công nghiệp triển vọng này. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để biến những tiếng cười, niềm vui giải trí đơn thuần trở thành một ngành hái ra tiền, tạo ra nguồn thu nhập lớn và thỏa sức đam mê sáng tạo.

Chuyên ngành Hoạt hình 3D tại Học viện MAAC

Hiểu được nhu cầu của xã hội cũng như sự phát triển tiềm năng của ngành làm phim hoạt hình ở hầu hết các lĩnh vực, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC mang đến chương trình đào tạo Hoạt hình 3D – 3D Animation chuyên sâu và bài bản. Khóa học sẽ giúp các thế hệ trẻ vượt ra khỏi quy củ, tư duy thông thường để thỏa mãn đam mê cũng như giải quyết cơn khát về nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn cho các Studio ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Khóa học 3D Animation được tổ chức bởi Học viện MAAC sẽ là điểm khởi đầu lý tưởng cho các bạn khao khát làm phim hoạt hình và đang tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp.

Student Reel 3D Animation – MAAC

Khóa học 3D Animation tại Học viện MAAC có tổng thời gian đào tạo là 24 tháng. Tham gia khóa học, các bạn học viên có cơ hội làm quen với các giai đoạn thực hiện một bộ phim hoạt hình 3D từ giai đoạn Tiền sản xuất (Pre-Production) liên quan đến các công việc như: Lên ý tưởng câu chuyện, viết kịch bản, xây dựng cốt truyện, thiết kế nhân vật.

Sau đó, tiến hành xây dựng mô hình 3D đã được phác thảo từ giai đoạn trước như nhân vật, bối cảnh, đồ vật bằng các phần mềm chuyên dụng trên nền tảng 3D. Các chi tiết này được thiết kế thêm bằng phần chất liệu, vật liệu và màu sắc, tạo tính sống động và thổi hồn cho nhân vật. Đây cũng là giai đoạn tạo nên cốt lõi của các chuyển động bằng khung xương nhân vật, kết nối các khớp xương và liên kết với bộ điều khiển trên phần mềm tạo nên những chuyển động vô cùng mượt mà, chân thật, uyển chuyển.

Giai đoạn cuối cùng là tập hợp tất cả các yếu tố của bộ phim, sắp xếp và kết hợp chúng lại với nhau thành một chuỗi hình ảnh duy nhất. Tiếp tục thực hiện các hiệu ứng hình ảnh, làm cho các khung hình trở nên ấn tượng hơn, đặc sắc hơn, kích thích thị giác của người xem. Và dĩ nhiên không thể thiếu âm thanh, một thành tố quan trọng tạo nên cảm xúc cho người xem. 

Với việc sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng trong nền công nghiệp tạo mô hình như Blender, After Effect, Maya, Mudbox, Zbrush… các học viên hoàn thành khóa học Advanced Diploma In 3D Animation tại MAAC có thể đảm nhiệm công việc của một chuyên gia tạo hình, ánh sáng, chuyên gia tạo vật liệu, chuyên gia điêu khắc Kỹ thuật số, Game Artist, 3D Generalist, Animation Film Maker…

MAAC – Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech, nhà cung cấp giải pháp toàn cầu từ năm 1986. MAAC là Học viện Kỹ xảo Điện ảnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, chuyên cung cấp các khóa học chuyên sâu trong lĩnh vực: Visual Effect – VFX (Kỹ xảo Điện ảnh), 3D Animation (Hoạt hình 3D), Broadcast Design (Thiết kế Truyền hình). Các chương trình đào tạo của MAAC đi sâu vào trọng tâm nghề nghiệp, hướng đến mục tiêu đào tạo các thế hệ trẻ đi từng bước chập chững khởi đầu cho đến khi trở thành các ứng viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, tư duy mang tầm quốc tế trong thế giới Media & Entertainment đầy sống động.

Tại sao bạn nên gia nhập Học viện MAAC?

Chương trình đào tạo chuyên sâu được đúc kết bởi các chuyên gia

Toàn bộ chương trình đào tạo của MAAC được chứng nhận bởi Hội đồng VFX & Animation quốc tế (IVAC – International VFX & Animation Council). Nội dung giảng dạy hàm chứa lượng kiến thức bám sát nhu cầu thực tiễn của nghề, mang tính ứng dụng cao. Đặc biệt, MAAC đào tạo về phương pháp rèn luyện, phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Không gò ép chương trình dạy theo một phần mềm riêng biệt nào.

Lộ trình đào tạo bài bản, phù hợp với những người mới bắt đầu

Các học phần tại MAAC được sắp xếp theo mức độ từ căn bản đến nâng cao. Mỗi bài học đều có tài liệu chi tiết, liên tục được cập nhật và kiểm định bởi Hội đồng IVAC để phù hợp với nhu cầu thị trường. Hơn thế nữa, các bài học được ứng dụng công nghệ AR/VR tiên tiến mang đến những trải nghiệm học tập vô cùng trực quan, sinh động và hấp dẫn.

Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn

Các giảng viên ứng tuyển vào MAAC đều phải vượt qua thời gian đào tạo chuyên sâu và hoàn thành bài kiểm tra đạt chuẩn đào tạo của MAAC Global. Đồng thời, các giảng viên tại MAAC phải là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành mới có thể truyền đạt được kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên môn tốt nhất.

Thực chiến ngay tại lớp học và thông qua các cuộc thi lớn

Phòng Studio với đầy đủ các trang thiết bị: máy quay, phông nền xanh, hệ thống đèn chiếu sáng, ghế đạo diễn,… tạo ra một phim trường thu nhỏ ngay tại Học viện mang lại các buổi thực hành như tại các Studio thực thụ.

Đề cao sự trải nghiệm từ các hội thảo và cuộc thi chuyên ngành

Học viện thường xuyên tổ chức các buổi Talkshow, Workshop chuyên môn giúp các bạn có thêm cơ hội trực tiếp gặp gỡ và giao lưu cùng những người trong ngành. Các chuyến tham quan Studio và cuộc thi lớn về làm phim cũng được tổ chức định kỳ theo quý để các bạn thử sức và đến gần hơn với công việc trong tương lai.

Để biết thêm chi tiết về lộ trình học tập ngành Hoạt hình 3D, vui lòng tham khảo tại đây.

Cơ hội việc làm đa dạng và đầy triển vọng sau khi ra trường

Học viện MAAC là nơi gắn kết cộng đồng các đơn vị Truyền thông và Giải trí hiện nay tại Việt Nam như: SPARX*, SPARTA VFX, LuciDigital, ALIEN Media, ory Animation, Cyclo, SPICE fx, VEGA Animation Studio, Bad Clay,… Mang lại cơ hội việc làm dồi dào, tạo điều kiện để học viên thử sức với những dự án lớn. Đây là bước đệm vững chắc để các bạn có thể trở thành một chuyên gia trong giới kỹ xảo điện ảnh và hoạt hình tại Việt Nam.

 

Học viên MAAC được tạo cơ hội để làm việc cho các studio danh tiếng trong và sau khi ra trường

Tốt nghiệp chuyên ngành 3D Animation tại MAAC, các bạn học viên có rất nhiều lựa chọn về vị trí làm việc như: Paint Artist, Motion Graphics Artist, 2D/3D Motion Graphics Artist, Animation Film Maker, Digital Sculpting Artist, Lighting Artist, Video Editor, Texture Artist, Rigging Artist, Modelling Artist, Render Artist, Game Artist, Character Animator, Design Visualisation Artist.

Ngoài ra, các bạn học viên xuất sắc sẽ có cơ hội được tài trợ học bổng, tham gia các chương trình học chuyển tiếp ở nước ngoài, giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội va chạm, học hỏi và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Hãy cùng gia nhập Học viện MAAC để khám phá thế giới Hoạt hình 3D tràn ngập sắc màu và sự sáng tạo các bạn nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ